Bộ Y tế: Không tiêm vaccine loại khác ngoài Pfizer cho người đã tiêm AstraZeneca


Thứ 4, 04/08/2021 | 07:42


Cùng sự kiện

Một vài quốc gia đã nghiên cứu và xác nhận việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine của AstraZeneca và mũi 2 là vaccine của Pfizer sẽ giúp nâng cao hiệu quả với COVID-19.

Báo Tuổi trẻ cho biết Bộ Y tế mới đây đã đưa ra hướng dẫn mới về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 2 liều cho người dân. Trong đó, Bộ Y tế vẫn khuyến khích nên tiêm cả 2 mũi theo cùng 1 loại vaccine.

tiem vaccine covid 191
Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn mới về việc tiêm vaccine COVID-19 2 liều cho người dân. 

Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn cung vaccine hạn chế, lực lượng chức năng có thể phối hợp tiêm mũi 2 là vaccine do Pfizer sản xuất cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do AstraZeneca sản xuất. Việc tiêm chủng này chỉ được tiến hành nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 8-12 tuần.

Được biết, nghiên cứu của nhiều quốc gia đã xác định việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine của AstraZeneca với mũi 2 là vaccine của Pfizer cho thấy phản ứng tốt trong việc phòng bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiêm phối hợp này có thể làm tăng nhẹ các phản ứng sau khi tiêm. 

Bộ Y tế nhấn mạnh: Ngoài vaccine do Pfizer sản xuất, không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các loại vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca.

Đối với những người đã tiêm mũi 1 là vaccine do do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất, mũi thứ 2 cũng phải tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm được quy định theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Hiện nay, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện và đơn vị, cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vaccine COVID-19 đã được cung ứng và đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng lịch với đầy đủ những đối tượng đủ điều kiện tiêm. 

Minh Hạnh (T/h)

 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-khong-duoc-tiem-vaccine-loai-khac-ngoai-pfizer-cho-nguoi-da-tiem-astrazeneca-a509093.html