`

“Không được làm người nghèo phải khổ thêm nữa…”

Thứ hai, 22/07/2019 | 10:00 GMT+7

“Trong quá trình làm nghề, người thầy thuốc hãy đặt tâm đức lên đầu, nghĩ đến lợi ích của người dân đặc biệt là những người bệnh, người dân nghèo khổ, không được làm người nghèo phải khổ thêm nữa…”

TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam gửi lời nhắn nhủ đến các tân Dược sĩ trong lễ phát bằng tốt nghiệp đợt 1, năm 2019.

Tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp Dược sĩ đại học năm 2019 vừa qua, TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam đã có những chia sẻ, nhắn nhủ xúc động và ý nghĩa đến các tân Dược sĩ:

 “Sau ngày hôm nay, các tân Dược sĩ ĐH Đại Nam đã chính thức ra nhập hàng ngũ những người thầy thuốc Việt nam - những trí thức được xếp vào nhóm tinh hoa nhất của đất nước. Với tư cách người đứng đầu Nhà trường, thầy hy vọng, các em sẽ luôn cố gắng, nỗ lực thể hiện bản thân để nhận về sự trân quý, tôn trọng của xã hội.

Để làm việc tốt và thành công trong điều kiện xã hội không ngừng phát triển như hiện nay, tấm bằng đại học chỉ là giấy thông hành để các em bước vào nghề. Nếu không nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức liên tục, chắc chắn các em không thể thành công và sẽ bị đào thải

TS. Lê Đắc Sơn trao Giấy khen cho các tân Dược sĩ tại lễ trao bằng tốt nghiệp.

Có thể nói, trong các ngành nghề đặc thù, nghề Dược là nghề đặc thù nhất. Thi đầu vào đại học khó; chương trình học vất vả; thời gian học kéo dài; lĩnh vực công việc nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người… Chúc mừng các em đã vượt qua những thử thách ban đầu! Các em đã chứng minh được nghị lực học tập của mình. Thành quả ấy làm ấm lòng thầy cô và là món quà vô giá các em dành tặng cho đấng sinh thành của mình.

Nếu muốn vượt lên chính mình và muốn xứng đáng với tên gọi người Thầy thuốc, các em phải học tập không ngừng. Ngoài kiến thức y dược mới liên tục được cập nhật, các Dược sĩ phải biết đồng cảm với người bệnh, coi người bệnh như những người thân yêu của mình để hành xử tốt nhất. Các em không thể trở thành một thầy thuốc đúng nghĩa, nếu các em không toàn tâm vì sức khỏe cộng đồng mà chỉ chạy theo mục tiêu làm giàu…

ĐH Đại Nam là một trong những cơ sở đào tạo Dược sĩ uy tín, chất lượng được xã hội tín nhiệm và đánh giá cao.

Y đức không ở đâu xa, nó ở ngay trong những việc diễn ra hằng ngày, hằng giờ tại các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, xưởng bào chế thuốc – nơi các em làm việc; ở ngay trong thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ của các em đối với người bệnh và thân nhân của họ. Thầy mong mỏi trong quá trình làm nghề, các em hãy đặt tâm đức lên đầu, nghĩ đến lợi ích của người dân đặc biệt là những người bệnh, người dân nghèo khổ. Người giàu, họ sẽ tìm mọi cách để được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất, để được dùng thuốc thật, thuốc tốt. Chỉ có người dân nghèo là không có điều kiện đó. Họ đã nghèo, đã khổ thì hà cớ gì chúng ta lại làm họ khổ hơn, khi ốm đau, bệnh tật không được dùng những viên thuốc thật, thuốc tốt???

Là người dược sĩ, nắm trong tay quyền quản lý sức khỏe và tính mạng của người bệnh, các em đừng bao giờ và tuyệt đối không được sản xuất thuốc giả, buôn bán thuốc giả, tàng trữ thuốc giả; không được để người nghèo chịu thêm những sự bất hạnh. Các em cần phải làm tất cả những gì có thể để mọi người được điều trị bằng thuốc thật, thuốc tốt.

Với nền tảng kiến thức vững vàng cùng các kỹ năng và trải nghiệm thực tế liên tục được trau dồi trong suốt 5 năm học tại trường, các Dược sĩ ĐH Đại Nam có thể tự tin làm việc trong bất cứ môi trường nào.

Trong tương lai, các Dược sĩ nói riêng và các cử nhân, kĩ sư nói chung của Nhà trường sẽ có nhiều người nắm giữ cương vị quản lý, lãnh đạo ở các cơ quan, doanh nghiệp. Thầy mong muốn, trên cương vị công tác ấy, các em hãy làm giàu cho mình và doanh nghiệp bằng cách cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất phục vụ cộng đồng.

Cũng kể từ ngày hôm nay, các em không còn phải tưởng tượng, mơ ước mình là một Dược sĩ mà đã chính thức xếp mình vào đội ngũ thầy thuốc của đất nước. Tỷ lệ thầy thuốc đó đang còn rất ít so với nhu cầu trong xã hội. Đứng dưới lá cờ Tổ quốc, chúng ta hãy cùng nhau xác định trách nhiệm, quyết tâm để làm tốt công việc của mình trong những chặng đường mới của cuộc sống. Của cải trong vũ trụ là vô tận, còn cơ hội là của các em. Các em hãy tự tin nắm lấy!

Đò đầy đò sẽ sang sông. ĐH Đại Nam sẽ mãi mãi là mái nhà chung của các em, của các thế hệ sinh viên DNU. Bất cứ khi nào muốn, các em có thể trở về. Trở về để học lên cao hơn, trở về để ôn lại những tháng ngày đẹp đẽ nhất của thanh xuân, trở về để ấm áp trong vòng tay thầy cô, bạn bè…

Quá khứ dù kinh khủng nhất cũng đã lùi lại phía sau. Tương lai dù chứa đầy thử thách cũng phải bước tới, phải vượt qua. Các em hãy tự tin bước tiếp…”

Thu Hòe

Bạn đang đọc bài viết “Không được làm người nghèo phải khổ thêm nữa…” tại chuyên mục Giáo dục - Hướng nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ĐH Đại Namngành y
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết