Bộ Y tế nói gì trước thông tin thuốc Molnupiravir gây tác dụng phụ?


Thứ 4, 12/01/2022 | 10:59


Cùng sự kiện

Bộ Y tế vừa thông tin về các tác dụng phụ và khuyến cáo quan trọng khi dùng thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.

Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, chiều ngày 11/1, bộ Y tế thông tin phản hồi liên quan vấn đề cấp phép Molnupiravir tại Ấn Độ và tác dụng phụ, khuyến cáo quan trọng đối với việc sử dụng thuốc kháng virus này.

Bộ Y tế cho biết vừa qua một số báo đăng tải thông tin về việc Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) loại thuốc Molnupiravir khỏi danh mục thuốc điều trị COVID-19 do lo ngại tác dụng phụ.

Cụ thể, ngày 5/1, trang tin india.com trích dẫn ý kiến của TS Bhargava, Tổng Giám đốc của ICMR, Cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị COVID-19 tại Ấn Độ cho hay cơ quan này chưa cập nhật Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị COVID-19 theo phác đồ của ICMR.

Nguyên nhân là do quan ngại về một số phản ứng phụ như đột biến gene, tổn hại cơ và xương có thể dẫn tới các nguy cơ cho việc mang thai và cho trẻ em. Điều này có nghĩa không phải ICMR loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị COVID-19.

bo y te noi gi truoc thong tin thuoc molnupiravir gay tac dung phu
Bộ Y tế vừa thông tin về các tác dụng phụ và khuyến cáo quan trọng khi dùng thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir. Ảnh minh họa: Sức khỏe & Đời sống

Ở Ấn Độ, vào tháng 12/2021, Cơ quan Quản lý Dược Ấn Độ (CDSCO) đã cấp phép sản xuất và lưu hành cho thuốc Molnupiravir cho một số nhà sản xuất của nước này. Các thông tin về phản ứng phụ nêu trên đã được ghi rõ trong giấy phép lưu hành.

Theo bộ Y tế, cho đến nay chưa có thông tin về một quyết định chính thức được ban hành từ ICMR hoặc Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ về nội dung trên.

Theo Sức khỏe & Đời sống, trong cuộc họp ngày 8/1 vừa qua, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của bộ Y tế cũng đã nêu ý kiến về tác dụng phụ cũng như các khuyến cáo quan trọng khi dùng thuốc Molnupiravir.

Loại thuốc này được cấp phép lưu hành có điều kiện tại Anh (ngày 4/11/2021), phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Mỹ (ngày 23/12/2021), tại Nhật Bản (ngày 25/12/2021) và phê duyệt sử dụng tại một số quốc gia khác để điều trị COVID-19.

Căn cứ các chỉ định, khuyến cáo của thuốc Molnupiravir được phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý Dược và Sản phẩm Y tế của Anh (MHRA), cần đặc biệt lưu ý những điều sau khi dùng thuốc Molnupiravir để điều trị COVID-19.

Thuốc được sử dụng để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Về giới hạn sử dụng thuốc, Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp và không được sử dụng dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Thuốc không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới, thuốc có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Do đó, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bệnh nhân chỉ dùng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc.

Lưu ý không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-noi-gi-truoc-thong-tin-thuoc-molnupiravir-gay-tac-dung-phu-a525486.html