Cách chọn tuổi đẹp xông nhà, xông đất tốt nhất cho năm Tân Sửu 2021


Thứ 3, 09/02/2021 | 00:30


Người xông nhà, xông đất hợp tuổi, hợp với mệnh của gia chủ, sẽ là người đem lại cho gia đình tài lộc, bình an, may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Người xông đất, xông nhà là người đầu tiên bước vào nhà sau giao thừa, mang nguồn năng lượng và sinh khí mới đến cho gia đình. Người xông nhà, xông đất hợp tuổi, hợp với mệnh của gia chủ, sẽ là người đem lại cho gia đình tài lộc, bình an, may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Xông đất được tính bắt đầu từ sau giờ giao thừa trở đi, người “xông đất” là người khách đầu tiên bước vào cửa nhà từ sau giờ khắc giao thừa cho đến sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán.

Việc chọn người xông đất giữa xưa và nay có sự khác nhau. Xưa kia các cụ chỉ tâm niệm rằng, đầu năm mới là thời gian thiêng liêng, nên mong có người khỏe mạnh, sung túc tới chúc Tết vào lúc sau giao thừa để cầu may mắn cho năm mới.

Ngày nay, người dân có xu hướng chọn người xông nhà hợp tuổi, hợp với mệnh của gia chủ. Sẽ là người đem lại cho gia đình tài lộc, bình an, may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Người được chọn xông đất có thể là thành viên trong gia đình hoặc là anh em, bạn bè, hàng xóm… Người được chọn thường là người có tình tính vui vẻ, hòa đồng, đạo đức tốt và có sự nghiệp thành công.

Theo tục lệ "xông đất" đầu năm, khách đến nhà "xông đất" cần phải chuẩn bị trang phục tươm tất, gọn gàng, màu sắc rực rỡ, tươi sáng để gia chủ cả năm no ấm, đủ đầy. Nếu có thể, khách đến xông nhà nên đem theo một chút quà Tết để biếu gia chủ như: Một chai rượu, bánh chưng, bánh tét hay một hộp mứt tết.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, tuổi của người xông đất khá quan trọng, phải hợp với thiên can, địa chi của năm và không xung khắc với tuổi gia chủ.

Năm Tân Sửu 2021, các tuổi tốt nhất để xông đất, mở hàng mà vị chuyên gia phong thủy này đưa ra là: Quý Tỵ (1953), Đinh Dậu (1957), Nhâm Tý (1972), Đinh Tỵ (1977), Quý Dậu (1993), Bính Tý (1996).

Hoặc theo một số nguồn tham khảo, gia chủ có thể chọn người xông đất theo chi tuổi người chủ hoặc theo mệnh.

Người xông đất sẽ đem lại cho gia đình tài lộc, bình an, may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Xem theo chi tuổi người chủ

Người chủ tuổi Tý : Chọn người tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), Tuổi Sửu (Nhị hợp), Hợi.

Người chủ tuổi Sửu : Chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý.

Người chủ tuổi Dần : Chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.

Người chủ tuổi Mão : Chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.

Người chủ tuổi Thìn : Chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.

Người chủ tuổi Tỵ : Chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.

Chủ nhà tuổi Ngọ : Chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.

Người chủ tuổi Mùi : Chọn tuổi Mão, Hợi, Ngọ.

Người chủ tuổi Thân : Chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.

Người chủ tuổi Dậu : Chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.

Người chủ tuổi Tuất : Chọn tuổi Dần, Ngọ, Mão.

Chủ nhà tuổi Hợi : Chọn tuổi Mão, Mùi, Dần.

Lựa chọn theo mệnh

Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.

Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.

Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.

Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.

Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ.

* Đây là quan niệm dân gian, có tính chất tham khảo.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cach-chon-tuoi-dep-xong-nha-xong-dat-tot-nhat-cho-nam-tan-suu-2021-a352957.html