`

Lãi suất huy động tiếp tục tăng

Thứ bảy, 10/09/2016 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) - Dù lãi suất liên ngân hàng đang ở mức thấp nhất - dấu hiệu thừa vốn - nhưng nhiều ngân hàng vẫn đẩy mạnh huy động để ứng phó với quy định mới

Lãi suất huy động tại các ngân hàng tiếp tục tăng.

Thông tin mới nhất trên Người lao động, theo quy định mới của Ngân hàng (NH) Nhà nước, năm 2017, các NH thương mại phải giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống còn 50%. Trong khi đó, thời gian qua, nhiều NH đã sử dụng quá nhiều vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn khiến phải tăng lãi suất huy động VNĐ nhằm thu hút thêm vốn, kéo giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn.

Ngày 5-9, NH TMCP Bản Việt đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng từ 7%/năm lên 7,1%/năm, kỳ 13 tháng từ 7,5%/năm lên 7,8%/năm. Trước đó, NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng lãi suất huy động từ ngày 1-9. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại đây kỳ hạn 1 tháng từ 4,8%/năm lên 5%/năm, kỳ hạn 2 tháng từ 5%/năm lên 5,2%/năm, kỳ hạn 3 tháng từ 5,2%/năm lên 5,3%/năm. Ngoài ra, VPBank cũng điều chỉnh tăng lãi suất 0,1% lần lượt đối với các kỳ hạn 13 và 15 tháng lên 7%/năm.

Tại NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), khách hàng gửi tiết kiệm theo chương trình quà tặng Eximbank 2016, lãi suất kỳ hạn 1 và 2 tháng đều ở mức 5%/năm, kỳ hạn 3 tháng 5,5%/năm, kỳ hạn 6 tháng 6,1%/năm... Các mức lãi suất này cao hơn lãi suất tiết kiệm thông thường của Eximbank khoảng 0,3%-0,4%. Trong khi đó, nhiều NH khác cũng chuẩn bị tung ra thị trường các chương trình huy động vốn với lãi suất cao hơn hiện tại.

Đây không phải là thời điểm duy nhất từ đầu năm đến nay lãi suất huy động tăng, gần đây nhất là hồi đầu tháng 7 vừa qua làn sóng tăng lãi suất huy động cũng trở nên râm rộ. Cụ thể theo VnEpress, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank vừa điều chỉnh khung lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân. Mặc dù các kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng vẫn ở mức thấp nhưng các kỳ hạn từ 5 đến 12 tháng thì được ngân hàng này tăng 0,2- 0,3% so với biểu lãi suất áp dụng từ cuối tháng 5, lên quanh 5,5 - 6,8% một năm. Hiện mức lãi suất cao nhất của ngân hàng là 7,4% với kỳ hạn 36 tháng.

Một trong những "ông lớn" quốc doanh là Vietcombank cũng vừa áp mức lãi suất huy động mới tăng nhẹ 0,1% đối với kỳ hạn 3 tháng (từ 5% lên 5,1%), kỳ hạn 6 và 9 tháng tăng từ 5,4% lên 5,5%.

Thực tế cho thấy NH cho doanh nghiệp vay vốn dài hạn, cá nhân vay tiền mua nhà, xe hơi… thường có thời hạn 5-20 năm. Bên vay trả lãi và vốn theo từng tháng. Như thế, mỗi NH đã giải ngân cho một tổ chức, cá nhân hàng chục tỉ đồng nhưng chỉ thu về vài chục triệu đồng/tháng. Trong khi đó, khách hàng tập trung gửi tiền với kỳ hạn 1-3 tháng và nếu từ nay đến cuối năm, họ mạnh tay rút ra để kinh doanh, chi trả tiền lương, thưởng Tết thì NH sẽ thiếu hụt vốn. Do đó, một số NH phải tăng cường huy động tiền gửi nhằm ổn định nguồn vốn.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem tiếp: [mecloud]dzpsZ68DFk[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất huy động tiếp tục tăng tại chuyên mục Tài chính - Doanh nghiệp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
VPBankngân hàngbên trong cuộc sống ký túc xá namlãi suất huy độnggiám đốc ở Sài Gònngân hàngKhách hàngVPBank

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết