Thu nhập tiền tỷ, từ nghề nuôi ấp vịt giống của một anh nông dân

Thứ sáu, 14/06/2019 | 14:53 GMT+7

Ðến thăm trang trại chăn nuôi vịt giống của anh Ngô Đức Thắng ở thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động (Hưng Yên). Một anh nông dân dám nghĩ, dám làm, phát triển nhân rộng nghề nuôi Thủy cầm (vịt giống), có mức thu nhập vào diện “Đại gia” của địa phương.

Xã Ngũ Lão, huyện Kim Động (Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng hàng chục năm qua. Trung bình mỗi ngày địa phương này có thể sản xuất và cung ứng ra thị trường gần 100.000 con vịt giống (vịt bóc trứng) các loại, lợi nhuận ước đạt 9 - 12 tỷ đồng/tháng (tuỳ thời điểm).

Theo lãnh đạo UBND xã Phạm Ngũ Lão cho biết: “Với truyền thống chăn nuôi, ấp nở trứng vịt nhiều năm, việc các hộ gia đình trong xã đã và đang thu nhập hàng tỷ đồng/năm nhờ chăn nuôi vịt và ấp nở trứng vịt là điều không hiếm gặp. Nghề chăn nuôi vịt là một trong những hướng đi phát triển kinh tế hộ gia đình đạt được hiệu quả cao nên Đảng ủy, chính quyền xã rất chú trọng lĩnh vực này.

“Trọc phú” nuôi vịt, làm giàu trên quê hương

Theo sự giới thiệu của lãnh đạo xã, chúng tôi tìm đến địa chỉ nhà anh Ngô Đức Thắng ở thôn Cốc Khê, một hộ gia đình có quy mô chăn nuôi, ấp nở trứng vịt được coi là lớn nhất của xã Phạm Ngũ Lão, có doanh thu từ nghề nuôi vịt giống 6-7 tỷ đồng/năm.

Ngồi tâm sự với chúng tôi, về cơ duyên đến với nghề nuôi ấp vịt giống ra sao, anh Thắng chia sẻ “Trước kia, gia đình anh cũng như nhiều gia đình khác trong làng, ngoài trông vào mấy sào ruộng ra thì chỉ biết nuôi vài con vịt, con gà nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Dù cũng từng trải qua rất nhiều nghề, từ làm mộc, làm than…nhưng quả thực anh đến với nghề nuôi ấp vịt giống cũng là cái duyên. Năm 1992, từ việc kinh tế gia đình khó khăn anh quyết đi buôn trứng vịt và từ đó dần dần anh học hỏi và phát triển nghề nuôi ấp vịt giống cho đến tận ngày nay”.

Năm 1996, anh lấy vợ và là người đầu tiên mở lò ấp trứng đầu tiên của địa phương. Với ý chí thoát nghèo, từ năm 2001, anh Thắng đã mạnh dạn vay vốn từ anh em, họ hàng, bạn bè đầu tư xây dựng chuồng nuôi khoảng 300 con vịt đẻ. Một năm sau, anh thu lãi khá và từ đó không ngừng tăng số lượng đàn vịt nuôi. Hiện nay, với tổng diện tích trang trại nuôi vịt (kể cả diện tích mặt hồ ao gần 4 mẫu đất), trong chuồng của gia đình anh thường xuyên có khoảng trên 8.000 con vịt đẻ. Cùng với đó, anh Thắng đã đầu tư hơn 20 hệ thống lò ấp trứng hiện đại với hiệu suất, công suất lớn, được biết trị giá mỗi chiếc lò ấp cũng gần 30 triệu đồng/chiếc, thu nhập ổn định của gia đình hành năm cũng đạt 6-7 tỷ đồng/năm.

“Chi hội nghề chăn nuôi, mô hình cần được nhân rộng”

Theo lãnh đạo xã cho biết, là người đầu tiên thành công với nghề chăn nuôi, ấp nở vịt ở địa phương nên nhiều nông dân trong xã cũng học tập theo cách làm giàu của anh Thắng. Năm 2016, anh Thắng thành lập Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão với khoảng 30 thành viên, hiện nay đã tăng lên trên 40 thành viên. Tổng đàn vịt nuôi thường xuyên của các thành viên trong chi hội hiện đạt trên 120.000 con, bình quân mỗi hội viên nuôi 3.000 con vịt đẻ, một số hội viên đã nuôi tới 7.000 con vịt đẻ.

 Anh Ngô Đức Thắng là sáng lập viên, đồng thời cũng là Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt đẻ xã Ngũ Lão cho biết “Chi hội được thành lập trên cơ sở tự nguyện, trong đó các thành viên đã thống nhất đề ra các quy định để cùng thực hiện như: Tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi vịt an toàn sinh học. Trợ giúp nhau mua vật tư sản xuất đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Chia sẻ các thông tin thị trường có được, và kinh nghiệm chăn nuôi vịt đẻ. Hỗ trợ nhau mở rộng quy mô sản xuất và chia sẻ rủi ro chăn nuôi nếu có...”

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi đã ghi nhận được một vài thành tựu nổi bật, của Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Ngũ Lão trong thời gian gần đây là: trong  năm 2018, chi hội đã chế biến và cung ứng cho các hội viên được hơn 4.000 tấn thức ăn chăn nuôi. Tái đàn thêm được trên 40 nghìn con vịt đẻ các loại. Sản xuất và cung ứng ra thị trường gần 10 triệu con vịt giống. Doanh thu ước đạt 70 tỷ đồng, lợi nhuận 45 tỷ.

Ngoài việc chăn nuôi, các hội viên trong chi hội còn có nguồn thu nhập từ trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản. Tổng thu lãi của tất cả các hội viên trong năm 2018 đạt trên 70 tỷ đồng. Từ việc sản xuất kinh doanh của chi hội đã tạo việc làm ổn định cho trên 200 lao động ở địa phương với thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng /người/tháng, trong năm 2018, chi hội cũng giúp được 10 hộ thoát nghèo.

Với những thành tích đã đạt được năm 2018, Chi hội đã được Ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên tặng bằng khen cho tập thể chi hội có thành tích dân vận khéo giai đoạn 2016 - 2018 và đã được Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Hưng Yên tặng bằng khen cho chi hội có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018.

Từ những năm tháng tích lũy kinh nghiệm nuôi ấp vịt giống, cung cấp cho khắp các tỉnh thành trên cả nước, anh Thắng rất sẵn lòng được chia sẻ những kinh nghiệm cho các hộ nông dân trên khắp cả nước, muốn làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống. Mọi thông tin, có thể thông qua số điện thoại: (0985320797- 0963931786).

Xuân Khiển

Bạn đang đọc bài viết Thu nhập tiền tỷ, từ nghề nuôi ấp vịt giống của một anh nông dân tại chuyên mục Truyền thông - Thương hiệu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
nông dânnuôi vịt
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết