Cách chức Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng


Thứ 6, 20/05/2022 | 14:06


Cùng sự kiện

Bộ Tài chính quyết định cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với ông Trần Văn Dũng, do có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

Ngày 19/5, Bộ trưởng bộ Tài chính đã có Quyết định số 817/QĐ-BTC về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đối với ông Trần Văn Dũng, do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

cach chuc ong tran van dung chu tich uy ban chung khoan nha nuoc dspl
Ông Trần Văn Dũng bị cách chức Chủ tịch UBCKNN. Ảnh: UBCK.

Trong thời gian xem xét, kiện toàn nhân sự Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bộ Tài chính giao Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành kể từ ngày 19/5.

Sai phạm của ông Trần Văn Dũng cùng những người liên quan lần lượt được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kết luận trong kỳ họp thứ 13 và 15.

Ngoài ông Trần Văn Dũng, bộ Tài chính cũng quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với: ông Vũ Bằng- nguyên Chủ tịch UBCKNN; ông Nguyễn Thành Long- Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và ông Nguyễn Sơn- Chủ tịch HĐQT Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam. Các cá nhân trên đều được xác định đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan UBCKNN các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025.

Cơ quan này cũng quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà-Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM; cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch UBCKNN. Các ông Vũ Bằng, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Sơn nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Đảng ủy Cơ quan UBCKNN đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Việc này khiến một số tổ chức, cá nhân thuộc UBCKNN có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Những vi phạm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức đảng và UBCKNN, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-chuc-chu-tich-uy-ban-chung-khoan-nha-nuoc-tran-van-dung-a538252.html