`

SSI sẽ đầu tư lâu dài, không bán Bibica cho Lotte

Thứ bảy, 31/08/2013 | 07:55 GMT+7

Theo SSI, đối với các khoản đầu tư dài hạn, việc bán cho ai và lúc nào phụ thuộc nhiều vào yếu tố bao gồm cả việc khoản đầu tư này đã đạt được kỳ vọng đề ra chưa. Tuy nhiên, “đến một thời điểm nhất định thì các khoản đầu tư cũng cần phải thanh hoán”.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cũng khẳng định sẽ không có chuyện bán cho Lotte với hai lý do. Thứ nhất, vì nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu tối đa 49% cổ phần nên Lotte là cổ đông nước ngoài không mua được (từ cổ đông trong nước). Thứ hai, SSI không bao giờ ủng hộ phương án biến Bibica thành Lotte. Nếu bán cho Lotte thì Lotte sẽ thông qua phương án đổi tên mà họ đã trình lên Đại hội đồng cổ đông và đã không được phê chuẩn.

SSI sẽ đầu tư lâu dài, không bán  Bibica cho Lotte - Ảnh 1

Đến nay, SSI cùng công ty liên quan là CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời (tên cũ là CTCP Đầu tư Bất động sản SSI) đã sở hữu 31,3% cổ phần của Bibica, không thua kém nhiều so với tỷ lệ 38,6% của Lotte.

Trong những năm vừa qua, SSI đã đầu tư lớn vào nhiều doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt và đưa những công ty đó trở thành công ty liên kết.

Mối quan hệ giữa nhóm SSI và Lotte được đồn đoán là “không suôn sẻ” khi mà đại hội cổ đông thường niên lần 1 của Bibica đã không thể diễn ra do phía SSI không đăng ký tham dự.


SSI sẽ đầu tư lâu dài, không bán  Bibica cho Lotte - Ảnh 2Lotte và nhóm SSI đang nắm giữ 70% cổ phần của Bibica

Khả năng SSI bán cổ phần cho Lotte cũng được nhiều người nghĩ đến khi ông Nguyễn Khắc Hải, Phó TGĐ SSIAM đã từng chia sẻ: Vấn đề đối với SSI không phải là việc “đứng về phe nào” trong mối quan hệ “cơm không lành canh chẳng ngọt” giữa Bibica và Lotte, mà là làm thế nào để khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất.

Ông Hưng cũng khẳng định SSI không có mâu thuẫn quyền lợi gì với Lotte và luôn mong muốn hợp tác với Lotte để xây dựng Bibica mang lại lợi ích cho cổ đông.

Đại hội cổ đông lần 2 dự kiến tổ chức vào tháng 10, SSI với việc đang sở hữu 20% và Hội đồng quản trị có 5 người thì SSI sẽ đề cử 1 người vào HĐQT và 1 người vào ban kiểm soát.

Về ban điều hành hiện tại của Bibica, SSI đánh giá là hoạt động chưa hiệu quả với tiềm năng của công ty cũng như kỳ vọng của cổ đông vì nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có cả nguyên nhân các cổ đông chưa đồng thuận trong việc xây dựng Bibica.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết SSI sẽ đầu tư lâu dài, không bán Bibica cho Lotte tại chuyên mục Truyền thông - Thương hiệu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nghi xuân

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết