Cách nâng vật nặng đúng cách để bảo vệ cột sống


Thứ 7, 13/05/2017 | 03:38


Cùng sự kiện

Đôi khi chúng ta phải thường xuyên khuân, vác, nâng các vật nặng. Để tránh gây tổn thương cho cột sống, bạn cần học cách nâng vật nặng đúng cách như hướng dẫn dưới đây.

Đôi khi chúng ta phải thường xuyên khuân, vác, nâng các vật nặng. Để tránh gây tổn thương cho cột sống, bạn cần học cách nâng vật nặng đúng cách như hướng dẫn dưới đây.

[mecloud]uMhLRPXf6q[/mecloud]

Việc bê vác vật nặng là nguyên nhân lớn gây các chấn thương, thoái hóa cột sống. Ngay cả khi bạn bê một vật không quá nặng nhưng do làm sai tư thế thế cũng có thể dẫn tới hậu quả không tốt cho cột sống. Nhất là đối với những người đã lớn tuổi, người từng có tiền sử về xương khớp, thì những có tổn hại này có thể gaayra hậu quả nặng nề. Do đó, khi nâng vật nặng, bạn cần xem xét các bước sau:

1/ Xem xét xem vật nặng có thể nâng được hay không, đường đi trong khi mang vác có thông thoáng, có chướng ngại, có ghềnh, gờ nào không. Không được cố nâng các vật nặng quá khả năng nâng vác của bản thân. Không được tùy tiện nâng các vật nặng hơn nhiều so với khối lượng bản thân thường nâng vác.

2/ Trong khi nâng, ôm sát vật nặng vào người. Luôn chỉ dùng cơ bắp, và cử động của tay, chân, đùi, chứ không dùng cử động của lưng, hông trong khi nâng. Giữ lưng luôn thẳng, không ngửa ra phía sau.

3/ Mở chân rộng bằng vai. Khối nặng phải luôn đặt giữa 2 chân. Nắm thật chắc vào khối nặng đang mang. Ép hai cùi chỏ vào. Không được nâng vật nặng với tư thế hai cùi chỏ khuỳnh ra hai bên. Cử động nâng vật lên xuống dùng đầu gối, không dùng lưng.

4/ Luôn mang vác vật với kích thước và độ cao vừa đủ để có thể nhìn thấy rõ đường đi. Không được di chuyển về phía trước nếu không nhìn thấy được các ghềnh, gờ chướng ngại vật ở phía trước. Khi chuyển hướng, xoay chân để xoay người, không được xoay lưng hoặc hông.

5/ Khi đặt vật nặng xuống, luôn dùng cơ bắp, và các cử động của tay, đầu gối, không dùng lưng. Không được cúi người để đặt vật nặng xuống. Khi đặt vật nặng lên kệ, lên bệ xe tải, đặt vật nặng xuống và đẩy vào. Luôn đẩy chứ không kéo. Khi kéo, ta khiến tay, vai, lưng làm việc ở vị trí không tự nhiên. Các cử động ở vị trí kéo là bất lợi cho các cơ bắp tay, vai, lưng. Thực tế chứng minh rằng con người đẩy thì hiệu quả hơn kéo các vật nặng.

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-nang-vat-nang-dung-cach-de-bao-ve-cot-song-a189914.html