`

Phạt hình sự lên đến tù chung thân cho hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả

Thứ bảy, 30/03/2019 | 11:08 GMT+7

Các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm hiện có thể bị phạt tù từ 2-5 năm; thậm chí có thể lên đến mức án cao nhất là chung thân tùy theo mức độ nghiêm trọng. Hình phạt có tính chất đầy răn đe này dựa theo Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Một trong những trường hợp điển hình bị truy tố hình sự theo tội danh trên vừa được ghi nhận là trường hợp của vợ chồng bị cáo N.M.T. (1984) và T.T.T. (1983) cùng đồng phạm là bị cáo T.T.T.L..

TAND TP.HCM vừa tuyên phạt mức án tù 5 năm 6 tháng và phạt hành chính 30 triệu đồng dành cho bị cáo N.M.T., 3 năm 6 tháng tù dành cho bị cáo T.T.T. và bị cáo T.T.T.L. 2 năm tù vì tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” theo điều 193 BLHS 2015. Đồng thời, theo Điều 41 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, tòa cũng tịch thu và sung công quỹ nhà nước một xe gắn máy hiệu Honda Airblade biển số 59K2-02552, đồng thời yêu cầu các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền thu lợi bất chính 3.400.000 đồng.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP.HCM phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Bình Tân đã tiến hành khám xét “nhà xưởng” của đối tượng N.M.T. trên đường An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân và thu giữ 300 gói bột ngọt giả thành phẩm cùng các dụng cụ để sản xuất bột ngọt giả như máy ép nhựa, thau nhựa, cân, giá xúc.

Cơ quan chức năng cũng tiếp tục điều tra và phát hiện 60 bao bột ngọt xá loại 25kg/bao tại nhà của bị cáo T.T.T.L.. Đối tượng N.M.T. khai nhận, số bột ngọt xá này được mua từ một đối tượng không rõ lai lịch tên V. với giá 700.000 đồng/bao và gửi tại nhà của T.T.T.L..

Sau đó, bị cáo T.T.T.L. sẽ vận chuyển đến phòng trọ của vợ chồng N.M.T.. Tại đây, cả ba sẽ tiến hành sang chiết, đóng gói với bao bì của những thương hiệu nổi tiếng rồi giao bán cho các tiệm tạp hóa.

Những bao tải chứa bột ngọt không có nguồn gốc rõ ràng được sử dụng để sang chiết thành bột ngọt mang nhãn hiệu nổi tiếng và bán ra thị trường.

Theo những điều chỉnh mới trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, việc sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm gồm các chất tạo hương hoặc tạo vị (điều vị) như bột ngọt (mì chính),… đều bị phạt tù thấp nhất từ 2 – 5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Tùy theo giá trị hàng hóa và mức vi phạm nghiêm trọng như phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc gây chết người, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng từ 5-20 năm và cao nhất là tù chung thân, kèm theo đó là xử phạt hành chính từ 20 đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Với mức xử phạt hình sự mang tính răn đe mạnh mẽ được bổ sung, BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 sẽ đẩy lùi những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, đặc biệt là bột ngọt; ngăn chặn những nguy cơ, hiểm họa đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính.

Luật sư Đặng Văn Sơn, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội chia sẻ: “BLHS 2015 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018 là tín hiệu thể hiện sự quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực hàng giả, hàng nhái và vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong những điểm thay đổi quan trọng nhận được nhiều quan tâm của người dân là tăng mức chế tài trong việc xử lý hình sự đối với các vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm từ mức cao nhất chỉ là 5 năm tù lên mức mức án cao nhất là phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân. Tại điều 76 luật này cũng quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại khi vi phạm điều 193 thì mức xử phạt hành chính từ 01-18 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm”.

Minh Tâm

Bạn đang đọc bài viết Phạt hình sự lên đến tù chung thân cho hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả tại chuyên mục Cần biết của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sản xuấtbuôn bánphụ gia thực phẩm giả
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết