Bốn kịch bản Nga can thiệp quân sự ở Ukraina


Thứ 3, 08/04/2014 | 23:54


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Dẫn lại nhận định của viện tư vấn RUSI, báo Pháp Le Figaro ngày 8/4 đăng bài “Bốn kịch bản can thiệp quân sự của Nga tại Ukraina”.

(ĐSPL) - Dẫn lại nhận định của viện tư vấn RUSI, báo Pháp Le Figaro ngày 8/4 đăng bài “Bốn kịch bản can thiệp quân sự của Nga tại Ukraina”.
Tình hình Ukraina đầu tuần này tiếp tục nóng lên với các vụ  chiếm trụ sở chính quyền địa phương ở một số tỉnh miền đông, sát biên giới với Nga. Theo Le Figaro,  sự kích động của những người thân Nga ở miền đông Ukraina đang tạo cơ hội đáng lo ngại cho việc Matxcơva dùng vũ lực can thiệp.
 - Bốn kịch bản Nga can thiệp quân sự ở Ukraina

Xe tăng Nga tập trận

Tại Donetsk, những người chủ trương ly khai yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc thành lập “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” vào ngày 11/5 và dự định yêu cầu Matxcơva đưa “lực lượng gìn giữ hòa bình”, trong trường hợp bị chính quyền Kiev - gây hấn. Cảnh sát Ukraina được lệnh không dùng sức mạnh chống lại người biểu tình… Chính quyền Kiev cáo buộc Nga đang chuẩn bị giai đoạn thứ hai nhằm giải thể quốc gia Ukraina, với ý đồ tái diễn “kịch bản Crimea” ở miền đông nước này.
Theo tổ chức Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), 40.000 quân Nga đang tập trung tại vùng biên giới với Ukraina, bất chấp việc phương Tây liên tục đưa ra những lời khuyến cáo.
Dự báo khả năng Nga dùng sức mạnh, Le Figaro đăng bài “Bốn kịch bản can thiệp quân sự của Nga tại Ukraina”, dẫn lại nhận định của viện tư vấn an ninh và quốc phòng RUSI (Royal United Services Institute) của Vương quốc Anh.
Viện RUSI dự đoán quân đội Ukraina  - với 70.000 binh sĩ, trang bị tương đối kém - sẽ không có khả năng triển khai nhanh chóng và đủ sức để đối phó với cuộc tấn công của khoảng 50.000 lính Nga có mặt tại các vùng biên giới. 
Theo kịch bản thứ hai, quân Nga tại miền đông nam sẽ ngầm can thiệp để gây rối loạn tại khu vực biên giới tạo cớ cho cuộc hành quân nhằm lập ra một khu vực hành lang, nối liền bán đảo Crimea phía nam với vùng Donetsk ở phía đông.
Kịch bản thứ ba là phần nối dài của kịch bản thứ hai, theo đó, toàn bộ khu vực nam và đông Ukraina bị Nga chiếm đóng.
Còn theo kịch bản cuối cùng, cuộc tấn công của Nga sẽ đến từ phía tây (vùng Transnistria nói tiếng Nga thuộc Moldova). Theo viện tâm tư vấn quốc phòng và an ninh RUSI, cuộc tấn công này “sẽ làm thay đổi hiện trạng của khu vực Biển Đen và  trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với trật tự Châu Âu”.
Viện RUSI dự đoán rất có khả năng Nga sẽ tiến hành tấn công trong tháng Năm tới. Trên thực tế, từ ba tuần nay, các lực lượng Nga đã ở trong trạng thái báo động và sẵn sàng chiến đấu.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bon-kich-ban-nga-can-thiep-quan-su-o-ukraina-a28611.html