Bộ Y tế khẩn trương triển khai hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm


Thứ 7, 27/05/2023 | 15:31


Cùng sự kiện

Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn thông tin từ ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai thành thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung

Cụ thể, Bộ Y tế dự kiến thành lập 3-6 trung tâm trên cả nước. Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại, botulinum cũng là 1 trong các loại thuốc nằm trong danh mục này.

Theo ông Lê Việt Dũng, Cục Quản lý Dược cũng đang họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO và làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực và các kho của WHO.

Theo VTC News, hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ. Vì vậy, Cục Quản lý dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

Tin trong nước - Bộ Y tế khẩn trương triển khai hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm
Bệnh nhân ngộ độc botulinum điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống

Liên quan đến việc điều trị 2 anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) bị ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 26/5, bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Khánh - Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy đã cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của các trường hợp này.

Cụ thể, hiện đã là ngày thứ 14 của các bệnh nhân từ khi ngộ độc botulinum. Các bác sĩ đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn những diễn tiến bệnh có khả năng xấu hơn.

Về tình trạng sức khỏe của người em, ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã bị liệt cơ, sức cơ là 1/5, đến hiện tại chưa có sự cải thiện và hồi phục.

Trong khi đó, ngay từ thời điểm đầu, người anh nhập viện trong tình trạng khá hơn người em. Tuy nhiên, sau 14 ngày điều trị, tình trạng liệt cơ không tiến triển. Hiện tại sức cơ tứ chi của người anh là 2/5 đến 3/5.

Đến thời điểm này, 2 bệnh nhân ngộ độc botulinum trên vẫn nằm ở phòng Hồi sức tích cực của khoa Bệnh Nhiệt đới. Các bác sĩ tiên lượng dè dặt khả năng diễn tiến của hai bệnh nhân, theo thông tin trên báo Sức Khỏe & Đời Sống.

Về công tác điều trị 3 bệnh nhi bị ngộ độc botulinum khác, tối ngày 25/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, có một trẻ chuẩn bị được xuất viện.  

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-khan-truong-trien-khai-hinh-thanh-3-6-trung-tam-du-tru-thuoc-hiem-a576788.html