Huyện Chi Lăng phát huy truyền thống lịch sử vững vàng trên bước đường đổi mới

Thứ ba, 04/06/2019 | 15:50 GMT+7

Huyện Chi Lăng, Lạng Sơn là vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời với  vị trí địa lý đặc biệt quan trọng. Là cửa ngõ chính ở phía Bắc tổ quốc, là yết hầu của đất nước trong việc chặn đứng các cuộc viễn chinh xâm lược từ xa xưa. Phát huy truyền thống lịch sử hào hùng trong những năm qua thực hiện đường lối của Đảng và Nhà nước  định hướng phát triển kinh tế xã hội mà tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn đề ra, người dân Chi Lăng đã không ngừng tìm tòi hăng say sáng tạo trong lao động sản xuất nhằm biến những tiềm năng thế mạnh thành nội lực tạo đà phát triển kinh tế xã hội, vững vàng trên con đường đổi mới.

Thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện trong những năm qua kinh tế xã hội của huyện Chi Lăng càng có nhiều khởi sắc, một số chỉ tiêu luôn đạt kế hoạch được giao. Cơ cấu nền kinh tế chuyển biến rõ rệt theo hướng tích cực, đặc biệt là trong lĩnh vực nông- lâm – nghiệp, kinh tế hàng hóa tập trung theo từng điều kiện tiểu vùng kinh tế chuyên canh thâm canh bằng các giải pháp. Dựa vào đặc thù do cấu tạo của địa hình huyện Chi Lăng đã phân chia làm 3 tiểu vùng để có thể phát huy mọi thế mạnh do thiên nhiên ban tặng, nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho nền kinh tế nông- lâm- nghiệp

Là một huyện miền núi, Chi Lăng được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho cây na sinh trưởng và phát triển. Đáng chú ý đây chính là cây trồng thế mạnh được coi là hàng hóa mũi nhọn, cây xóa đói giảm nghèo của huyện Chi Lăng. Sản lượng na của huyện đạt khoảng 25000 tấn/năm. Thị trường tiêu thụ: xuất khẩu sang Trung Quốc trên 9000 tấn. Cùng với chuỗi hệ thống siêu thị lớn trong cả nước. Việc áp dụng các quy trình kỹ thuật về chăm sóc phòng trừ sâu bệnh thu hái, bảo quản tốt nên chất lượng quả na Chi Lăng theo đánh giá của các hệ thống siêu thị và người tiêu dùng rất thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng.

Ngoài ra, thực hiện chủ chương tái cơ cấu trong phát tiển nông nghiệp trong những năm gần đây một số hộ trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đưa vào thử nghiệm những giống na mới. Kết quả đánh giá ban đầu  na giống mới thu được sản lượng tốt được người tiêu dùng ưa chuộng và thích nghi với thời  tiết địa phương. Đây là một trong những giải pháp, hướng đi mới cho phát triển sản xuất na trên địa bàn trong thời gian tới.

Trong nhiều năm qua bằng các nguồn vốn của trung ương và tỉnh, huyện Chi Lăng đã hướng dẫn tạo điều kiện cho các hộ gia đình vay vốn đầu tư đẩy mạnh dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Các địa phương trên địa bàn  huyện đã triển khai hiệu quả các chính sách phát triển nông nghiệp  nông thôn. Đồng thời, nhằm tăng thu nhập cho người dân trên cùng một diện tích sản xuất lãnh đạo huyện  đã chỉ đạo việc khai thác  và sử dụng đất hợp lý, tích cực  tổ chức công tác chuyển giao KH-KT và các mô hình tiêu biểu nhằm đưa các giống cây trồng vật nuôi cho năng suất chất lượng cao và sản xuất chiếm tỉ trọng lớn, góp phần đẩy nhanh tiến độ chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi.

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Trong những năm qua huyện Chi Lăng thường xuyên quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động đề xuất các chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, quyết liệt chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính.  Bên cạnh đó huyện còn đưa ra những chính sách ưu đãi về thuế, tiền thuê đất để thu hút các nhà đầu tư…Chấn chỉnh công tác thanh tra kiểm tra doanh nghiệp nhằm giảm bớt những chồng chéo, phiền hà sách nhiễu đối với các doanh nghiệp, tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông, đất đai, mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự an toàn tài sản tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Những năm qua, nhìn chung việc thu hút đầu tư, sản xuất công nghiệp nông nghiệp của huyện có phát triển nhưng quy mô còn nhỏ lẻ, chưa xứng với tiềm năng của huyện. Trên địa bàn, chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, đá cát, sỏi, chế biên gỗ tre nứa. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tuy quy mô chưa lớn nhưng cũng đóng vai trò tích cực cho phát triển của huyện về thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động. Với những tiềm năng thế mạnh của mình, trong những năm qua huyện Chi Lăng đã thu hút được một số nhà đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại… đã tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Tiềm năng  phát triển du lịch đang chờ khai phá

