Bộ Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở 10 "làng ung thư"


Thứ 3, 27/12/2016 | 23:36


Cùng sự kiện

Bộ Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm lại nguy cơ ung thư tại 10 làng ở các địa phương: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận

(ĐSPL) - Bộ Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm lại nguy cơ ung thư tại 10 làng ở các địa phương: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận.

Báo Giao thông đưa tin, ngày 27/12, Bộ Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tại 10 "làng ung thư" với tỷ lệ người mắc cao nhất cả nước.

Theo đó, 10 làng ở các địa phương Bộ Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại gồm: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận.

Kết quả điều tra của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh về tình hình thực tế ung thư tại 10 làng có tỷ lệ mắc ung thư cao cho thấy, tỷ lệ người bệnh ung thư tại đây tương đương cả nước, các yếu tố nguy cơ trong giới hạn.

Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân cũng chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi tác nhân có khả năng gây ung thư, chưa có mối liên quan giữa các trường hợp mắc ung thư và chất lượng nước của người dân tại các làng này.

Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (Bộ TN&MT), nguyên nhân “làng ung thư” là do có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nhất.

Nguồn nước tại làng Thống Nhất, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, Hà Nội được cho bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Vietnamnet.

Theo tin trên báo Vietnamnet, sau khi kết quả này được công bố, Bộ Y tế đã không thống nhất.

Ngay sau khi có thông tin về danh sách 10 làng ung thư, Cục Quản lý môi trường y tế đã chỉ đạo các Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh khảo sát, đánh giá lại tỉ lệ mắc ung thư và lấy các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt để xét nghiệm.

Bộ Y tế cho biết, sau khi lấy mẫu xét nghiệm lại, Bộ sẽ lập Hội đồng khoa học cấp Bộ và mời Bộ TN&MT trình bày kết quả điều tra để các thành viên Hội đồng đánh giá.

Để đánh giá nguy cơ ung thư cần dựa trên 2 nhóm chỉ số: Thứ nhất, xem tỉ lệ mắc có vượt ngưỡng trung bình của khu vực hay không. Thứ hai, dựa vào 4 nhóm nguyên nhân: Yếu tố vật lý, virus, vi khuẩn, ô nhiễm môi trường và thực phẩm.

Được biết, dự kiến đến tháng 2/2017 sẽ có kết quả chính thức về các mẫu xét nghiệm này.

Danh sách 10 làng ung thư do Bộ TN&MT công bố:

1. Làng Thống Nhất, xã Đông Lỗ, H.Ứng Hòa, TP Hà Nội

2. Làng Lũng Vỵ, xã Đông Phương Yên, H.Chương Mỹ, TP Hà Nội

3. Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, H.Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

4. Làng Thổ Vỵ, xã Tế Thắng, H.Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

5. Làng Yên Lão, xã Hoàng Tây, H.Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

6. Làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

7. Làng An Lộc, xã An Lộc, H.Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

8. Làng Phước Thiện, xã Bình Hải, H.Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

9. Làng Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ, H.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

10. Làng Mê Pu, xã Mê Pu, H.Đức Linh, tỉnh Bình Thuận

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-tien-hanh-lay-mau-xet-nghiem-o-10-lang-ung-thu-a176079.html