Bộ y tế yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ


Thứ 4, 25/05/2022 | 13:54


Cùng sự kiện

Trước tình hình ca mắc đậu mùa khỉ được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ ở cửa khẩu, cơ sở y tế, đồng thời chủ động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân.

Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP cả nước về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Văn bản của bộ Y tế nêu rõ, bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, ca bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo. Bệnh có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga gối đệm.

Đậu mùa khỉ thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày). Bệnh có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa nhưng người bệnh hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

yeu cau giam sat phat hien ca nghi mac dau mua khi tai cua khau co so y te
Tính đến ngày 21/5, thế giới đã ghi nhận 92 ca mắc đậu mùa khỉ và 28 trường hợp nghi ngờ. Ảnh minh họa: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết từ ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5, tính đến ngày 21/5, trên thế giới đã ghi nhận 92 trường hợp mắc bệnh, 28 trường hợp nghi ngờ và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các trường hợp mắc bệnh được xác định bị nhiễm virus đậu mùa khỉ chủng Tây Phi, có đặc điểm giống chủng virus lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Tiền Phong thông tin để chủ động giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở Y tế và các đơn vị liên quan chủ động giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, đặc biệt là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, CH Công gô, Sierra Leone và Nam Sudan.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát phát hiện trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh. Đồng thời, chủ động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-yeu-cau-tang-cuong-giam-sat-phong-chong-benh-dau-mua-khi-a538802.html