Cách nghĩ của đại gia khác người nghèo như thế nào?


Chủ nhật, 25/05/2014 | 01:57


(ĐSPL) - Thomas Corley đã dành 5 năm để theo dõi và phân tích các hoạt động, thói quen của người giàu và người nghèo để tìm ra sự khác biệt trong suy nghĩ của họ.

(ĐSPL) - Thomas Corley, tác giả của cuốn sách "Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals" (Thói quen hàng ngày của người giàu), đã dành 5 năm để theo dõi và phân tích các hoạt động, thói quen của người giàu và người nghèo để tìm ra sự khác biệt trong suy nghĩ của họ.

Theo trang tin về kinh doanh Business Insider, Corley đã tiến hành cuộc khảo sát và lấy ý kiến của 233 người giàu và 128 người nghèo.

Người giàu là những người có thu nhập hàng năm từ 160.000 USD trở lên; trong khi người nghèo chỉ có thu nhập hàng năm là 35.000 USD hoặc ít hơn.

Dựa trên cuộc khảo sát đó, Corley đã phát hiện ra 10 cách suy nghĩ khác biệt giữa người giàu và người nghèo.

1. Người giàu tin rằng thói quen có tác động lớn đến cuộc sống của họ.

"Thói quen hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong sự thành công về tài chính": Số người giàu đồng ý: 52\%; số người nghèo đồng ý: 3\%.

Người giàu cho rằng những thói quen xấu thường gây ra những bất lợi. Ngược lại, những thói quen tốt lại tạo ra nhiều "cơ hội may mắn".

Điều này có nghĩa là người giàu thường tạo ra các cơ hội cho mọi người để mang lại may mắn cho bản thân. Corley cho biết: "Người giàu cho rằng họ thường xuyên gặp may mắn. Trong khi đó, người nghèo lại than phiền rằng họ luôn luôn gặp những điều không may".

2. Người giàu tin vào giấc mơ.

"Giấc mơ là một điều không thể": Số người giàu đồng ý: 2\%; số người nghèo đồng ý: 87\%.

"Giấc mơ là tiềm năng không giới hạn và bạn có thể thực hiện điều đó", Corley cho biết. Trong nghiên cứu của Corley, phần lớn người giàu (94\%) tin rằng sự giàu có chiếm một phần lớn trong giấc mơ của họ, và giấc mơ đó hoàn toàn có thể thực hiện đươc.

3. Người giàu luôn coi trọng các mối quan hệ bởi nó quyết định đến sự phát triển nghề nghiệp và bản thân.

"Các mối quan hệ chiếm vị trí quan trọng trong sự thành công về tài chính": Số người giàu đồng ý: 88\%; số người nghèo đồng ý: 17\%.

Người giàu không chỉ đánh giá cao tầm quan trọng của các mối quan hệ trong sự thành công của họ mà họ còn nỗ lực để duy trì các mối quan hệ đó. Họ gọi điện cho người khác chỉ để chúc mừng thành công trong các sự kiện, chúc sinh nhật vui vẻ, hay đơn giản chỉ là đến gần và chào hỏi xã giao.

4. Người giàu thích gặp gỡ những người mới.

"Tôi thích gặp những người mới": Số người giàu đồng ý: 68\%, số người nghèo đồng ý: 11\%.

Những cái bắt tay chào hỏi sẽ tạo ra những mối quan hệ mới. Người giàu không chỉ thích gặp gỡ những người mới mà còn tin rằng việc mở rộng các mối quan hệ đó giữ một vị trí quan trọng trong sự thành công của họ.

5. Người giàu cho rằng tiết kiệm rất quan trọng.

"Việc tiết kiệm tiền đóng vai trò quan trọng đến sự thành công về tài chính": Số người giàu đồng ý: 88\%; số người nghèo đồng ý: 52\%.

"Người giàu không chỉ làm ra nhiều tiền mà còn biết cách tiết kiệm và tích lũy. Trong số những người tôi quan sát, rất nhiều người không phải là người giàu có bời vì họ làm ra rất nhiều nhưng lại không thể tiết kiệm", Corley nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cố gắng truyền đạt lại nguyên tắc 80/20 cho những đứa trẻ của mình: tiêu dùng 80\% và tiết kiệm 20\% trong thu nhập.

10 cách nghĩ khác biệt của giới nhà giàu
 Bill Gates, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch Microsoft, liên tục được xếp trong danh sách người giàu nhất thế giới.

6. Người giàu xác định được hướng đi trong cuộc sống.

"Tôi tin vào số phận": Số người giàu đồng ý: 10\%, số người nghèo đồng ý: 90\%

Người nghèo luôn tin rằng di truyền là yếu tố quan trọng để trở nên giàu có. Trong khi đó, rất ít người tin rằng tình hình tài chính mới là điều quyết định giàu hay không.

Corley giải thích: “Hầu hết những người giàu có mà tôi đã nói chuyện đều là giới kinh doanh và họ không phải luôn luôn giàu có. Nhưng thái độ, cách ứng xử đã giúp họ làm bất cứ điều gì”.

7. Người giàu coi trọng sự sáng tạo hơn sự thông minh.

"Sáng tạo là yếu tố quyết định đến sự thành công về tài chính": Số người giàu đồng ý: 75\%; số người nghèo đồng ý: 11\%.

Trong khi người giàu thường tin vào sự sáng tạo trong thành công của họ thì người nghèo lại cho rằng sự thông minh là yếu tố quan trọng hơn.

"Nhìn vào số liệu thống kê của tôi, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều người giàu chỉ là sinh viên. Sự sáng tạo sẽ đem lại nhiều cơ hội thành công hơn là sự thông minh”, Corley cho hay.

8. Người giàu thích thú với công việc của họ.

"Tôi thích (hoặc đã từng thích) những gì tôi làm để kiếm sống": Số người giàu đồng ý: 85\%; số người nghèo đồng ý: 2\%.

"Nhiều người giàu rất yêu thích công việc của họ”. Trên thực tế, 86\% người giàu làm việc trung bình 50 giờ hoặc hơn mỗi tuần (trong khi người nghèo chỉ chiếm 43\%). 81\% người giàu nói rằng họ làm nhiều hơn những gì công việc yêu cầu.

9. Người giàu tin rằng sức khỏe ảnh hưởng đến thành công của họ.

"Sức khỏe tốt là điều rất quan trọng dẫn đến thành công": Số người giàu đồng ý: 85\%; số người nghèo đồng ý: 13\%

"Một trong những người giàu có đã nói với tôi rằng anh ấy không thể kiếm tiền trên giường bệnh", Corley nhớ lại. Một sức khỏe tốt sẽ giúp người giàu có nhiều cơ hội làm việc và kiếm nhiều tiền hơn.

10. Người giàu sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

"Tôi đã chấp nhận nguy hiểm để tìm kiếm sự giàu có": Số người giàu đồng ý: 63\%, số người nghèo đồng ý: 6\%.

Trong cuộc nghiên cứu, rất nhiều người giàu đều là các chủ doanh nghiệp. Họ thành công bởi vì họ có thể tự làm chủ được bản thân sau những va chạm trong cuộc sống.

Trên thực tế, 27\% những người giàu có trong nghiên cứu của Corley thừa nhận họ không thành công ít nhất một lần trong cuộc sống hay trong kinh doanh. Trong khi đó, chỉ có 2\% người nghèo cũng trong tình trạng tương tự. "Thất bại là như mô sẹo trên não bộ. Đó là những bài học đi theo mỗi người mãi mãi".

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-nghi-cua-dai-gia-khac-nguoi-ngheo-nhu-the-nao-a34231.html