`

Bài 1 - Dư luận vụ án Hoa hậu Phương Nga: Liệu có nguy cơ "chìm xuồng"?

Thứ ba, 15/05/2018 | 09:08 GMT+7

Việc tạm đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Trương Hồ Phương Nga đến nay đã gần một năm, nhưng vẫn chưa có bất kỳ thông tin mới nào về kết quả từ hoạt động điều tra bổ sung. Dư luận băn khoăn về việc, phải chăng việc tạm đình chỉ này sẽ kéo dài… “vô thời hạn”?

Như báo chí đã thông tin, đầu tháng 4/2014 Hoa hậu người Việt tại Nga - Trương Hồ Phương Nga (SN 1987 tại Hà Nội) bị cáo buộc cùng bạn là Nguyễn Đức Thùy Dung lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga tại phiên xét xử sơ thẩm TAND TH.HCM

Vụ án trên kéo dài 4 năm đã thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông và dư luận cùng các cơ quan tố tụng. Ngày 29/6/2017, TAND TP.HCM công bố quyết định trả hồ sơ vụ án, điều tra lại những tình tiết, căn cứ buộc tội Phương Nga. Tuy nhiên sau quyết định tạm đình chỉ vụ án ngày 10/8/2017 của cơ quan điều tra, đến nay đã gần một năm vẫn chưa có kết luận chính thức nào về vụ án.

Trước đó như ĐS&PL đưa tin, vụ án bắt đầu từ tháng 4/2014, ông Cao Toàn Mỹ tố cáo Hoa hậu người Việt tại Nga Trương Hồ Phương Nga (SN 1987 tại Hà Nội) mượn tiền "mở spa" nhưng không trả. Sau hai lần xét xử sơ thẩm, các tình tiết trong vụ án liên tục được bổ sung, thay đổi khiến TAND TP.HCM nhiều lần trả hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Mặc dù vậy, dư luận cũng hết sức quan tâm đến tiến trình điều tra bổ sung 9 vấn đề mà TAND TP.HCM yêu cầu công an TP.HCM làm rõ. Trong các vấn đề đó, qua các phương tiện thông tin đại chúng, có nhiều nội dung đã được các luật sư, cán bộ điều tra, chuyên gia pháp lý đánh giá là rất khó khăn để xác minh, hoặc thời gian xác minh sẽ kéo dài như: Việc giám định chữ viết trên bao nilon từ trại giam, hay kết quả từ việc ủy thác điều tra từ nước ngoài.

Dư luận đang rất băn khoăn về việc tạm đình chỉ vụ án không có thời hạn rõ ràng liệu có dẫn đến nguy cơ “chìm xuồng” của một vụ án có các dấu hiệu oan sai ngay từ những ngày đầu tiên của tiến trình tố tụng?

9 vấn đề TAND TP.HCM yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ:

1. Điều tra xác định thời điểm tạo lập các văn bản, hồ sơ mua bán nhà, giấy hẹn thanh toán...; kiểm tra trích xuất trên máy tính của bị cáo Nga, trưng cầu cơ quan giám định xác định thời điểm tạo lập, làm rõ việc ông Cao Toàn Mỹ nhận các thỏa thuận trên từ ai, chứng minh nguồn gốc các giấy tờ này.

2. Quá trình điều tra cần chứng minh Nguyễn Đức Thùy Dung tham gia như thế nào trong quá trình tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà, giấy nhận tiền, ý thức chủ quan của bị cáo liên quan đến khoản tiền 16.5 tỷ đồng để chứng minh Nguyễn Đức Thùy Dung phạm tội với vai trò đồng phạm.

3. Trường hợp kết quả điều tra bổ sung chứng minh được bản chất số tiền 16.5 tỷ đồng ông Mỹ chuyển cho Nga và khoản tiền chuyển thông qua tài khoản của Dung không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người tạo lập ra các tài liệu, chứng cứ đó nhằm mục đích gì để xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Điều tra làm rõ lời khai của Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung và một số người làm chứng khác về mối quan hệ giữa bị cáo Nga và ông Cao Toàn Mỹ có hành vi vi phạm quy định 1 vợ, 1 chồng hay không để xử lý theo quy định của pháp luật.

5. Làm rõ lời khai của Nga và một số cá nhân liên quan về việc thuê người đe dọa ông Cao Toàn Mỹ, cũng như lời tố cáo của Nga về việc ông Mỹ có hành vi đe dọa đối với Nga, nếu đủ căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

6. Yêu cầu truy xuất dữ liệu trong email, máy tính chứng minh hợp đồng tình cảm của Trương Hồ Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Thời điểm thành lập, xác định tài liệu liên quan đến hợp đồng tình ái.

7. Tại phiên tòa, Lữ Minh Nghĩa, Hồ Mai Phương, Nguyễn Mai Phương, Nguyễn Đức Thùy Dung đã khai ra quá trình Dung bị tạm giam, Lữ Minh Nghĩa còn thông qua đối tượng tên Nghĩa là cán bộ quản giáo.

Bà Hồ Mai Phương và Lữ Minh Nghĩa khẳng định, đối tượng tên Nghĩa là do Nguyễn Mai Phương giới thiệu. Nguyễn Mai Phương lại phủ nhận và xác định đối tượng tên Nghĩa là do bà Hồ Mai Phương quen biết với một điều tra viên khác, người này đã móc nối với cán bộ trại tên Nghĩa.

Giám định để xác định các bức thư bằng nilon có phải do Nguyễn Đức Thùy Dung viết không? Làm rõ tính khách quan hai biên bản ghi lời khai ngày 29/9/2014 của Trương Hồ Phương Nga và lời khai ngày 9/9/2014 của Cao Toàn Mỹ vì 2 lời khai này giống nhau từng dấu chấm, có sự nhầm lẫn về nhân xưng, làm rõ có hay không hành vi vi phạm hoạt động tư pháp?

8. Thực hiện ủy thác xác định lời khai của Trương Hồ Phương Nga liên quan đến việc các luật sư đã nêu về những lần xuất cảnh cùng với ông Cao Toàn Mỹ. Nga khẳng định những lần ra nước ngoài đều ngủ chung 1 phòng với ông Mỹ nhưng Cao Toàn Mỹ phủ nhận và cho rằng đó chỉ là tình cờ cùng xuất cảnh, chỉ 1, 2 lần có công việc chung và Nga đi nước ngoài cùng với bạn trai của Nga.

9. Ngoài ra tại phiên tòa, người làm chứng, luật sư còn nêu có một số tài liệu liên quan đến vụ án đề nghị thu thập để chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

Mời độc giả đón đọc kỳ tiếp theo: Góc nhìn Luật sư qua thực tiễn vụ án Hoa hậu Phương Nga

 Bạch Tuyết

 

Bạn đang đọc bài viết Bài 1 - Dư luận vụ án Hoa hậu Phương Nga: Liệu có nguy cơ "chìm xuồng"? tại chuyên mục Tài chính - Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hoa hậu Phương Ngacao toàn mỹcông ancơ quan điều traTòa án
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết