Cảm phục chàng trai bại não nhưng vẫn tốt nghiệp Thạc sỹ


Thứ 7, 05/11/2016 | 08:00


(ĐSPL) – Cậu bé bị bại não, liệt chân ngày nào, nhưng nhờ có lòng kiên trì, quyết tâm vượt lên số phận, cậu đã trở thành Thạc sỹ, và đang chuẩn bị học lên Tiến sỹ

(ĐSPL) – Cậu bé bị bại não, liệt chân ngày nào, nhưng nhờ có lòng kiên trì, quyết tâm vượt lên số phận, cậu đã trả thành Thạc sỹ, và đang chuẩn bị học lên Tiến sỹ khiến nhiều người khâm phục.

Có những trường hợp vượt lên số phận khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đó là trường hợp của chàng trai trẻ tên Mạc Thiên Trì mắc bệnh hiểm nhưng lại có thể vượt lên số phaanjd dể cầm trong tay chiếc bằng thạc sĩ vinh dự.

Mạc Thiên Trì sinh ra vốn là đứa trẻ khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, bất ngờ một thời gian không lâu sau khi sinh, Thiên Trì trải qua một cơn cảm, sốt. Sau khi khỏi bệnh cậu bé xấu số này phải sống chung với căn bệnh bại não, giao tiếp bằng lời rất khó khăn, cậu bé chỉ có thể ú ớ không phát ra tiếng rõ ràng, thậm chí chân cậu cũng trở nên liệt, không thể di chuyển.

Thiên Trì tốt nghiệp thạc sỹ mặc dù sức khỏe cậu không được tốt như bao lứa bạn.

Ngỡ tưởng cuộc đời Thiên Trì chấm dứt từ đó, thế nhưng vẫn có những điều bất ngờ xảy ra bởi lòng quyết tâm, kiên trì, ý chí vững vàng vượt lên số phận. Cậu bé bại não ngày nào cũng chăm chỉ tập đọc sách bằng mắt, rồi bằng miệng. Mặc dù tốc độ đọc sách của cậu rất chậm, chỉ bằng 1/3 người bình thường. Thế nhưng, vì mơ ước được giống như cách bạn đồng trang lứa, Thiên Trì vẫn ngày đêm thắp đèn ôn luyện.

Năm 2010, Thiên Trì được nhận vào Đại học Trung Nam (Trung Quốc). Năm 2014, thành tích học tập của cậu đứng thứ nhất và được giữ lại làm nghiên cứu sinh phần mềm.

Làm nghiên cứu sinh được 2 tháng, Thiên Trì đã bảo vệ luận văn tiếng Anh tại Hội nghị Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương, làm tiền đề cho anh tốt nghiệp thạc sĩ sớm. Không những thế, Thiên Trì còn tiếp tục nghiên cứu thêm, làm thêm khá nhiều những bản luận bằng tiếng Anh. Hiện tại, Thiên Trì vừa trình bày  2 luận văn tiếng Anh, chuẩn bị ra nước ngoài du học.

Dù mắc bệnh nhưng Thiên Trì vẫn không ngừng học hỏi.

Trước đó, vào tháng 10/2015, Thiên Trì cùng cha đến Hồng Kông thi TOEFL. Được miễn phần thi nói, nghe, đọc, viết, Thiên Trì được 86 điểm/tổng điểm 114, đạt tiêu chuẩn vào các đại học hàng đầu tại nước ngoài.

Tháng 8 năm nay, anh thi GRE (bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học (Master hoặc PhD) ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ) được 329 điểm -  là một điểm số cực cao. Và lượng từ vựng của Thiên Trì đã lên tới 15000 từ.

Hiện tại, Thiên Trì đang xin học tại Đại học Stanford, đại học Carnegie Mellon, đại học Purdue và đã có một số giáo sư phản hồi. Thiên Trì chia sẻ rằng, do rất muốn học Tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo nên đã xin theo học tại 5 trường đại học hàng đầu của Mỹ, cũng có khá nhiều giáo sư phản hồi, đồng ý nhận cậu vào trường.

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10;

Quốc hội ban hành Luật người khuyết tật.

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định về quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật; trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hội đối với người khuyết tật.
Điều 4. Quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật

1. Người khuyết tật được bảo đảm thực hiện các quyền sau đây:

a) Tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội;

b) Sống độc lập, hòa nhập cộng đồng;

c) Được miễn hoặc giảm một số khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội;

d) Được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm, trợ giúp pháp lý, tiếp cận công trình công cộng, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin, dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và dịch vụ khác phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Người khuyết tật thực hiện các nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật.

MỸ AN (Theo: Huanqiu)

Xem thêm video:

[mecloud]QjidcaSDta[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cam-phuc-chang-trai-bai-nao-nhung-van-tot-nghiep-thac-sy-a169230.html