BV Chợ Rẫy cách ly như thế nào đối với các ca nghi nhiễm virus Marburg?


Thứ 5, 23/03/2023 | 10:06


Cùng sự kiện

BV Chợ Rẫy sẽ thực hiện sàng lọc bệnh nhân trước khi nhập viện, đối với bệnh nhân nghi nhiễm virus Marburg sẽ nhập khoa Bệnh nhiệt đới, còn đối với đối tượng có sức khỏe tốt, ổn định không nghi ngờ nhiễm virus thì sẽ nhập viện theo chuyên khoa tại bệnh viện.

Tri Thức Trực Tuyến thông tin, trước diễn biến phức tạp của bệnh do virus Marburg tại các nước Châu Phi, Bộ Y tế đã ra công văn số 1452 yêu cầu các địa phương trên cả nước có biện pháp tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

bv cho ray cach ly nhu the nao doi voi cac ca nghi nhiem virus marburg
Tiến hành sàng lọc phát hiện sớm bệnh nhận nghi nhiễm virus Marburg.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế ra văn bản chính thức đề nghị giám sát người nhập cảnh đi về từ vùng dịch tễ kể từ sau đại dịch COVID-19.

Ngay sau đề nghị của Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy, cơ sở y tế tuyến Trung ương lớn nhất phía nam, đã ban hành quy trình giám sát, phát hiện và cách ly người nghi ngờ mắc virus Marburg tại bệnh viện này.

Cụ thể, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị các khoa phòng có khả năng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus Marburg (như Cấp cứu, phòng khám, Bệnh nhiệt đới) cảnh báo cho nhân viên về khả năng lây nhiễm của bệnh.

bv cho ray cach ly nhu the nao doi voi cac ca nghi nhiem virus marburg d
Cần cách ly kịp thời để tránh lây lan diện rộng

Cần tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua khai thác tiền sử dịch tễ và triệu chứng lâm sàng, đối với người đi về từ khu vực Tây Phi hoặc có tiếp xúc với ca nghi ngờ, xác định MVD mà không sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp. Khi phát hiện ca bệnh, phải báo cáo ngay về phòng Kế hoạch tổng hợp, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và các khoa phòng liên quan.

Tất cả các khoa phòng cần tăng cường vệ sinh môi trường bề mặt, áp dụng các biện pháp phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa theo đường lây. Các khoa có khả năng tiếp nhận bệnh nhân MVD cần dự trù phương tiện phòng hộ cá nhân để sử dụng khi tiếp xúc với ca nghi ngờ, thông tin từ Dân Trí.

Dấu hiệu nhiễm virus Marburg cần biết

bv cho ray cach ly nhu the nao doi voi cac ca nghi nhiem virus marburg 3
Virus Marburg có thể gây tử vong

Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm, bệnh do virus Marburg gây ra có biểu hiện ban đầu giống như sốt virus thông thường như: cơ thể sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mỏi cơ khớp, buồn nôn…

Sau đó bệnh nặng lên, bệnh nhân có thể có rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng, tử vong tương đối nhanh chóng trong vòng 7 ngày, tương tự virus Ebola.

Những người nhiễm virus Marburg thường có triệu chứng và được cách ly theo quy định. Vì vậy khả năng bị lây của người Việt Nam do tiếp xúc từ người khá thấp.

Thùy Dung (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bv-cho-ray-cach-ly-nhu-the-nao-doi-voi-cac-ca-nghi-nhiem-virus-marburg-a569702.html