Cách ly 2 người từ tâm dịch Ebola bị sốt nhập cảnh vào Việt Nam


Thứ 4, 20/08/2014 | 01:58


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Chiều 19/8, tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 2 hành khách đến từ Nigeria – tâm dịch Ebola có dấu hiệu sốt khi nhập cảnh.

(ĐSPL) – Chiều 19/8, tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 2 hành khách đến từ Nigeria – tâm dịch Ebola có dấu hiệu sốt khi nhập cảnh.

2 người từ tâm dịch Ebola bị sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam

Quy trình kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo thông tin mà ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, vào chiều ngày 19/8 có 2 hành khách quốc tịch Nigeria (một trong bốn quốc gia đang có dịch Ebola) đi chuyến bay của hãng hàng không Quatar Airway từ Quatar tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có dấu hiệu sốt khi nhập cảnh.

Văn phòng đáp ứng khẩn cấp Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho hay, hai hành khách này xuất cảnh từ Nigeria ngày 18/8 ngồi số ghế 25B và 26D có biểu hiện sốt, ngoài ra chưa phát hiện có các triệu chứng khác.

Để thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và ngành y tế TP.Hồ Chí Minh đã tiến hành các thủ tục xử lý, cách ly theo quy định và chuyển 2 hành khách trên đến khu vực cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh để cách ly, theo dõi, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Hai hành khách này được lấy mẫu máu xét nghiệm; Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam để gửi mẫu xét nghiệm.

Để thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và ngành y tế TP.Hồ Chí Minh tiến hành các thủ tục xử lý, chuyển 02 hành khách trên đến khu vực cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh để tiến hành cách ly, theo dõi, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe của hai hành khách nêu trên và kịp thời thông báo những thông tin tiếp theo.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế cũng đề nghị những hành khách đi cùng chuyến bay trên ngồi các hàng ghế số 24, 25, 26, 27 của chuyến bay QR964 ngày 19/8/2014 chủ động đến các cơ sở y tế nơi gần nhất hoặc liên hệ với số điện thoại: 0989 671 115 để được hướng dẫn về các biện pháp phòng bệnh và theo dõi sức khỏe; gửi danh sách các hành khách ngồi trên các số ghế trên cho các địa phương để tiếp tục theo dõi.