Bộ Y tế khuyến cáo 4 biện pháp phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người


Thứ 7, 29/10/2022 | 07:55


Cùng sự kiện

Cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) khuyến cáo thực hiện 4 biện pháp để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người.

VTC News đưa tin, ngày 28/10, cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) đã có công văn số 851/DP khuyến cáo phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Theo đó, thông qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10/2022, cục Y tế dự phòng ghi nhận bệnh nhi nữ 5 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

bo y te khuyen cao 4 bien phap phong chong lay nhiem cum gia cam sang nguoi
Thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Ảnh minh họa: VTC News

Cục Thú y (bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thông) cho hay, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội nên tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm có thể gia tăng.

Ngoài ra, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Do đó, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, cục Y tế dự phòng đưa ra các khuyến cáo như sau: 

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Trước đó, nhằm chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, TP quan tâm chỉ đạo sở Y tế, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm, theo báo Sức Khỏe & Đời Sống.

Cụ thể, tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus; điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm; xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Cơ quan y tế, cơ quan thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-khuyen-cao-4-bien-phap-phong-chong-lay-nhiem-cum-gia-cam-sang-nguoi-a555658.html