Các tỉnh chủ động, tích cực phòng dịch COVID-19


Thứ 6, 29/01/2021 | 00:16


Trước diễn biến nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 tại các ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh, nhiều tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch.

Trước diễn biến nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 tại các ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh, nhiều tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch.

Hải Phòng

Ngày 28/1, sau khi nhận thông tin về những ca lây nhiễm cộng đồng tại 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, UBND TP Hài Phòng đã họp khẩn để chỉ đạo các hoạt động phòng dịch, triển khai truy vết những trường hợp có liên quan tới ca bệnh COVID-19 trên địa bàn. 

Theo đó, sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là một bệnh nhi tại Bệnh viện Trẻ em, lãnh đạo thành phố đã ra văn bản yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng...

Hải Phòng triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: TTXVN

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, như vũ trường, karaoke, xông hơi, massage, bar, tiệm game, internet, các khu vui chơi giải trí, lễ hội được lệnh dừng hoạt động từ 18 giờ ngày 28/1. Dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách, các bến phà, bến đò với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh từ 18h ngày 28/1. Việc thi công cầu Quang Thanh và cầu Dinh phía Hải Dương cũng tạm dừng.

Ngoài ra, TP còn thành lập các chốt kiểm soát, phòng dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào địa phương này bằng đường bộ. Các chốt sẽ được thiết lập tại các địa bàn giáp ranh chủ yếu giữa Hải Phòng với 2 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh...

Hà Nội

Cũng trong ngày 28/1, UBND TP Hà Nội đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 để đưa ra phương án khoanh vùng, ngăn dịch bệnh bùng phát. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định Hà Nội là một trong những khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng cao từ dịch bệnh nên đã yêu cầu các đơn vị và toàn bộ người dân chủ động nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân về từ Chí Linh sau ngày 14/1, khởi động khai báo y tế ở tất cả các địa bàn. Các xe khách phải ghi lại thông tin của hành khách để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết...

Đà Nẵng

Sau khi tiếp nhận thông tin về ổ dịch mới ở Hải Dương và Quảng Ninh, UBND TP Đà Nẵng đã ngay lập tức ra chỉ đạo, yều cầu sở VH-TT phối hợp với sở Xây dựng dừng việc tháo dỡ bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn. Toàn bộ nhân viên, cán bộ, công chức, người lao động và người dân trở về từ Hải Dương (từ 13/1) hoặc Quảng Ninh (từ 18/1) hoặc có liên quan tới các ca mắc COVID-19 đã được xác định nhanh chóng khai báo y tế để kịp thời được cách ly, theo dõi, phòng tránh lây lan dịch bệnh.

TP HCM

Chiều 28/1, phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp khẩn với UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Sau khi truy vết, khoanh vùng, UBND TP xác định được 7 trường hợp từng tiếp xúc gần với BN 1553. Tất cả những người này đã ngay lập tức được đưa đi cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó đã có 6 người nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong buổi họp, phó Chủ tịch Võ Văn Hoan yêu cầu UBND các quận, TP Thủ Đức chủ động tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của người dân đối với dịch bệnh, vận động người dân mới trở về từ vùng dịch khai báo y tế để có phương pháp xử lý phù hợp.

Thái Bình

Sau khi phát hiện  4 trường hợp là F1 và 23 trường hợp là F2 liên quan đến BN1552 tại Hải Dương và BN1553 tại Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có phương án cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người này. Đến nay có 9 trường hợp cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, từ 0h ngày 29/1, tỉnh Thái Bình đã bắt đầu tái kích hoạt hoạt động của các tổ công tác liên ngành kiểm soát phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. 

Hưng Yên 

Tỉnh Hưng Yên cũng đã họp khẩn để thông báo việc truy vết các đối tượng ở thị xã Mỹ Hào tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh khi nhập cảnh Nhật Bản; đồng thời triển khai các biện pháp ứng phó.

Hưng Yên họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Anh cho biết ngay sau khi có thông tin về trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Nhật Bản, Sở đã phối hợp với thị xã Mỹ Hào khẩn trương điều tra dịch tễ tại xã Xuân Dục, phun khử trùng môi trường và nhanh chóng cách ly 40 người có liên quan tới ca bệnh COVID-19. Hiện tại, cả 40 người đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Thanh Hoá

Trong sáng 28/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp và chỉ đạo các huyện Nông Cống, Thiệu Hóa, Triệu Sơn, Như Thanh, Hoằng Hóa lấy mẫu và giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà cho 5 trường hợp liên quan đến khu cách ly tại Trung đoàn 125 (Chí Linh, Hải Dương).

Lãnh đạo tỉnh cũng đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 để tiếp tục duy trì vững chắc kết quả phòng chống dịch.

Ninh Bình

Tại Ninh Bình, ngành y tế tỉnh bước đầu đã rà soát, xác định 4 trường hợp F1 của các ca bệnh tại Hải Dương và Quảng Ninh. Theo đó, các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính lần 1.

Sau khi phát hiện các ổ dịch mới, nhiều tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai các chốt kiểm tra liên ngành chủ động phòng chống dịch. Ảnh: Thanh Niên

Hiện, ngành y tế tỉnh đang tiếp tục rà soát các trường hợp khác trên địa bàn và khuyến cáo cách ly theo các hình thức với tất cả các trường hợp F1, F2, F3; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn ngay tại khu vực các trường hợp F1 thường xuyên có mặt và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Yên Bái

Tại Yên Bái, Sở Y tế tỉnh cho biết các mẫu xét nghiệm 5 trường hợp F1 của BN1553 ở Yên Bái vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái xét nghiệm cho kết quả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Cả 5 trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại hai cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Các trường hợp F2 được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định và đang được lấy mẫu xét nghiệm.

Lạng Sơn

Tại Lạng Sơn, Sở Y tế tỉnh cho biết qua công tác rà soát, truy vết, trên địa bàn tỉnh có 30 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Lạng Sơn đã thành lập các chốt kiểm dịch y tế liên ngành để nhanh phóng phát hiện các trường hợp liên quan tới các ca bệnh COVID-19 để có phương án hành động kịp thời, phù hợp. 

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cac-tinh-chu-dong-tich-cuc-phong-dich-covid-19-a354279.html