`

Khỏi bệnh xương khớp: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… nhờ bài thuốc quý lương y Triệu Thị Hòa

Thứ sáu, 19/01/2018 | 14:15 GMT+7

Đã từ lâu, người dân trong bản người Dao Yên Sơn, xã Ba Vì (huyện Ba Vì), Hà Nội vẫn gọi lương y Triệu Thị Hòa bằng cái tên thân thiết và quý trọng: "Thần y của dân bản" – người đã mang dược liệu quý chữa bệnh, cứu giúp bà con trong bản.

Bốc thuốc chữa bệnh, mang tâm cứu người

Từ lâu bài thuốc chữa các bệnh về xương khớp như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, gai đôi… của lương y Triệu Thị Hòa nổi tiếng trên khắp nơi. “Đề mục sở thị” chúng tôi có mặt tại ngôi nhà của vị lương y “danh bất hư truyền” này. Chắc ít ai có thể biết rằng, tại ngôi nhà nhỏ nằm tít trên đỉnh đồi kia lại là nơi cậy thầy cậy thuốc của rất nhiều bệnh nhân.

Thấy chúng tôi, bà hồ hởi đón khách mặc dù trên tay vẫn cầm bọc thuốc đang bốc dở chuẩn bị gửi cho bệnh nhân ở xa. Tâm sự về nghề đã gắn bó cả cuộc đời, lương y Triệu Thị Hòa bộc bạch: "Bốc thuốc trước hết là để chữa bệnh cho chính mình, cho gia đình, rồi đến anh em họ hàng, làng xóm và những người xung quanh".

Được biết, hiện bà đang nắm giữ cuốn sách ghi lại hơn 300 cây dược liệu quý, những phương thuốc chữa hàng trăm loại bệnh, với nhiều bài thuốc quý, nhiều cách chữa bệnh độc đáo, bí truyền đã tồn tại ít nhất 400 năm trước… để bây giờ trở thành bí quyết cứu người.

Nói về nghề thuốc nam, bà kể: " Lúc lên 6 lên 7 tuổi, hàng ngày tôi đã theo mẹ lên rừng hái lá thuốc. Mỗi bài thuốc chữa bệnh, mẹ tôi dạy gồm những loại cây nào và lấy liều lượng bao nhiêu là đủ để cho cây còn phát triển cho đợt hái khác. Cứ đều đặn trong nhiều tháng, nhiều năm đi cùng mẹ, tôi đã học được cách hái lá thuốc, bốc thuốc chữa bệnh cho người dân".

“Ngày trước tôi bốc thuốc chữa bệnh cho người dân trong bản, trong xã rồi cứ người này giới thiệu người kia, giờ bệnh nhân của tôi ở khắp nơi, bắc nam đều có cả.”. Bà không thể nhớ hết có biết bao nhiêu bệnh nhân đã khỏi bệnh từ những thang thuốc do chính tay bà bốc.

Bệnh nhân nói gì về bài thuốc

Bà cho chúng tôi rất nhiều số điện thoại của bệnh nhân để chúng tôi gọi điện phỏng vấn. Chúng tôi gọi và biết trường hợp của bà Nguyễn Thu Miên (66 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vẫn còn mãi ám ảnh về quãng thời gian bị bệnh tật hành hạ. Bà Miên kể, cách đây khoảng 25 năm, chân trái của bà bỗng dưng sưng tấy, đau nhức từ đùi tới bàn chân rồi lở loét như muốn hoại tử. Bệnh mỗi ngày một nặng khiến bà dường như chẳng thể đi lại được, tiêm mãi nhưng mãi vẫn không bớt bệnh. Bệnh viện trả về, bà rơi vào tuyệt vọng. Lúc này bà được người quen giới thiệu đến bài thuốc của lương y Hòa, người vẫn luôn được ca ngợi với khả năng chữa khỏi các bệnh về xương khớp bằng các bài thuốc Nam gia truyền.

“Tôi bị nặng quá nên phải nhờ người thân điện đến nhà lương y Hòa nhờ cứu giúp. Sau đó đặt mua hơn 30 thang thuốc Nam để về sắc uống. Tôi chẳng biết đó là bài thuốc gì, chỉ nhớ hồi đó tôi đem về uống được chừng 2 tháng thì bớt đau. Sau đó tôi gọi điện nhờ lương y Hòa gửi thêm cho tôi 30 thang, uống hết đến bây giờ bệnh của tôi gần như đã khỏi hẳn”, bà Miên thuật lại.

Gần đây nhất là trường hợp của chị Nguyễn Thị Sao (Lý Nhân, Hà Nam), người đã được chữa khỏi bệnh nhờ bài thuốc của lương y Hòa, dù trước đó căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ khiến chị phải khổ sở đi biết bao nhiêu bệnh viện, uống bao nhiêu thuốc tây đến nỗi sợ vì khiến cho dạ dày của chị đau suốt trong một thời gian dài. Chị đã đành phải dừng thuốc tây và không còn nghĩ đến việc chữa bệnh thoái hóa cột sống nữa bởi suy nghĩ xương khớp hết đau thì đến dạ dày đau. Thời gian qua đi càng khiến chị càng đau nhiều hơn, những cơn đau chạy xuống mông rồi xuống hai chân khiến hai chân chị ê bì nhức mỏi cả ngày không làm được việc gì, đêm ngủ đến sáng muốn ngồi dậy phải có người đỡ dậy. Một lần đi chợ, chị tâm sự với người bán hàng, họ giới thiệu đến bài thuốc của lương y Triệu Thị Hòa bởi người bán hàng đó đã được lương y Hòa chữa khỏi căn bệnh thoái hóa. Chị Sao mừng như đuối nước bắt được cọc, chị liền xin địa chỉ và số điện thoại của lương y Hòa. Về nhà chị gọi điện nhờ lương y tư vấn, sau đó chị Sao nhờ lương y Hòa kê thuốc gửi về nhà vì điều kiện xa xôi, chị Sao lại không đi được ô tô vì say xe. Chị Sao uống thuốc kết hợp thuốc xoa bóp được một tháng thì thấy giảm nhẹ, nghĩ thấy cơ địa hợp thuốc, chị nhờ lương y kê thêm cho 2 tháng uống thuốc, đến nay chị đã điều trị được gần 4 tháng, các cơn đau không còn xuất hiện nữa, chị vui mừng chia sẻ.

đánh giá thuốc nam của người Dao đủ độ tin cậy, người bệnh phải kiên trì theo thuốc trong thời gian dài mới đạt hiệu quả. "So với thuốc tây thì thuốc nam nhẹ nhàng, dễ uống, không độc hại và đỡ tốn tiền" - bà Nông cho hay.

Bà Đinh Thị Thùy (63 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai) cũng từng sống trong khốn khổ bởi chứng bệnh về xương khớp. Vì là nông dân quanh năm đầu tắt mặt tối nên bà Thùy không đủ điều kiện kinh tế để đến bệnh viện khám chữa, được người quen giới thiệu bà đã điện thoại kể bệnh và nhờ lương y Hòa bốc thuốc. Bà Thùy dùng thuốc chưa đầy hai tháng không còn thấy đau đớn gì nữa. Không chỉ bà Miên, bà Thùy mà còn rất nhiều bệnh nhân khác cũng được lương y Hòa chữa khỏi bệnh một cách kì diệu như vậy.

Câu chuyện của cô Đinh Thị Hoan (53 tuổi, Tiên Lãng, Hải Phòng) khiến người nghe không khỏi thương tâm khi một lần cô đi bốc gạch thuê tự dưng bị đau mấy đốt sống lưng và đau dọc xuống hai chi dưới, đau liên tục không thể nào đi được, sau ngày hôm đó cô phải nằm ở nhà mấy tháng trời để điều trị, cô đã uống nhiều loại thuốc, thậm chí cả thuốc giảm đau liều cao nhưng khi tác dụng của thuốc hết, cơn đau lại kéo tới.

“Tôi đọc được bài báo về lương y Hòa nên ghi lại số điện thoại rồi gọi ngay lấy thuốc. Tôi uống đến tháng thuốc thứ hai rồi, thấy không còn dấu hiệu tê chân tay, những cơn đau từ đốt sống lưng đến các chi cũng chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện khiến tôi rất yên tâm. Lần này tôi gọi lấy thuốc thêm cho mình và cho hai người cùng làng cũng bị bệnh xương khớp”, cô Hoan chia sẻ.

Chúng tôi ấn tượng nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị Dung (Thường Xuân, Thanh Hóa), 2 năm trước chị Dung bị thoát vị đĩa đệm, đi chụp chiếu bác sỹ nói phải phẫu thuật, gia đình phải chạy vạy nhưng không đủ vì khoản tiền điều trị khá lớn. Lúc đó người hàng xóm đọc báo được biết lương y Hòa liền bảo gia đình chị Dung gọi điện nhờ lương y Hòa, chị Dung uống nhưng trong thâm tâm vẫn chưa thực sự tin tưởng, sau hơn một tháng chị cảm thấy những cơn đau thưa dần, chị thực sự mừng rỡ, chị kiên trì uống thêm 3 tháng nữa cơn đau dường như chấm dứt hẳn. Chị đi chụp chiếu lại tây y thì bác sĩ phân tích căn bệnh thoát vị đĩa đệm của chị đã khỏi hoàn toàn. Chị vui mừng trong nước mắt, không ngờ bị chỉ định mổ tây y mà hiện tại chị đã hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh đau đớn này bằng mấy tháng uống thuốc mà không cần phải mổ, thật không còn gì hạnh phúc hơn.

Bạn đọc cần tư vấn về bài thuốc chữa các bệnh xương khớp có thể liên hệ Lương y Triệu Thị Hòa qua số điện thoại: 0932.284.890

Bạn đang đọc bài viết Khỏi bệnh xương khớp: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… nhờ bài thuốc quý lương y Triệu Thị Hòa tại chuyên mục Cần biết của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh xương khớplương y Triệu Thị Hòathoái hóaThoát vị đĩa đệm
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết