Bộ Y tế thu hồi 2 lô thuốc điều trị ung thư nhập khẩu trái phép


Thứ 5, 14/07/2022 | 20:00


Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi các lô thuốc được nhập khẩu không đúng quy định.

Bộ Y tế thu hồi 2 lô thuốc Capetero 500 dùng trong điều trị ung thư do Công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương nhập khẩu nhưng không có giấy phép, VTC News đưa tin. 

Quyết định thu hồi trên được Cục Quản lý Dược, bộ Y tế ra văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ngày 14/7. Văn bản nêu rõ, căn cứ vào kết luận biên bản kiểm tra ngày 18/5 của Bộ Y tế, 2 lô thuốc viên nén bao phim Capetero 500 (Capecitabine 500mg), số lô: CAH221625B và CAH221626B do Công ty Hetero Labs Limited (Ấn Độ) sản xuất, được Công ty Liên hợp Đông Dương nhập khẩu nhưng không có giấy phép do Cục Quản lý Dược cấp theo quy định đối với thuốc kiểm soát đặc biệt.

Hai lô thuốc trên được xác định là vi phạm mức độ 2 và yêu cầu thu hồi ngay lập tức.

bo y te thu hoi 2 lo thuoc dieu tri ung thu nhap khau trai phep
Bộ Y tế thu hồi 2 lô thuốc Capetero 500 dùng trong điều trị ung thư do Công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương nhập khẩu nhưng không có giấy phép. Ảnh minh hoạ. 

Đến ngày 31/7, công ty phải gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng nhập khẩu, ngày nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định tại Thông tư số 11/2018/TT-BYT.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi các lô thuốc được nhập khẩu không đúng quy định nêu trên; công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên Trang thông tin điện tử của Sở; kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan, theo báo Sức Khoẻ Đời Sống.

Sở Y tế TP. HCM kiểm tra và giám sát Công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Thuốc viên nén bao phim Capetero 500 là thuốc dùng trong điều trịm ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-thu-hoi-2-lo-thuoc-dieu-tri-ung-thu-nhap-khau-trai-phep-a544592.html