“Cá voi bay” Beluga XL của “gã khổng lồ” Airbus chính thức được đưa vào hoạt động


Thứ 4, 15/01/2020 | 14:18


Beluga XL dài hơn 6 m và rộng hơn 1 m so với bản tiền nhiệm, mặt cắt của phương tiện có chiều rộng 8 m.

Beluga XL dài hơn 6m và rộng hơn 1m so với bản tiền nhiệm, mặt cắt của phương tiện có chiều rộng 8m.

Siêu vận tải cơ Airbus Beluga XL của hãng Airbus (Pháp) vừa đi vào hoạt động toàn thời gian với chuyến bay đầu tiên hôm 9/1/2020. 

Beluga XL là một trong những mẫu máy bay lớn nhất trên bầu trời hiện nay. Dù không chở khách, Beluga sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế tạo nhiều mẫu máy bay thương mại dự kiến cất cánh trong vài thập kỷ tới.

Airbus đưa vào vận hành máy bay cá voi trắng khổng lồ Beluga XL. Ảnh: CNN

Airbus thiết kế Beluga XL để vận chuyển các bộ phận máy bay của hãng giữa các địa điểm sản xuất tại châu Âu và dây chuyền lắp ráp cuối cùng tại Toulouse (Pháp), Hamburg (Đức) và Thiên Tân (Trung Quốc).

Beluga XL là bản kế nhiệm của mẫu Beluga hay còn gọi là Airbus A300-600ST từng đi vào hoạt động từ năm 1995.

Được mệnh danh là cá voi của bầu trời, chiếc máy bay Beluga XL của Airbus mang tới thiết kế khác biệt cho dòng máy bay vận tải. Ảnh: Airbus

Thiết kế của siêu vận tải cơ được điều chỉnh từ máy bay chở khách A330. Beluga XL dài hơn 6 m và rộng hơn 1 m so với bản tiền nhiệm. Mặt cắt của phương tiện có chiều rộng 8 m.

Do phần đầu phình to độc đáo, Beluga XL có biệt danh là "cá voi bay". Chiếc máy bay có hình dáng rất giống cá voi trắng (beluga) sinh sống ở vùng biển Bắc Cực.

"Mẫu máy bay này là biểu tượng của công ty chúng tôi. Đây là ngựa thồ của Airbus. Hơn cả một vận tải cơ, nó cho phép Airbus sản xuất máy bay hàng ngày", Bertrand George, Giám đốc chương trình Beluga XL, chia sẻ.

 Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ca-voi-bay-beluga-xl-cua-ga-khong-lo-airbus-chinh-thuc-duoc-dua-vao-hoat-dong-a308463.html