`

Các Khu công nghiệp Bắc Giang tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn với phát triển bền vững

Thứ sáu, 27/12/2019 | 10:10 GMT+7

Nhằm góp phần thực hiện thành công mục tiêu chung của tỉnh năm 2019 là “Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; Tập trung giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống nhân dân trong tỉnh”, 10 tháng đầu năm 2019, Ban quản lý các KCN Bắc Giang đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Công tác thu hút đầu tư vào các KCN được đẩy mạnh. Số dự án và số vốn đầu tư cấp mới, điều chỉnh tăng vốn tăng cao so với cùng kỳ 2018.

Công tác giải quyết thủ tục hành chính luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm cần thực hiện của Ban. Ban đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch như: Kế hoạch về thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính năm 2019; Kế hoạch về cải cách hành chính nhà nước năm 2019. Triển khai nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001-2008 lên phiên bản ISO 9001-2015. TTHC của Ban được giải quyết xong trước và đúng hạn, giảm thiểu đáng kể thời gian giải quyết cho các doanh nghiệp.

Riêng 10 tháng đầu năm 2019, các KCN của tỉnh đã thu hút đầu tư được 55 dự án, tăng 02 dự án so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có 05 dự án đầu tư trong nước (DDI) và 50 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 521,4 tỷ đồng và 746,4 triệu USD. Ngoài ra có 34 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư điều chỉnh tăng thêm đạt 228,6 triệu USD và 627,2 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh bổ sung đạt 1.148,6 tỷ đồng và 975 triệu USD, quy đổi đạt khoảng 1.024,3 triệu USD, tăng 102,6% về vốn so với cùng kỳ năm 2018 và bằng 157,6% nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao năm 2019. Tổng vốn đầu tư thực hiện 10 tháng đầu năm ước đạt 296 tỷ đồng và 572 triệu USD.

Cũng trong giai đoạn này, thu hút FDI của tỉnh Bắc Giang đứng thứ 04 về số vốn đầu tư cấp mới (đạt 726 triệu USD, trong đó thu hút đầu tư tại KCN đạt 722,2 triệu USD chiếm 99,5%  so với toàn tỉnh), đứng sau các tỉnh TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai) và đứng thứ 07 về tổng vốn cấp mới và điều chỉnh bổ sung so với toàn quốc (đạt 980,87 triệu USD, trong đó thu hút đầu tư tại KCN đạt 974 triệu USD chiếm 99,3% so với toàn tỉnh); nếu tính các dự án FDI còn hiệu lực, hiện Bắc Giang đứng thứ 16 toàn quốc về số vốn đầu tư FDI đăng ký (đạt 5.802,15 triệu USD, trong đó tại KCN đạt 4.095,2 triệu USD chiếm 70,6% so với toàn tỉnh).

Về công tác QH, BT-GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN hiện nay đã hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư lấp đầy 100% diện tích khu CN Đình Trám; Cơ bản hoàn thành công tác BT-GPMB phần diện tích 330 có quyết định thu hồi đất khu CN Quang Châu; Khu phía Nam KCN Song Khê - Nội Hoàng đã hoàn thành GPMB và đầu tư hạ tầng giai đoạn I. Phần diện tích mở rộng (12ha): hiện đang hoàn thiện hồ sơ thực hiện công tác GPMB; Khu phía Bắc KCN Song Khê - Nội Hoàng hoàn thành GPMB 100% diện tích theo quy hoạch. Cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hiện còn khoảng 15% khối lượng dự án đường giao thông nội bộ. Trạm xử lý nước thải đang trong quá trình vận hành thử nghiệm;  KCN Hòa Phú đã giải phóng mặt bằng được khoảng 109ha, san lấp mặt bằng được 80ha (hoàn thành kế hoạch đề ra), đầu tư được khoảng 8km đường giao thông nội bộ và hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải, cây xanh theo tuyến giao thông. Đang triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải và trạm cấp nước sạch tạm (dự kiến hoàn thành tháng 12/2019).

Hiện Ban Quản lý các KCN đã tha mưu UBND tỉnh làm các thủ tục có liên quan để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung các KCN tỉnh Bắc Giang đến năm 2035 vào Quy hoạch tổng thể các KCN  Việt Nam, với tổng diện tích 3.268ha: KCN - đô thị - dịch vụ Yên Dũng diện tích 400ha; KCN - đô thị - dịch vụ Yên Hòa diện tích 400ha; KCN - đô thị - dịch vụ Hiệp Hòa 1 diện tích 268ha; KCN - đô thị - dịch vụ Hiệp Hòa 2 diện tích 300ha; KCN - đô thị - dịch vụ Lục Nam diện tích 800ha; KCN - đô thị - dịch vụ Việt Yên diện tích 300ha; KCN - đô thị - dịch vụ Hiệp Hòa 3 diện tích 200ha; KCN - đô thị -dịch vụ Hiệp Hòa 4 diện tích 300ha; KCN - đô thị - dịch vụ Lạng Giang diện tích 300ha

Năm 2019, trong bối cảnh Việt Nam gần như hoàn tất việc mở cửa tiếp cận các thị trường mới. Đặc biệt, với việc tham gia các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và AEC dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho nền kinh tế, trong đó có các cơ hội thu hút đầu tư vào Bắc Giang

Thời gian tới, địa phương sẽ tập trung hơn vào thu hút đầu tư theo quy hoạch, có chọn lọc, gắn với phát triển bền vững, đảm bảo thu hút các dự án mới đúng với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, tập trung thu hút đầu tư vào các KCN đã hoạt động, tăng tỷ lệ lấp đầy KCN; Ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, sản xuất các vật liệu mới, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, các sản phẩm công nghiệp có hàm lượng tri thức cao, giá trị gia tăng lớn. Từ chối tiếp nhận, cấp phép cho những dự án sử dụng công nghệ thấp, có khả năng tiêu hao nhiều năng lượng (điện, nước...), có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sinh thái, những dự án không còn phù hợp với nhu cầu phát triển của tỉnh trong tương lai.

Gắn công tác thu hút đầu tư với phát triển nguồn nhân lực nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ về số lượng cũng như chất lượng nguồn nhân lực cho sự phát triển ngày càng cao của các doanh nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp dành nguồn vốn đầu tư cho đào tạo nâng cao kỹ năng, tay nghề của người lao động, nhằm tăng khả năng và năng lực của lực lượng lao động, nâng cao năng suất lao động, đào tạo chuyển giao công nghệ. Từ chối tiếp nhận, cấp phép cho những dự án FDI thâm dụng lao động./.

Thu Hà

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Các Khu công nghiệp Bắc Giang tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn với phát triển bền vững tại chuyên mục Truyền thông - Thương hiệu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bất động sản
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết