Cái chết bí ẩn của bà mẹ đơn thân hơn 40 năm chưa có lời giải


Thứ 6, 17/03/2023 | 12:00


Cùng sự kiện

Vụ án mạng của Dorothy Jane Scott được đánh giá là một trong những vụ án quái gở nhất trong lịch sử hình sự nước Mỹ.

Kẻ lạ mặt quấy rối

Vào năm 1980, Dorothy Jane Scott là bà mẹ đơn thân 32 tuổi, làm thư ký cho một công ty ở thành phố Anaheim, tiểu bang California, Mỹ.

Dorothy được bạn bè và đồng nghiệp nhận xét là một người trầm tính, ít nói. Cô không thích đi hẹn hò và hầu như không rời khỏi nhà vào dịp cuối tuần. Cô là một nhân viên chăm chỉ, luôn tận tâm trong công việc.

cai chet cua me don than 1
Dorothy cùng con trai.

Đầu năm 1980, Dorothy bắt đầu nhận được những cuộc điện thoại lạ từ một người đàn ông. Người đàn ông này đã thổ lộ tình yêu của mình với Dorothy Scott. Tuy nhiên, đôi khi, hắn ta sẽ thốt ra những lời đe dọa. Ví dụ, trong một lần gọi điện thoại, hắn nói với Dorothy: "Tôi sẽ cắt cô thành từng mảnh để không ai có thể tìm thấy cô".

Ngoài ra, anh ta biết chi tiết về cuộc sống hàng ngày của Dorothy và thậm chí còn có thể mô tả những gì cô ấy mặc vào ngày hôm đó. Đáng lo ngại hơn nữa, trong một cuộc gọi, người đàn ông bảo Dorothy ra ngoài và kiểm tra xe của cô.

Khi Dorothy làm vậy, cô tìm thấy một bông hồng đã héo trên kính chắn gió của mình. Dorothy nói với bạn bè và gia đình rằng giọng nói của người gọi rất quen thuộc, nhưng cô không biết đó là ai. Những cuộc điện thoại này làm phiền đến nỗi Dorothy bắt đầu tham gia các lớp học karate và cân nhắc việc mua một khẩu súng.

cai chet cua me don than 2
Những cuộc điện thoại bí ẩn khiến Dorothy cảm thấy sợ hãi. 

Buổi tối ngày Dorothy biến mất

Một đêm ngày 28/5/1980, Dorothy gửi cậu con trai tên Shawn (4 tuổi) ở nhà bố mẹ đẻ để tới một buổi họp tại công ty. Trong phiên họp, đồng nghiệp Conrad Bostron bất ngờ có vết mẩn đỏ trên da và tình thế ngày càng nguy cấp. Dorothy quyết định đưa Conrad vào viện. Một đồng nghiệp khác tên Pam Head cũng đi cùng.

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán Conrad bị một con nhện góa phụ đen đốt. Trước khi xuất viện, Pam ở lại cùng Conrad để hoàn tất một số giấy tờ và lấy đơn thuốc. Dorothy ra ngoài lấy xe. Và cũng kể từ đó người ta không bao giờ còn nhìn thấy bà mẹ đơn thân nữa.

cai chet cua me don than 3
Dorothy biến mất không một dấu vết.

Hai đồng nghiệp Pam và Conrad rất lo lắng khi thấy bạn mình đột nhiên biến mất không dấu vết. Một lúc lâu sau, họ thấy chiếc xe của Dorothy xuất hiện nhưng lao với vận tốc chóng mặt rồi biến mất vào màn đêm.

Pam và Conrad đuổi theo chiếc xe, vẫy tay gọi Dorothy nhưng không được. Đèn pha chiếc xe tắt đột ngột. Khi gọi cho bố mẹ của Dorothy, họ nói rằng con gái mình vẫn chưa về nhà sau khi để con trai ở lại.

Lúc này mọi người mới quyết định gọi điện báo cho cảnh sát. Vài tiếng sau, chiếc xe của Dorothy được phát hiện khi đang cháy ngùn ngụt. Không có dấu hiệu của Dorothy trong xe. Mọi chuyện diễn ra ngày càng phức tạp, không thể kiểm soát được.

Một tuần sau, bà Vera, mẹ của Dorothy nhận được điện thoại. Đầu dây bên kia là một giọng nam giới, hỏi: "Bà có biết Dorothy Scott không?". Bà Vera trả lời có. Người lạ mặt đáp: "Tôi bắt được cô ta rồi" rồi đột ngột cúp máy.

