Căn bệnh quái ác khiến bé trai 2 tuổi trông như người vượn


Thứ 3, 15/10/2019 | 08:14


Bé trai 2 tuổi ở Quảng Ninh từ lúc sinh ra đã có gần như cả cơ thể bị bao phủ toàn bộ bởi mảng da màu đen kịt, có chỗ sần sùi, mọc nhiều lông.

Bé trai 2 tuổi ở Quảng Ninh từ lúc sinh ra đã có gần như cả cơ thể bị bao phủ toàn bộ bởi mảng da màu đen kịt, có chỗ sần sùi, mọc nhiều lông.

Theo lời kể của anh Trần Văn Thắng (40 tuổi, dân tộc Tày, Quảng Chính, Hải Hà, Quảng Ninh) bố bé Trần Thế Đà, 20 tháng tuổi, lúc sinh Đà, hai vợ chồng đều rất sốc bởi gần như cả cơ thể con đã gần như bị bao phủ toàn bộ bởi mảng da màu đen. Khắp hai bên mặt kéo xuống cổ, lưng, tay, chân đều một màu đen kịt, hiếm lắm mới nhìn thấy một khoảng trắng nhỏ.

TS.BS Phạm Thị Việt Dung (ngoài cùng bên phải) khám lại cho bé trai bị bớt đen bao phủ gần như toàn bộ cơ thể. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Được biết Đà là con thứ 3 của hai vợ chồng anh Thắng. Hai cháu gái đầu của anh chị hoàn toàn bình thường. Đáng tiếc là sinh ra Đà được mấy tháng thì vợ anh đột ngột qua đời nên cuộc sống của mấy bố con càng thêm khó khăn.

Trực tiếp thăm khám cho bé Đà, TS.BS Phạm Thị Việt Dung, khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, cho biết như trường hợp của Đà được chẩn đoán bị nơ-vi hắc tố bẩm sinh khổng lồ. Diện tích phần da hắc tố chiếm đến 95%, có màu đen sậm, cả phần lưng, mông đều bị. Có chỗ da sần lên, gồ ghề, dày, có chỗ mọc nhiều lông. Trên cả cơ thể trẻ còn rất ít phần da sáng ở mặt, cẳng tay và cẳng chân bên phải.

Nevus hay nơ-vi hắc tố bẩm sinh còn được dân gian gọi là các “bớt bẩm sinh”. Nơ-vi hắc tố có nhiều kích thước từ nhỏ đến lớn. Một số trường hợp hiếm có thể bao phủ diện rộng cơ thể. Thế giới ước tính cứ mỗi 10.000 bé sinh ra thì sẽ có một trường hợp bị nơ-vi khổng lồ. Những trường hợp càng lớn thì càng hiếm gặp.

Nơ-vi hắc tố bẩm sinh khổng lồ là căn bệnh rất hiếm gặp. Ảnh minh họa

Đối với trường hợp bé Đà, việc điều trị sẽ là quá trình dài, cần sự kiên trì vì phần da sáng của bé có quá ít. Bước đầu tiên các bác sĩ sẽ xử lý da phần mặt trước để đảm bảo vấn đề thẩm mỹ cho bé. Trên mặt, phần da bị nơ-vi hắc tố chiếm đến một nửa, từ phía trước tai vòng quanh hàm.

Dự kiến cần 3 lần phẫu thuật mới có thể giúp da mặt sáng, có màu da giống như như thường. Hôm nay, bé Đà được phẫu thuật lần 1.

“Bác sĩ cắt nơ-vi vệ tinh, nơ-vi nhỏ ở mặt, vài lốm đốm loang lổ để vùng da này được sáng, sạch sẽ. Bờ của da xung quanh sẽ được kéo lại với nhau và khít lại.

Hai lần phẫu thuật tiếp theo bác sĩ sẽ tiếp tục cắt nơ-vi ở phía mang tai. Vùng da sáng ở gần đó sẽ được giãn ra để bao phủ vùng da của nơ-vi bị cắt bỏ. Dự kiến sau 3-6 tháng bác sĩ sẽ phẫu thuật lần 2”- BS Dung cho biết.

Tôi cũng không biết bệnh tình của con sẽ chữa được đến mức nào. Tôi chỉ hy vọng dù có thế nào sau này con có đủ nghị lực để vượt qua mặc cảm của bản thân”- anh Thắng nói

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-benh-quai-ac-khien-be-trai-2-tuoi-trong-nhu-nguoi-vuon-a297001.html