Các video của 'bản sao Elon Musk' bị xóa khỏi mạng xã hội ở Trung Quốc


Thứ 6, 20/05/2022 | 15:51


Cùng sự kiện

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc đã cấm tài khoản Ma Yilong, người được xem là bản sao của tỷ phú Elon Musk, các video liên quan cũng bị xóa.

Người đàn ông có tên Yilong Ma nổi lên từ Douyin (phiên bản TikTok dành riêng cho thị trường Trung Quốc), khi đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội này vào tháng 12/2021. Trong clip, anh chàng sở hữu gương mặt giống hệt tỷ phú Elon Musk đứng cạnh một chiếc Tesla - hãng xe mà Elon Musk đang là Giám đốc điều hành.

nhan vat giong het elon musk bi go noi dung tai trung quoc dspl
Sự giống nhau giữa Yilong Ma và Elon Musk khiến CEO Tesla chú ý.

Đoạn clip này nhanh chóng "gây sốt" trên mạng xã hội Douyin và được chia sẻ lại trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Weibo, Facebook, Twitter… Nhiều người sau khi xem đoạn clip cho rằng chàng trai này giống hệt Elon Musk, nhưng trẻ hơn.

Sau đó, Yilong Ma tiếp tục đăng tải thêm một vài đoạn clip khác lên Douyin. Trong những đoạn video được đăng tải, chàng trai này tự nhận mình là "Elon Musk phiên bản Trung Quốc" và là "em trai song sinh của Elon Musk". Những video được Yilong Ma đăng tải lên Douyin đã thu hút hàng triệu lượt xem.

Tuy nhiên, mới đây, khi truy cập tài khoản Ma Yilong trên Weibo, người dùng mạng xã hội thấy thông báo: "Tài khoản này hiện bị cấm do vi phạm quy tắc cộng đồng". Các video từng gây sốt trước đó của Yilong cũng bị gỡ khỏi nền tảng.

Các bên liên quan như ByteDance, công ty mẹ của Douyin và Tencent, đơn vị chủ quản mạng xã hội Weibo và bản thân Yilong Ma không trả lời yêu cầu bình luận.

Một công ty luật cho rằng nếu loạt video của Yi Long Musk sử dụng công nghệ AI để hoán đổi khuôn mặt, hành vi này có thể vi phạm quyền chân dung của người khác. Đây có thể là lý do thật sự khiến tài khoản Douyin của anh bị cấm.

Đầu tuần đó, Elon Musk "chính chủ" đã lên tiếng về Yi Long Musk: "Tôi rất muốn gặp anh chàng đó nếu cậu ta thực sự tồn tại. Chẳng biết ai với ai trước công nghệ deepfake hiện nay". Và chỉ 1 ngày sau, Yi Long Musk đã đáp lại trên Weibo: "Tôi ở đây và cũng muốn gặp bạn. Bạn là người hùng trong lòng tôi".

Bình luận của "chính chủ" và "bản sao" đã thu hút nhiều lượt tương tác. Hầu hết mọi người đều muốn chứng kiến cuộc hội ngộ giữa họ để xem thực hư ra sao.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cac-video-cua-ban-sao-elon-musk-bi-xoa-khoi-mang-xa-hoi-o-trung-quoc-a538278.html