`

Ba Nguyễn Nghề bầu show: "Mỗi thời mỗi cảnh, nỗi lo trăm bề!"

Thứ ba, 06/04/2021 | 09:40 GMT+7

Người ta vẫn nói với nhau rằng quyền lực của showbiz không phải là các tên tuổi đang làm mưa làm gió, không phải là những cây bút đứng đằng sau hậu trường mà chính là những bầu show, người tổ chức những chương trình biểu diễn.

Người ta cũng cho rằng các bầu show này thật sự là những người có khả năng nâng cho một tên tuổi bay tới trời hoặc vùi dập một gương mặt xuống tận mặt đất, rằng là dẫu ca sĩ có là thần tiên trong mắt người hâm mộ thì trước mặt bầu show ca sĩ cũng chỉ là một nhân công đi làm và được trả lương không hơn không kém. Nhưng nào ai có biết được cái nghề tổ chức này cũng lắm nỗi gian nan.

Ác mộng "Ông trời, ông nhà đèn"

Hỏi Ba Nguyễn bầu show thường sợ điều gì nhất, có lẽ không quá khó để họ trả lời ngay đó là "ông trời". Không chỉ tôi với các bầu show khác thường xuyên tổ chức biểu diễn tại các tỉnh, mà các bầu show chọn địa điểm trong thành phố cũng mang cùng nỗi ám ảnh đó. Có những khi chương trình đã chuẩn bị đâu ra đó, âm thanh, ánh sáng đã chuẩn bị rỡ ràng, vậy mà chỉ cần trời chuyển mây mưa một chút thì dễ chừng show diễn đó bị hủy như chơi. Kể ra nếu may mắn thì ngay trong khi chương trình đang diễn ra mà có mưa thì bầu show vẫn có thể yên tâm khi tiền vé đã vào túi. Còn trong trường hợp xui xẻo ngay trước khi chương trình mở màn chừng vài giờ mà trời mưa thì bầu show chỉ có nước tuyên bố hủy show vì cầm chắc chuyện lỗ khi khán giả không có mà vẫn phải trả lương cho ca sĩ nếu mở màn. Chuyện mưa nắng này thậm chí đến cả những bầu show chuyên tổ chức chương trình trong nhà hát cũng phải ngán ngẩm và lo lắng.


 

Sau ông trời, "ông nhà đèn" cũng là một nỗi lo thường trực của các bầu show. Hơi khác với chuyện của "ông trời", thời tiết có mùa nắng mùa mưa để bầu show chọn thời điểm hoạt động mạnh hay nghỉ ngơi, thì nỗi lo "ông nhà đèn" mùa nào cũng phải đối mặt. Đã thế, chuyện điện đóm ở nước ta thì đến người trong thành phố còn phải đau đầu, nói chi đến những điểm diễn ở các tỉnh, nơi mà cơ sở vật chất không thể nào đầy đủ được. Chuyện mất điện trước khi mở màn không làm các bầu show phải đau đầu như khi đang diễn mà đột nhiên mọi thứ tắt phụt. Nếu đoàn có sẵn máy phát điện thì cũng có thể tạm chữa cháy dù rằng chắc chắn không thể nào tải nổi dàn âm thanh, ánh sáng đầy đủ được. Còn đối với các đoàn không có phương án dự phòng này thì đành phải ngồi đợi có điện lại, còn không thì đành phải ngậm ngùi trả vé nếu không muốn xảy ra những chuyện rầy rà khi khán giả trở nên manh động vì nghĩ rằng mình bị lừa.

Ba Nguyễn bầu show và tổ chức sự kiện khá mát tay tại Hà Nội 

Nỗi lo "Ông/bà ca sĩ"

Có được “thiên thời, địa lợi” không có nghĩa là các bầu show có quyền yên tâm vào sự thành công của chương trình vì vẫn còn yếu tố “nhân hòa”. Nhiều người vẫn nghĩ và tin rằng mối quan hệ bầu show và ca sĩ chỉ có một chiều là ca sĩ phải nương nhờ vào bầu show. Cũng bởi vậy mà có biết bao nhiêu câu chuyện thêu dệt rằng ca sĩ muốn nổi tiếng đôi khi phải đánh đổi nhiều điều cho bầu show chỉ để có được cơ hội đứng trên sân khấu, để khán giả nhớ mặt gọi tên. Đành rằng trong những câu chuyện ấy cũng có một phần sự thật nhưng chắc chắn rằng đó là quan niệm hoàn toàn phiến diện và không chính xác.

Trên thực tế, mối quan hệ ca sĩ nương nhờ bầu show chỉ có ở các ca sĩ trẻ, mới chập chững vào nghề và quan trọng cơ hội xuất hiện trên sân khấu hơn bất cứ điều gì khác. Ngược lại, đối với các ca sĩ hạng sao thì các bầu show lại phải nương nhờ vào họ để kéo khán giả đến với chương trình của mình. Bởi thế nên phía sau hậu trường lại có nhiều câu chuyện buồn cười khi ca sĩ trẻ sợ ông bầu, còn ông bầu lại sợ ca sĩ lớn, tên tuổi đang lên. Từ lâu trong giới biểu diễn vẫn có chuyện cá lớn ép cá bé, một khi ca sĩ lớn đã thấy ngứa mắt với anh chàng hay cô nàng lính mới nào đó sau cánh gà, chỉ một lời bỏ nhỏ với bầu show thì y như rằng gương mặt mới kia chỉ còn cách bôi trang điểm để về nhà ngủ cho qua đêm đó. Các bầu show sẽ không dại dột gì mà làm phật ý ca sĩ ngôi sao – tâm điểm nguồn thu của chương trình – chỉ vì một tên tuổi mới toanh, nhỏ xíu.

Không chỉ rắc rối sau tấm màn, các ca sĩ lớn còn có nhiều chiêu trò ngay trên sân khấu, điển hình là chiêu “câu giờ”. Đôi khi chỉ vì muốn “chơi” một đồng nghiệp khác đang đợi đến lượt mình, một ca sĩ sẵn sàng hỏi khán giả những câu như “các bạn có muốn nghe nữa không” và cứ thế làm liền tù tì vài ba bài nữa. Vậy là không chỉ một, mà nhiều ca sĩ khác đều phải đợi thêm và đành phải chọn lựa, hoặc đợi tiếp để diễn và chấp nhận muộn ở những điểm diễn khác, hoặc đành cắn răng bỏ điểm diễn này để sang những điểm diễn tiếp theo.

Đó là chưa kể giờ đây có nhiều ca sĩ đã tự phát triển sự nghiệp theo hướng “môn phái” với sự xuất hiện của mình đều kèm theo những gương mặt trẻ đang dựa vào mình để tìm kiếm đường đến đỉnh danh vọng. Vậy là giống như việc khi đi mua hàng được khuyến mãi thêm vài món hàng nho nhỏ nhưng có một sự thật là không phải quà tặng nào cũng mang đến người dùng niềm vui. Nhiều bầu show hiểu rất rõ rằng những gương mặt mới này dễ chừng sẽ làm chất lượng chương trình của mình giảm xuống ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu tuy nhiên cũng chỉ để vừa lòng các ông “sao”, bà “sao” mà họ vẫn phải cắn răng chấp nhận. (Ba Nguyễn chia sẻ)

Tạm kết

Ba nói, Thế giới của showbiz phức tạp, và thế giới của bầu show lại càng phức tạp hơn. Có thể nói, bầu show là một dạng nghề nghiệp mang phân nửa tính chất của người làm nghệ thuật và nửa kia là đầu óc kinh doanh đầy lý trí của một người làm kinh tế. So với những người chỉ làm một nghề nghiệp, bầu show luôn phải thường trực đối diện với những khó khăn đặc trưng của cả hai lĩnh vực này. Tuy vậy, không thể nào phủ nhận được chính nhờ những nhà tổ chức chương trình mà khán giả khắp cả nước chứ không riêng gì ở thành phố lớn đều được thưởng thức những chương trình giải trí với chất lượng ngày càng được cải tiến. Mong rằng trong thời gian tới, các bầu show không chỉ tìm được những con đường để khắc phục những khó khăn của mình mà còn phải cập nhật được những công nghệ, những kỹ năng mới để nền công nghiệp biểu diễn nước nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thu Hà

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ba-nguyen-nghe-bau-show-moi-thoi-moi-canh-noi-lo-tram-be-a361524.html

Bạn đang đọc bài viết Ba Nguyễn Nghề bầu show: "Mỗi thời mỗi cảnh, nỗi lo trăm bề!" tại chuyên mục Truyền thông - Thương hiệu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bầu show
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết