Cá tung tăng, rau xanh mướt trên nóc nhà


Thứ 7, 20/12/2014 | 06:53


Tuy diện tích chỉ khoảng 20m2 nhưng khu vườn sân thượng của gia đình anh Hiệp xanh mát một màu, rau xanh phát triến khá tươi tốt.

Tuy diện tích chỉ khoảng 20m2 nhưng khu vườn sân thượng của gia đình anh Hiệp xanh mát một màu, rau xanh phát triến khá tươi tốt.

Vườn nhà anh có rất nhiều loại rau, quả để sử dụng trong bữa ăn hằng ngày:rau muống, ngót nhật, cải bẹ xanh, cần tây, mướp hoa, mồng tơi, rau mầm,... Anh Hiệp chia sẻ: “Rau xanh sạch phát triển tươi tốt quá đến mức gia đình tôi ăn không xuể nên biếu mọi người chung quanh mỗi người một ít, tuy không nhiều nhưng tôi rất vui”.

Rau muống mướt rượt trên khu vườn sân thượng.

Mướp hoa nặng kí lúc lỉu trên giàn

Khoảng sân thượng nhà anh chia làm 2 khu. Một khu thấp phía dưới được trồng rau sạch theo phương pháp thổ canh truyền thống trong thùng xốp. Mảnh vườn phía trên mới được áp dụng mô hình Aquaponics xanh – sạch khép kín đơn giản.

Vườn rau xanh mướt được xếp ngay ngắn ở sân thượng phía dưới của gia đình anh Hiệp.

Mồng tơi, cải xanh, đậu được trồng ngay ngắn trong thùng xốp theo phương pháp thổ canh truyền thống.
Ngót nhật xanh tươi mơn mởn.

Rau càng cua xanh tươi phát triển tốt quanh vườn

Khoảng vườn sân thượng phía trên cao hơn được gia đình thử nghiệm theo mô hình Aquaponics - phương pháp canh tác bền vững góp phần bảo vệ môi trường sống (cộng sinh giữa cá và rau trong cùng một môi trường). Trong mô hình này, cá được nuôi trong bồn chứa, nước từ bồn nuôi cá được bơm tới cây trồng. Vi khuẩn chuyển hóa chất thải từ cá thành dưỡng chất cho cây trồng. Cây hấp thụ nguồn nước giàu dưỡng chất. Nước đã được làm trong sạch được hồi lưu về bồn nuôi cá.

Hệ thống nước trong bể chứa cá mini được bơm tới cây trồng.

Cần tây phát triển xum xuê trong hệ Aquaponics

Mới thả nuôi trong thời gian 6 tháng, hiện nay đàn cá trong bể chứa mini đã có thể phục vụ cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Với hơn 100 con với 3 loài cá sinh sống: chép, rô phi, diêu hồng,..., anh Hiệp đã phần nào thỏa mãn mong ước thay thế ao vườn ở miền quê xanh mát.


Cá lội tung tăng trong bể chứa mini theo mô hình Aquaponics

So với phương pháp trồng rau thổ canh, mô hình Aquaponics mang lại nhiều tiện ích cho các hộ gia đình. Thay những khoảng mái khô cằn nắng nóng chỉ toàn nền gạch hay xi măng thô ráp, chúng ta vẫn có thể làm xanh môi trường bằng những luống rau tự trồng, vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm được thời gian, tiền bạc nhưng vẫn có rau xanh cá sạch mỗi ngày. “Không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và tưới tiêu, gia đình tôi vẫn có đủ rau sạch và cá để ăn hằng ngày nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong sinh hoạt”, anh Hiệp hào hứng.


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ca-tung-tang-rau-xanh-muot-tren-noc-nha-a75249.html