`

Hàng hiệu giá mỗi nơi một kiểu "đóng thuế và không đóng thuế "

Thứ sáu, 15/04/2016 | 16:37 GMT+7

Cùng là hàng hiệu, được quảng cáo chính hãng nhưng giá lại mỗi nơi mỗi kiểu. Cách thức bán hàng này đang khiến người tiêu dùng không biết nên tin vào đâu. 

Chị Ngọc (quận 9, TP.HCM) cho biết,  để mua quà kỷ niệm ngày cưới cho chồng, chị đã tới một cửa hàng bán đồng hồ hiệu trên đường Lý Tự Trọng (quận 1). Tại đây, chị được nhân viên bán hàng giới thiệu đủ các loại đồng hồ, giá thấp nhất là chiếc đã qua sử dụng (khoảng 90 triệu), còn những chiếc khác có giá từ 9.900 USD trở lên, khách còn được giảm thêm 5% nếu mua số lượng nhiều.

Theo lời nhân viên bán hàng, muốn mua hàng của hãng nào, chỉ trong 24 tiếng đồng hồ sẽ có ngay với sản phẩm có đầy đủ bảo hành chính hãng. Những đồng hồ có giá hàng chục, hàng trăm ngàn USD này đều có bảo hành toàn cầu và theo chính sách bảo hành của hãng bán hàng trên thế giới. Ngoài ra, cửa hàng còn có giấy bảo hành riêng, hết thời hạn bảo hành của hãng, cửa hàng vẫn nhận sửa chữa nếu sản phẩm có vấn đề.

Thấy giá cao, chị Ngọc tới tiếp một cửa hàng khác trên đường đồng khởi , sau khi ngắm nghía, chị chọn một chiếc Rolex Submariner giá 7.300 USD, chị còn được nhân viên bán hàng “mách nước” sang một điểm bán đồng hồ Rolex chính hãng được ủy nhiệm tại Việt Nam để khảo giá. Theo lời nhân viên này, giá tại ủy nhiệm chắc chắn sẽ cao hơn, khi chị biết giá rồi thì quay lại đây họ sẽ giảm thêm cho 10%. 

Chị sang một điểm bán đồng hồ Rolex chính hãng tại Nguyễn Huệ, nhân viên báo giá bao gồm thuế GTGT cao hơn khoảng 50 triệu đồng so với giá tại cửa hàng trước. Thấy có lợi, chị quay lại mua tại cửa hàng đầu tiên. Tuy nhiên, khi nhân viên cửa hàng đồng hồ chỉ in tờ phiếu tính tiền, chị Ngọc đề nghị xuất hóa đơn thuế GTGT để sau này có thể khấu trừ thuế thì người bán hàng cho biết không thể xuất hóa đơn được. 

Mua hàng hiệu nhưng khi lấy hóa đơn VAT thường bị từ chối.  Ảnh minh họa 

Lý giải nguyên nhân, người bán cho biết, hàng chính hãng nhập vào Việt Nam phải chịu 20% thuế nhập khẩu và 10% thuế GTGT nên giá rất cao và buộc phải xuất hóa đơn đầu ra vì đầu vào cũng đầy đủ hóa đơn. Còn hàng bán tại cửa hàng này không

chịu thuế nên mới có giá rẻ hơn 30%, vì thế không thể xuất hóa đơn cho chị được.

Tương tự, tại nhiều cửa hàng thời trang cao cấp khu vực trung tâm TP.HCM, khi nghe hỏi về hóa đơn VAT, người mua chỉ nhận những câu từ chối nhã nhặn hoặc hẹn “vài ngày sau quay lại”. Hầu hết các sản phẩm tại những cửa hàng này đều có giá từ 700.000 đồng trở lên, có món sau khi giảm vẫn có giá vài triệu đồng. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng sẵn lòng xuất hóa đơn cho khách.

Theo một người chuyên kinh doanh đồng hồ chính hãng, tại Việt Nam tình trạng hàng hiệu không hóa đơn đã tồn tại nhiều năm qua và các cửa hàng này vẫn tồn tại vì bán với giá rẻ hơn 30% so với hàng chính hãng. Cũng chính vì điều này, các nhà kinh doanh hàng hiệu đàng hoàng đang khốn khổ vì cạnh tranh không nổi. Vị này còn cho biết đã nhiều lần đi “do thám” đối tác, thấy khách hàng ra vào mua đồng hồ ở các nơi này kháo nhau rằng giá ở đây đã rẻ hơn hàng chính hãng nhiều mà còn được giảm thêm 10% nên họ chỉ qua bên chính hãng dọ giá thôi.

Cũng theo vị này, cùng một mặt hàng cao cấp, những cửa hàng này có thể bán được giá thấp là bởi nhập vào Việt Nam với mức khai thấp hơn giá trị thực tế. Một đồng hồ có giá 30.000 - 40.000 USD, nhưng nếu người nhập gian lận, chỉ khai 1.500 USD - một mức giá vừa phải để hải quan không nghi ngờ, là có thể trốn thuế hàng trăm triệu đồng một container. Chưa kể, mức lợi nhuận còn được nhân lên khi người mua hàng xách tay còn được hoàn thuế ở sân bay, chẳng hạn chính sách hoàn thuế ở Pháp là 16%, ở Singapore là 7%... Như vậy, tổng mức chênh lệch của hàng xách tay hoặc hàng khai dưới giá trị thực tế so với hàng chính hãng, khai đúng và đủ có thể lên đến 36%. Do vậy, nếu họ có giảm giá 5 - 10% thì vẫn lãi lớn gần 30%. 

Theo quy định, doanh nghiệp nộp thay người tiêu dùng phần thuế VAT, giá bán đó đã bao gồm thuế VAT. Do đó người bán phải có trách nhiệm xuất hóa đơn có thuế VAT cho khách với những món hàng trên 200.000 đồng. Tuy nhiên, thực tế nhiều cửa hàng đã lờ việc xuất hóa đơn VAT cho khách hàng và bản thân khách hàng cũng không quan tâm.

PV

Bạn đang đọc bài viết Hàng hiệu giá mỗi nơi một kiểu "đóng thuế và không đóng thuế " tại chuyên mục Truyền thông - Thương hiệu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hàng hiệuđồ hiệu

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết