Cảm động CSGT đưa cụ già bị lạc giữa phố về nhà


Thứ 5, 17/11/2016 | 01:29


(ĐSPL) - Giữa trưa thấy cụ Miến ngơ ngác trên đường dày đặc phương tiện giao thông, 2 chiến sỹ Đội CSGT số 3 đã nhanh chóng hỏi han và đưa cụ về nhà.

(ĐSPL) - Giữa trưa thấy cụ Miến ngơ ngác trong lòng đường dày đặc phương tiện giao thông, 2 chiến sỹ Đội CSGT số 3 đã nhanh chóng hỏi han và đưa cụ về nhà.

Trưa ngày 16/11, Thượng úy Nguyễn Quốc Minh và Thượng sĩ Tạ Quang Dũng cán bộ Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT TP. Hà Nội) đã giúp đỡ đưa một cụ bà đi lạc về tận nhà tại đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.

Cụ Miến vui mừng khi được 2 chiến sỹ CSGT đưa về tận nhà

Theo đó, trong lúc làm nhiệm vụ tại nút giao thông Nguyễn Lương Bằng - Xã đã phát hiện một cụ bà đi bộ, dáng vẻ mệt mỏi, đường đông đúc, cụ bà có vẻ mất phương hướng, không biết đi về đâu.

Ngay lập tức, Thượng úy Minh và Thượng sĩ Dũng tới, đưa cụ bà vào chốt trực, mời cụ uống nước, nghỉ ngơi, hỏi han và biết được cụ bà tên Miến, nhà ở khu vực quận Thanh Xuân.

Cụ Miến nói đi thăm người quen vào sáng cùng ngày, tuy nhiên khi ra về bị lạc đường, mất phương hướng, cụ cũng không nhớ địa chỉ nhà hay số liên hệ của người thân để các chiến sỹ CSGT liên hệ.

Sau khi báo cáo Ban chỉ huy Đội CSGT số 3 sự việc, Thượng úy Minh và Thượng sĩ Dũng đã dùng xe chuyên dụng đưa cụ bà đi dọc đường Nguyễn Trãi để tìm nhà, khi đến ngõ 263 Nguyễn Trãi, cụ Miến đã nhớ được nhà mình.

Anh Nguyễn Tiến Dũng (con trai cụ Miến) hết sức mui mừng khi thấy hai chiến sĩ CSGT đưa mẹ về nhà, anh đã viết thư cảm ơn CATP. Hà Nội nói chung và Đội CSGT số 3 nói riêng.

Anh Dũng cho biết, sáng cùng ngày 16/11, mẹ anh là cụ Bùi Thị Miến (SN 1937) có đi sang nhà người quen ở ngõ Quan Thổ 1 (phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa). Khi ra về, cụ Miến bị lạc đường và may mắn được hai chiến sĩ Đội CSGT số 3 phát hiện, giúp đỡ.

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10;

Quốc hội ban hành Luật người cao tuổi.

Điều 3. Quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi

1. Người cao tuổi có các quyền sau đây:

a) Được bảo đảm các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khoẻ;

b) Quyết định sống chung với con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn;

c) Được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Được tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hoá, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi;

đ) Được tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khoẻ, nghề nghiệp và các điều kiện khác để phát huy vai trò người cao tuổi; 

e) Được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp;

g) Được ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở nhằm khắc phục khó khăn ban đầu khi gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác;

h) Được tham gia Hội người cao tuổi Việt Nam theo quy định của Điều lệ Hội;

i) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Người cao tuổi có các nghĩa vụ sau đây:

a) Nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống mẫu mực; giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

b) Truyền đạt kinh nghiệm quý cho thế hệ sau;

c) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Hoàng Nhung

Video hot: [mecloud]M8dWsQHfB1[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cam-dong-csgt-dua-cu-gia-bi-lac-giua-pho-ve-nha-a170405.html