Cảnh sát biết tin và yêu cầu nhà Dorothy không nói với báo chí. Thời gian trôi nhanh, sau vài tuần mà không có thêm bất kỳ thông tin nào về tung tích của bà mẹ đơn thân. Ông Jacob, cha của Dorothy đã gửi thông tin về sự biến mất kì bí của con gái cho báo địa phương.

Vào ngày tờ báo địa phương đăng tin, chủ bút Pat Riley nhận được một cuộc điện bất thường: "Tao giết nó rồi. Tao đã giết Dorothy Scott. Nó là người yêu của tao. Tao phát hiện nó ngoại tình với thằng khác. Nó phủ nhận và thế là tao giết luôn".

Thậm chí, kẻ lạ mặt còn mô tả đặc điểm nhận dạng Dorothy trong ngày cô biến mất để chứng minh mình nói đúng. Hắn nói rằng Dorothy đã gọi cho hắn từ bệnh viện. Dù vậy, đồng nghiệp Pam khẳng định anh không hề thấy người mẹ đơn thân gọi điện cho bất kì ai cho tới lúc đi lấy xe hơi.

Cuộc gọi thứ 4 hàng tuần

Trong 4 năm sau đó, cứ vào thứ Tư hàng tuần, bố mẹ Dorothy lại nhận được các cuộc gọi bí ẩn. Kẻ gọi điện hỏi Dorothy có nhà không và đều khẳng định đã giết bà mẹ trẻ. Hoặc đơn giản, hắn nói gọn lỏn: "Tao bắt nó rồi".

Cảnh sát cố gắng theo dõi điện thoại và truy tìm dấu vết kẻ tình nghi nhưng hắn chỉ gọi trong vài dây rồi cúp máy. Cuộc gọi cuối cùng là vào tháng 4/1984. Khi đó, người nghe máy là ông bố Jacob. Có lẽ kẻ lạ mặt cho rằng gia đình nhà Dorothy đã chuyển đi nên không gọi tiếp.

cai chet cua me don than 4
Vụ án mạng gây chấn động dư luận lúc bấy giờ.

Phát hiện thi thể của Dorothy Jane Scott

Tháng 8/1984, tại một vùng núi đá ở phía bắc Anaheim, một công nhân xây dựng phát hiện ra một mảnh xương. Khi càng đào sâu bên dưới, những chi tiết của bộ xương người càng hiện rõ.

Và sau đó cảnh sát xác nhận, đó chính là bộ xương của bà mẹ đơn thân bị mất tích, Dorothy. Bên cạnh thi hài là chiếc đồng hồ và chiếc nhẫn của nạn nhân. Đồng hồ ngừng ở lúc 12h30 ngày 29/5/1980, một ngày sau khi Dorothy mất tích.

Sau khi thi hài của Dorothy được tìm thấy, gia đình bà Vera nhận thêm hai cuộc điện thoại nữa với cùng nội dung: "Nó có nhà không?". Sau đó, kẻ lạ mặt không gọi thêm bất kì cuộc nào.

Cuộc điều tra bế tắc

Chưa có ai bị xác định là nghi phạm hoặc bị bắt giữ vì liên quan tới vụ án của Dorothy Jane Scott. Chồng cũ của Dorothy có chứng cứ ngoại phạm vững chắc nên bị loại khỏi diện tình nghi từ sớm. Shawn, con trai đã lớn của Dorothy, đặt giả thuyết về một đồng nghiệp của mẹ tên Mike Butler, người bị đồn là không ổn định về thần kinh và đã trở nên ám ảnh với Dorothy.

cai chet cua me don than 5
Vụ án mạng của người phụ nữ xấu số đến nay vẫn chưa được giải.

Shawn cho rằng Mike có cớ lân la quanh nơi làm việc và biết rõ lịch làm của mẹ vì chị Mike làm cùng ca với Dorothy. Mike cũng từng gặp ông ngoại Shawn nên đã cúp máy khi thấy ông ngoại trả lời điện thoại vì sợ bị nhận ra giọng. Tuy nhiên, giả thuyết này không có chứng cứ củng cố.

Hơn 40 năm đã trôi qua kể từ ngày Dorothy mất tích nhưng vụ án tới nay vẫn chưa có lời giải. Bố mẹ Dorothy lần lượt qua đời vào năm 1994 và 2002, khi chưa được biết danh tính kẻ giết hại con gái.

Đức Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cai-chet-bi-an-cua-ba-me-don-than-hon-40-nam-chua-co-loi-giai-a569050.html