Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 với tỉ lệ chọi khắc nghiệt


Thứ 7, 10/06/2023 | 07:16


Cùng sự kiện

Sáng nay (10/6), hơn 100.000 thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với bài thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Đúng 8 giờ, thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian kéo dài 120 phút. Buổi chiều, thí sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian 60 phút.

Trao đổi với PV ĐS&PL, em Đỗ Văn Minh ( trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, bản thân rất thoải mái khi bước vào ngày thi đầu tiên. "Em không cảm thấy lo lắng trước tỉ lệ chọi cao bởi em đã ôn luyện rất kĩ và em tự tin sẽ hoàn thành tốt môn thi Ngữ Văn ngày hôm nay".

Tuyển sinh - Du học - Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 với tỉ lệ chọi khắc nghiệt
Thí sinh đến điểm thi trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông).
Tuyển sinh - Du học - Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 với tỉ lệ chọi khắc nghiệt (Hình 2).
Kỳ thi vào lớp 10 THPT Hà Nội sẽ diễn ra với 3 bài thi.
Tuyển sinh - Du học - Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 với tỉ lệ chọi khắc nghiệt (Hình 3).
Phụ huynh động viên tinh thần thí sinh trước giờ thi.
Tuyển sinh - Du học - Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 với tỉ lệ chọi khắc nghiệt (Hình 4).
Chị Vũ Thị Minh Ngọc trao cho con cái ôm tinh thần trước khi con bước vào môn thi đầu tiên.
Tuyển sinh - Du học - Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 với tỉ lệ chọi khắc nghiệt (Hình 5).
Em Nhật Quang (trái) tỏ ra căng thẳng trước giờ thi.
Tuyển sinh - Du học - Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 với tỉ lệ chọi khắc nghiệt (Hình 6).
Phụ huynh chờ thí sinh trước điểm thi trường THCS Yên Nghĩa.
Tuyển sinh - Du học - Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 với tỉ lệ chọi khắc nghiệt (Hình 7).
Lực lượng chức năng tiến hành điều tiết giao thông.

Chia sẻ với PV, ông Chấn ( trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, sáng nay cả nhà dạy từ 5 giờ để chuẩn bị cho cháu ngoại đi thi. "Mọi người đều muốn cháu đi thi trong tâm lý thoải mái nhất. Trong quá trình học tập, cháu có nhiều nỗ lực để đạt được thành tích cao nên gia đình tôi tự tin cháu sẽ bình tĩnh hoàn thành tốt các bài thi".

Em Nhật Quang (học sinh trường THCS Archimedes) bày tỏ sự hồi hộp căng thẳng khi bước vào môn thi đầu tiên. " Tỉ lệ chọi năm nay rất cao khiến em không khỏi lo lắng. Đêm qua do có chút hồi hộp nên em ngủ không ngon giấc, em sẽ cố gắng hết sức cho môn thi đầu tiên".

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 201 điểm thi, với tổng số 4.477 phòng thi phục vụ thí sinh thi vào lớp 10 công lập không chuyên và 402 phòng thi dự phòng.

Số lượt thí sinh đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi ngày 9/6 là 114.962 em, chiếm tỷ lệ 99,4% trong tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi. Có hơn 600 thí sinh vắng mặt do đã trúng tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường đại học, hoặc đi học nghề... Tổng số thí sinh cần hỗ trợ trong quá trình dự thi là 9 em. 

Các điểm thi đã có phương án hỗ trợ phù hợp, bảo đảm cho thí sinh dự thi theo đúng nguyện vọng và các điều kiện dự thi theo đúng quy chế. Trong ngày làm thủ tục dự thi, có 15.364 cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại các điểm thi để làm nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 99,97% trong tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động. Các cán bộ coi thi vắng mặt tại điểm thi đã được bố trí giáo viên dự phòng thay thế bảo đảm đúng quy chế thi.

Tính đến 19 giờ ngày 9/6, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh TP. Hà Nội khẳng định, cơ sở vật chất phục vụ các điểm thi đều được chuẩn bị đầy đủ theo quy định. 100% các điểm thi đã tiếp nhận đầy đủ văn phòng phẩm từ Sở GD&ĐT Hà Nội; 100% các điểm thi đã phối hợp với lực lượng an ninh, công an chuẩn bị phương án bảo đảm an ninh, an toàn trong trường thi và khu vực bên ngoài cổng trường thi. Mỗi điểm thi đều có 1 máy phát điện dự phòng.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các điểm thi tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh an toàn tại các điểm thi (phòng thi, tủ bảo quản đề thi, bài thi; hệ thống camera an ninh; nhân sự...); việc bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh; phương án bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; phân luồng giao thông và phòng, chống bão, lũ...

Nhóm PV

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cac-thi-sinh-ha-noi-buoc-vao-ngay-dau-tien-cua-ky-thi-vao-lop-10-voi-ti-le-choi-khac-nghiet-a578383.html