Các tổ công tác thanh tra chùa Bồ Đề làm "chưa đạt yêu cầu"


Thứ 7, 09/08/2014 | 02:32


Cùng sự kiện

(ĐSPL)- Trong quá trình thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề sau nghi án mua bán trẻ em gây rúng động, 5 tổ công tác tiến hành công việc chưa đạt yêu cầu.

(ĐSPL)- Trong quá trình thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề sau nghi án mua bán trẻ em gây rúng động, 5 tổ công tác tiến hành công việc chưa đạt yêu cầu.
Thông tin trên được bà Vũ Thu Hà, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên, Hà Nội cho phóng viên biết vào chiều 8/8.
Tin tức - Các tổ công tác thanh tra chùa Bồ Đề làm 'chưa đạt yêu cầu'
Trẻ đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề- nơi liên quan đến nghi án mua bán trẻ em gây rúng động.
Theo bà Hà, đoàn thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề được quận quyết định thành lập ngày 5/8 với 5 tổ công tác. Trong quá trình thanh tra, UBND quận luôn chỉ đạo sát sao để sớm có kết quả và khách quan nhất.
“Là người trực tiếp chỉ đạo các tổ công tác, tôi thấy qua 2 ngày đầu tiên làm việc, các tổ công tác triển khai công việc chưa đạt yêu cầu nên đã chỉ đạo các tổ công tác làm lại một số nội dung cho sát", bà Hà nói và cho biết, hiện nay đoàn thanh tra vẫn đang tiến hành khẩn trương công tác để sớm có kết quả sau 1 vài ngày nữa, sau khi khớp nối nội dung và ra kết luận.
Qua thực tế phóng viên tìm hiểu thì chùa Bồ Đề đã nhận quá đông trẻ em cùng các đối tượng khác vào chùa nên điều kiện cơ sở vật chất chăm sóc chưa tốt, chưa bảo đảm được nhu cầu sinh hoạt. Nhiều em nhỏ vào đây phần lớn bị bệnh nên cần phải được chăm sóc kịp thời.
Về việc này, bà Hà cho biết: “Quá trình triển khai công tác thanh tra, các cháu bị ốm hay mắc bệnh sẽ được tổ y tế gồm Trung tâm y tế và Phòng y tế quận kiểm tra sức khỏe và xử lý kịp thời cho các cháu một cách tốt nhất”.
Về phương pháp làm việc, để thuận lợi cho công tác thanh tra, bà Vũ Thu Hà cho biết, đoàn thanh tra đã phân loại, chia các đối tượng trong khu nhà mở thành các nhóm đối tượng để thanh tra như: nhóm trẻ em, người già, phụ nữ lang thang... nhằm rà soát thật kỹ.
Trước đó, như báo Đời sống và Pháp luật đã đưa tin, chiều 4/8, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an Hà Nội cho biết đã chính thức khởi tố vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề.

Trung tá Nguyễn Cao Khải, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an Hà Nội cho biết, ngày 1/8 PC45 nhận được đơn của gia đình cháu Cù Nguyên Công mất tích. Ngày 3/8, bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt về hành vi mua bán trẻ em.

Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra, trong đó có sư trụ trì Thích Đàm Lan.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định việc hai nghi phạm bị bắt đã thực hiện việc mua bán bé Cù Nguyên Công (trẻ sơ sinh được nuôi tại chùa Bồ Đề vào cuối năm 2013) với giá 35 triệu đồng.

Ngay sau khi bị bắt, Nguyễn Thị Thanh Trang đã khai nhận hành vi “mua bán trẻ em” được nuôi tại chùa Bồ Đề của mình.

Chiều 5/8, UBND quận Long Biên đã triệu tập cuộc họp bất thường, quyết định thành lập đoàn thanh tra gồm 5 tổ công tác để thanh tra toàn diện hoạt động nuôi dưỡng trẻ em tại chùa Bồ Đề.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cac-to-cong-tac-thanh-tra-chua-bo-de-lam-chua-dat-yeu-cau-a45097.html