Cầm cố 34 xe gian, siêu lừa chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng


Thứ 4, 22/02/2017 | 07:00


Cùng sự kiện

Người đàn ông 52 tuổi "hợp tác" với nhóm chuyên làm giả giấy tờ và tiêu thụ xe gian để lừa bán hàng chục xe tay ga có giá trị, hưởng lợi hơn 1,2 tỷ đồng.

Người đàn ông 52 tuổi "hợp tác" với nhóm chuyên làm giả giấy tờ và tiêu thụ xe gian để lừa bán hàng chục xe tay ga có giá trị, hưởng lợi hơn 1,2 tỷ đồng.

Theo báo Tri thức trực tuyến, sáng 21/2, TAND TP. Hồ Chí Minh tuyên bị cáo Lê Trọng Hoàng (52 tuổi, ngụ quận 8, TP. Hồ Chí Minh) 30 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, Hoàng phải bồi thường hơn 2 tỷ đồng cho bị hại.

Lê Trọng Hoàng tại phiên xử - Ảnh: báo CAND

Như báo Lao động đã đưa tin trước đó, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2011 đến tháng 7/2012, Lê Trọng Hoàng mua hàng loạt xe môtô do trộm cắp mà có của hai tên Trần Lâm và Sáu Bé.

Sau đó, Hoàng nhờ hai tên này làm giấy đăng ký xe giả mang tên Hoàng hay của người mua; tiếp đó, đem đi cầm hoặc bán lại với giá cao hơn. Khi cầm xe, Hoàng nói các xe môtô này có giấy tờ hợp lệ vì chủ xe cần tiền nên Hoàng cầm lại. Còn khi bán xe, Hoàng nói xe do Hoàng đứng tên hay mua lại nhưng chưa làm thủ tục sang tên.

Sau khi bán, Hoàng lấy bản photo CMND của người cần mua xe đưa cho Lâm và Bé làm giấy đăng ký xe môtô giả mang tên người mua để giao cho người mua. Với phương thức trên, Hoàng đã lừa bán, cầm cố được 34 xe, trị giá hơn 2,4 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 1,2 tỷ đồng từ việc tiêu thụ tài sản trái phép và gần 60 triệu đồng từ việc làm con dấu giả..

Đối tượng Lâm không thừa nhận lời khai của Hoàng nên Cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở xử lý, còn về Sáu Bé hiện không xác định được lai lịch.

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cam-co-34-xe-gian-sieu-lua-chiem-doat-12-ty-dong-a181803.html