Campuchia chốt danh sách 37 môn thi đấu, đưa võ truyền thống Bokator vào SEA Games 32


Thứ 3, 14/03/2023 | 20:35


Cùng sự kiện

Phía chủ nhà Campuchia cho biết đã tăng thêm số lượng các môn thể thao tại SEA Games 32 lên con số 37 thay vì 36 môn như trước đó.

Ngày 14/3, chủ nhà Campuchia đã chốt danh sách 37 môn thi đấu ở SEA Games 32, nhiều hơn một môn so với danh sách dự kiến. Môn thể thao được đưa vào cuối cùng là Bokator - môn võ truyền thống của Campuchia, được đưa vào chương trình thi đấu nhằm quảng bá cho chủ nhà.

Bokator cũng là một trong ba môn truyền thống của Campuchia ở SEA Games lần này. Hai môn còn lại là Kun Khmer và Cờ Ok Chaktrong (Cờ ốc). Môn Kun Khmer từng xảy ra tranh chấp về tên gọi với Muay Thai của Thái Lan.

campuchia chot 37 mon thi dau sea games 32 viet nam gap bat loi dspl
SEA Games 32 sẽ có 37 môn thi đấu. Ảnh minh hoạ

Ông Vath Chamroeun, đồng thời là Tổng Thư ký Liên đoàn võ Bokator Campuchia, cho rằng "việc đăng cai tổ chức sự kiện lần này là dịp để Campuchia giới thiệu các môn thể thao bản sắc văn hóa dân tộc. Nếu không tổ chức với danh nghĩa nước chủ nhà, chúng ta không có cơ hội nào tốt hơn để bảo tồn và phát triển."

Riêng bộ môn võ Bokator, tính đến thời điểm này đã có 5 quốc gia đăng ký cử vận động viên tranh tài cùng nước chủ nhà. Ông Ou Dara, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn võ Bokator Campuchia, cho biết 5 nước này gồm Việt Nam, Lào, Myanmar, Philippines và Indonesia.

Tại SEA Games 32, bokator sẽ có 16 nội dung thi đấu đối kháng đồng đội, 7 nội dung biểu diễn cá nhân, đồng đội và 9 nội dung thi đấu đối kháng cá nhân ở các hạng cân 50 kg, 55 kg, 60 kg, 65 kg và 70 kg dành cho nam, cùng các hạng cân 45 kg, 50 kg, 55 kg và 60 kg dành cho nữ. 

Ở thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho SEA Games 32. Dự kiến, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự 30 môn thi đấu và 444 nội dung. Mục tiêu của đoàn là phấn đấu lọt vào tốp 3 khu vực với từ 100 HCV trở lên.

Ban tổ chức cũng dự kiến tổ chức lễ rước đuốc SEA Games 32 đi qua các nước trong khu vực. Vào ngày 22/3, ngọn đuốc sẽ đến Việt Nam và sẽ được lưu giữ tại Đại sứ quán Campuchia 1 ngày. Sau đó, lễ rước đuốc chính thức tổ chức tại Hà Nội vào ngày 24/3. Theo kế hoạch, lễ rước đuốc này sẽ có sự tham gia của Phó thủ tướng Campuchia và nhiều quan chức trong khu vực Đông Nam Á đang làm việc tại Việt Nam.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/campuchia-chot-danh-sach-37-mon-thi-dau-dua-vo-truyen-thong-bokator-vao-sea-games-32-a568759.html