Chi Lăng là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch truyền thống đa dạng đứng đầu các huyện của tỉnh Lạng Sơn. Với 52 điểm di tích thuộc hai loại hình chủ đạo là di tích lịch sử-văn hóa và di tích truyền thuyết-tâm linh. Nằm trong thung lũng Chi Lăng với chiều dài hơn 20km, quần thể di tích Chi Lăng còn giữ nhiều chứng tích ghi dấu  nhiều cuộc khởi nghĩa của cha ông. Nhận thấy được tiềm năng cũng như tầm quan trọng của khu di tích Huyện Chi Lăng đã xác định đặc biệt quan tâm giữ gìn và bảo tồn, tôn tạo gắn với mục tiêu phát triển bền vững.

Với nhiều tiềm năng và sự đầu tư phát triển đúng hướng, khu di tích lịch sử Chi Lăng đã và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn không chỉ khách tham quan trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Đây được coi là một đỉa chỉ quan trọng và hấp dẫn để giáo dục thê hệ trẻ về truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm về sự dũng cảm mưu trí của thế hệ cha ông. Với những lợi thế về thời gian lịch sử lên đến hàng nghìn năm, hầu hết các di tích đều lộ thiên thì đây là điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn không ít khách du lịch.

Nhìn chung, những năm qua, việc khai thác tài nguyên du lịch trên địa bàn huyện theo các hình thức du lịch văn hóa, đặc biệt là du lịch tâm linh, biên giới, mua sắm hàng hóa đã và đang diễn ra nhưng nhìn chung vẫn ở mức độ còn hết sức khiêm tốn so với tiềm năng và cơ hội phát triển của huyện Chi Lăng. Nói cách khác tiềm năng du lịch chưa được  đầu tư quản lý khai thác một cách khoa học, yếu tố hiện đại hấp dẫn trong các sản phẩm mô hình còn nghèo nàn. Tuy Chi Lăng là vùng đất địa linh nhân kiệt đã đi vào tiềm thức của người dân cả nước bởi nó gắn liền với những chiến thắng oanh liệt oai hùng của dân tộc trước quân xâm lược phương Bắc, nhưng về du lịch Chi Lăng vẫn còn là vùng đất mới trên bản đồ du lịch Việt Nam. Đây là bài toán còn nhiều ẩn số cho tỉnh Lạng Sơn nói chung và Huyện Chi Lăng nói riêng.

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di lích lịch sử của cha ông đã và đang đóng góp một phần rất quan trọng vào việc xây dựng và phát triển văn hóa địa phương, làm cho văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần xã hội, là động lực phát triển  hướng tới mục tiêu xây dựng con người mới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Giữ gìn và phát huy tốt giá trị của Khu di tích Chi Lăng góp phần bảo lưu dấu tích chiến công và làm sống mãi một phần ký ức không thể phai mờ của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ hôm nay và mai sau với những chiến công oanh liệt của cha ông trong ba cuộc kháng chiến chống quân Tống- Minh- Thanh. Ngày 13/5, tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ khởi công xây dựng đền thờ Chi Lăng. Dự án đền thờ Chi Lăng là một trong các dự án nằm trong Đề án xây dựng và phát triển khu di tích lịch sử Chi Lăng đã được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt, do UBND huyện Chi Lăng làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng tại địa điểm hồ Bãi Hào, thuộc khu di tích Chi Lăng, xã Chi Lăng với quy mô 45.000 m2, gồm 18 hạng mục với tổng kinh phí dự kiến là 110,3 tỷ đồng.

Đền thờ Chi Lăng được xây dựng tại Khu di tích Chi Lăng sẽ là nơi hội tụ các công trình, hạng mục, các thiết chế văn hóa, lịch sử, tâm linh đáp ứng được yêu cầu về tổ chức các loại hình dịch vụ văn hóa, du lịch; đồng thời đây cũng là nơi người dân thập phương đến tưởng nhớ, tri ân các anh hùng dân tộc và những người đã hy sinh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thu Hà

Bạn đang đọc bài viết Huyện Chi Lăng phát huy truyền thống lịch sử vững vàng trên bước đường đổi mới tại chuyên mục Truyền thông - Thương hiệu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
Chi Lăngxuất khẩu
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết