`

Ngành Dược trước thách thức 4.0 - Cơ hội sáng tạo cho sinh viên Dược ĐH Đại Nam

Thứ ba, 19/03/2019 | 00:29 GMT+7

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều quốc gia, mang đến cơ hội thay đổi toàn diện bộ mặt các nền kinh tế, trong đó có ngành Dược. Nếu ngành Dược đón được làn sóng này sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ và đầy sáng tạo. Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ngành Dược trước những thách thức lớn. Trước thực trạng đó, vừa, Trường ĐH Đại Nam tổ chức thành công cuộc thi Dược sĩ 4.0 – Cơ hội hay thách thức với chủ đề “trí tuệ nhân tạo – kết nối vạn vật”.

Sau nhiều ngày phát động và chuẩn bị, cuộc thi Dược sĩ 4.0 -  Cơ hội hay thách thức của Trường ĐH Đại Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Cuộc thi được tổ chức nhằm giúp sinh viên ngành Dược – ĐH Đại Nam trau dồi kiến thức chuyên môn, nắm bắt những xu hướng phát triển của nghề nghiệp, đồng thời là sân chơi trí tuệ, bổ ích để sinh viên thể hiện sự hiểu biết của bản thân, có cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp, gặp gỡ trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Dược để nâng cao trình độ chuyên môn và có những cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.

Cuộc thi Dược sĩ 4.0 thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường.

Tham dự cuộc thi có sự hiện diện của Ban Giám hiệu Nhà trường; trưởng các Khoa, Phòng, Trung tâm trong trường; đại diện nhà tài trợ kim cương, bạc của chương trình và sự góp mặt của hơn 300 sinh viên liên thông ngành Dược. 

Chia sẻ về những thách thức của ngành Dược trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, Dược sĩ CKI. Nguyễn Thế Tin – Giám đốc Trung tâm Đào tạo liên tục ngành Dược, ĐH Đại Nam cho biết: “Đó là bài toán về sự tinh giảm nhân lực trên toàn cầu khi trí tuệ nhân tạo dần thay thế con người; là khả năng tiếp cận, ứng dụng và làm chủ công nghệ mới; là vấn đề bảo mật, bảo vệ các bí quyết công nghệ; là sự vẹn toàn của quá trình sản xuất; là phẩm chất đạo đức, kỹ năng ứng xử của người Dược sĩ trong thời đại mới… Đây là những thách thức không hề nhỏ với ngành Dược và người Dược sĩ”.

TS. Lương Cao Đông – Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa và giấy chứng nhận cho nhà tài trợ kim cương và nhà tài trợ vàng của cuộc thi.

Tham gia cuộc thi, các Dược sĩ đại học tương lai của ĐH Đại Nam được thể hiện sự hiểu biết của bản thân thông qua phần thi hấp dẫn như: Dược sĩ tài năng, So tài kiến thức, Dược sĩ thông thái dưới hình thức giới thiệu về đội thi, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và hùng biện theo chủ đề.

Bên cạnh đó, các đội thi còn được thể hiện sự tự tin, sáng tạo thông qua phần thi Thử tài thiết kế với các bộ sưu tập thời trang độc – lạ - ý nghĩa gắn với những chủ đề thời sự nóng bỏng của ngành Dược, như: Dược phẩm xanh; làm chủ công nghệ sản xuất dược phẩm, phẩm chất đạo đức của người dược sĩ, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp với người bệnh của người dược sĩ trong thời đại 4.0…

Các thí sinh tranh tài trong phần thi So tài kiến thức. 

Với sự tự tin, năng động, sáng tạo, nền tảng kiến thức sâu rộng, cùng thông điệp ý nghĩa “kết nối tri thức và hợp tác đa ngành”, đội “Kết nối tương lai” đến từ Trung tâm Đào tạo liên tục ngành Dược đã chính thức trở thành quán quân của cuộc thi Dược sĩ 4.0 – Cơ hội hay thách thức, Trường ĐH Đại Nam. Giải Nhì thuộc về đội “Dược sĩ 4G”; giải Ba thuộc về đội “Dược sĩ trẻ”; giải Khuyến khích thuộc về đội “Cơn lốc trắng” và đội “SCP”…

Các thí sinh tự tin, sáng tạo trong phần thi Thử tài thiết kế.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Ứng Văn Tiến – sinh viên lớp Dược 05-02, thành viên của đội Kết nối tương lai cho biết: “Những thử thách trong cuộc thi Dược sĩ 4.0 thực sự ý nghĩa, giúp chúng tôi củng cố kiến thức chuyên môn một cách toàn diện và trau dồi các kỹ năng cần thiết của một người Dược sĩ trong thời đại mới. Đây thực sự là sân chơi trí tuệ, bổ ích với những trải nghiệm rất  tuyệt vời, đáng nhớ…”

TS. Lương Cao Đông và đại diện nhà tài trợ kim cương của cuộc thi trao giải Nhất cho đội "Kết nối tương lai".

Giải thích về thông điệp “kết nối tri thức và hợp tác đa ngành”, đại diện đội giải Nhất chia sẻ: “Trong thời đại công nghiệp 4.0, để phát triển, ngành Dược nói chung và người Dược sĩ nói riêng cần phải kết nối tri thức với tâm thế chủ động và hợp tác đa ngành…”

TS. Lê Thị Thanh Hương - Phó Hiệu trưởng và ThS. Nguyễn Việt Anh - Phó Hiệu trưởng trao giải Nhì cho đội Dược sĩ 4G.

 
Dược sĩ CKI. Nguyễn Thế Tin và đại diện nhà tài trợ vàng của cuộc thi trao giải Ba cho đội Dược sỹ trẻ.
Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho đội Cơn lốc trắng và SCV.

Trường ĐH Đại Nam là trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Gắn đào tạo với thực tế”;“học đến đâu thực hành đến đó”; đào tạo ra các thế hệ Dược sĩ giỏi về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt; trở thành địa chỉ đào tạo Dược sĩ đại học uy tín, chất lượng, được xã hội tín nhiệm cao là “kim chỉ nam” và là mục tiêu hướng đến của Khoa Dược  - ĐH Đại Nam.

Với mục tiêu đó, Trường ĐH Đại Nam đã đầu tư đồng bộ và hiện đại về cơ sở vật chất, kiện toàn đội ngũ cán bộ, giảng viên, đẩy mạnh hoạt động hợp tác đào tạo với doanh nghiệp, hợp tác quốc tế… 

Được biết, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của Khoa Dược là 400 sinh viên; Khoa Điều dưỡng 100 sinh viên. Hình thức xét tuyển theo kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ. 

Thu Hòe

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nganh-duoc-truoc-thach-thuc-40-co-hoi-sang-tao-cho-sinh-vien-duoc-dh-dai-nam-a266986.html

Bạn đang đọc bài viết Ngành Dược trước thách thức 4.0 - Cơ hội sáng tạo cho sinh viên Dược ĐH Đại Nam tại chuyên mục Cần biết của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngành dượcSinh viênSinh viên Đại Namsinh viên DượcĐH Đại Nam
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết