Cái chết bí ẩn của những người khám phá lăng mộ vua Pharaoh


Thứ 7, 04/11/2017 | 08:00


Cùng sự kiện

Lord Carnarvon, nhà tài trợ cho nhà khảo cổ học Howard Carter trong cuộc khai quật Thung lũng của các vị vua, đã đột ngột qua đời sau khi tìm ra lăng mộ vua Tutakhamun.

Lord Carnarvon, nhà tài trợ cho nhà khảo cổ học Howard Carter trong cuộc khai quật Thung lũng của các vị vua, đã đột ngột qua đời sau khi tìm ra lăng mộ vua Tutakhamun ( vua Tut).

Bá tước Lord Carnarvon và vợ. - Ảnh: Zahma.

Định mệnh sắp đặt

Lord Carnarvon tên thật là George Edward Stanford sinh ngày 26/6/1866 tại Heikler Castle, thuộc tỉnh Hampshire phía Nam Anh Quốc. Ông là con duy nhất của Henry Herbert – nhà chính trị nổi tiếng và mẹ là Evelyn Stanhope. Năm 1890, ông trở thành vị bá tước thứ 8 của Carnarvon. Lord Carnarvon là người say mê đua xe ngựa và đua xe. Năm 1901, ông đã lái xe với tốc độ cao tại thị trấn Bad Schaalbach của Đức. Điều khủng khiếp đã xảy ra, xe của ông bị lật đổ. Tai nạn gần như khiến ông thiệt mạng ông. Sau đó, ông được chuyển tới London để điều trị. Tuy nhiên, nhiệt độ lạnh và độ ẩm tăng cao đã ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình sức khỏe của ông. Bác sĩ điều trị đã khuyên ông đến Ai Cập trước khi mùa đông tới để nghỉ ngơi và điều trị. Như vậy, Lord Carnarvon đã đến Ai Cập lần đầu tiên năm 1903.

Quá trình khai quật Thung lũng của các vị vua

Khí hậu ở Ai Cập rất phù hợp với thể trạng của ông Carnarvon nhưng bản thân lại cảm thấy khá buồn tẻ. Tham vọng về sự nổi tiếng và phiêu lưu trong ông lớn hơn nhiều so với vết thương mà ông phải chịu đựng. Cuối cùng, nền khoa học Ai Cập và khám phá kho tàng văn minh Ai Cập đã hấp dẫn ông. Vào những ngày mùa đông, ông đã chuyển đến khách sạn Sofitel Winter Palace ở Luxor để tiến hành khai quật cổ vật Ai Cập ở gần làng Quran, bờ phía Tây của Luxor.

Nhà tài trợ, bá tước Carnarvon và nhà khảo cổ học Howard Carter tại lối vào lăng mộ. - Ảnh: Unmuseum.

Ông đã thực hiện chiến dịch khai quật cổ vật một mình nhưng không thể tìm ra bất kỳ điều gì. Bạn của ông tư vấn rằng ông nên tham khảo ý kiến của nhà khoa học Ai Cập nổi tiếng Gaston Maspero. Ông Gaston Maspero đã khuyên ông đến gặp nhà khảo cổ học Howard Carter.

Năm 1907, tại Luxor, Carnarvon và Howard Carter đã gặp mặt và trò truyện một cách thoải mái. Họ đã có một nhà khoa học và một người tài trợ. Trong thời gian đó, ông Carter đã mơ thấy có một vị Pharaoh chưa được biết nằm ở giữa xa mạc rộng lớn phía Tây bờ sông Nin. Tuy nhiên, ông không có kinh phí và thẩm quyền để vào Thung lũng của các  vị vua và bản thân cũng không có ảnh hưởng về chính trị. Chính vì cùng tư tưởng nên Carnarvon và Howard Carter đã hợp tác với nhau.

Giữa năm 1907 và 1915, ông Carter đã đạt được một loạt các thành công trong lĩnh vực khoan và thăm dò phát hiện một số ngôi mộ ở các bang miền Trung cũng như phát hiện một số cổ vật của Nữ hoàng Hatshepsut và Vua Ramses IV, sau đó phát hiện ra một số cổ vật Rumani và Hy Lạp. Họ mong muốn khám phá ra mộ của một trong những vị vua Pharaoh nhưng họ không thể vào Thung lũng các vị vua vì lúc này ông Theodore Davis, luật sư và nhà thám hiểm người Mỹ  là người duy nhất có quyền được thám hiểm Thung lũng. Đặc quyền này là giấy phép được cấp bởi Cơ quan cổ vật Ai Cập.

Thung lũng của các vị vua.- Ảnh: Youngadventures.

Nhưng sức khỏe của ông Theodore Davis dần xấu đi. Ba tháng trước khi qua đời vào ngày 23/02/1915, ông quyết định từ bỏ và nhượng quyền thăm dò trong Thung lũng các vị vua. Điều này đã tạo cơ hội cho ông Carnarvon và ông Howard Carter có thể thăm dò và tìm kiếm bên trong Thung lũng. Hai người này đã rời khỏi khu kim tự Amenemhat III để chuyển tới Thung lũng.

"Ngọn lửa của chiến tranh thế giới thứ nhất" ngày càng mạnh mẽ, tuy Howard Carter vẫn nố lực tìm kiếm ở thung lũng nhưng không có tiến triển. Năm 1917, ông Carter đã quyết định tăng cường nỗ lực thăm dò một lần nữa và kéo dài cho đến năm 1921. Do chi tiêu tăng và không thu được kết quả, tinh thần của Carnarvon ngày càng chán nản. Ông luôn nói với chính mình rằng Theodore Davis đã đúng khi rời khỏi thung lũng, nhưng Carter đã thuyết phục ông tài trợ cho cuộc khai quật vào cuối năm.

Vào ngày 1/11/1922, ông Carter bắt đầu cuộc tìm kiếm cuối cùng. Chỉ có ba ngày sau, ông Carter phát hiện ra một cầu thang bằng đá có phù sa lắng đọng và các mảnh vụn của tảng đá. Lối cầu thang dẫn đến một cánh cửa có con dấu Cựu Ước và một số ấn bản hình bầu dục có hình dáng "Anubis" trên đó có 9 tù nhân, được gọi là "chín vòm". Có phải đó là dấu ấn của "ngôi mộ hoàng gia"?

Bức tường khắc 9 tù nhân được gọi là " chính vòm".- Ảnh: Clarityzone.

Ông Carter chặn lối vào một lần nữa bằng cát và đá. Rồi ông này ngay lập tức gửi một bức điện tín khẩn cấp cho ông Carnarvon: “Ông đã tìm thấy bất cứ thứ gì chưa?”

Từ Cairo, ông Carnarvon và con gái của mình, Eveline, đến thung lũng vào lúc 16h ngày 26/11/1922. Khi đến nơi, họ được đưa tới Thung lũng của các vị vua để tiếp tục làm việc với nhóm thợ đào và đã tìm thấy một bức tường khác được khắc một số con dấu. Ông Carnarvon chọc một lỗ hổng nhỏ trên tường, cầm một ngọn nến soi vào bên trong và thấy những con vật kỳ lạ, những bức tượng và vàng. Trong sự lấp lánh quyến rũ của vàng, mọi thứ đều im lặng không thể tưởng tượng nổi.

Carnarvon, con gái của ông và Carter tại lăng mộ vua Tutankhamun. - Ảnh: Zahma.

Những cái chết đột ngột

Sau vài tuần, ông Carnarvon quyết định đi đến Aswan để nghỉ ngơi sau nhiều năm nghiên cứu và khám phá, và suy nghĩ về tương lai của kho báu độc nhất vô nhị này. Nhưng một sự cố khác xuất hiện, sau khi bị một con muỗi đốt, ông đã bị viêm phổi nghiêm trọng vào ngày 19/3/1923. Ông đã yêu cầu con gái đưa ông đến Cairo để điều trị nhưng bệnh viện không giúp bệnh tình ông khá hơn. Gia đình đã cố gắng chuyển ông đến Anh để điều trị. Tuy nhiên, ông đã qua đời vào sáng sớm ngày 5/4/1923. Người ta băn khoăn có phải lời nguyền của Tutankhamun đã "ứng lên" người ông?

Không dừng lại ở đó, tất cả những ai bước vào ngôi mộ vào thời khắc nó được mở ra đều chết. Anh em cùng cha khác mẹ của ông Carnarvon, Aubrey Herbert, một thành viên của Quốc hội Anh, đã bị mù và chết vào ngày 26/9/1923.

Ánh Dương (Theo Zahma)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cai-chet-bi-an-cua-nhung-nguoi-kham-pha-lang-mo-vua-pharaoh-a206113.html