`

Vì sao “Trái dâu đen” - BlackBerry chưa bị Microsoft thâu tóm?

Thứ hai, 09/09/2013 | 11:08 GMT+7

Có thể cơ sở người dùng và thông tin doanh nghiệp của BlackBerry sẽ là mục tiêu tiếp theo của Microsoft. Tuy BlackBerry có một hệ sinh thái mạnh mẽ và công nghệ tuyệt vời nhưng chúng hoàn toàn khác so với kiến trúc và hệ sinh thái của Microsoft. Do đó, rất khó để hòa hợp nếu Microsoft thâu tóm BlackBerry. Vậy tại sao không?

Thêm BlackBerry sẽ khiến hệ điều hành quá tải

Với Nokia, Microsoft mua lại không chỉ là một nhà sản xuất smartphone mà còn điện thoại tính năng và Asha giống như Nokia 515. Microsoft tiếp tục sản xuất điện thoại Asha để lấp đầy mảng dịch vụ của hãng với hy vọng người dùng sẽ muốn Windows Phone như smartphone đầu tiên của họ. Đó là hệ điều hành hoàn toàn mới - Series 400) có thể giúp Microsoft tăng tốc.
Vì sao “Trái dâu đen” - BlackBerry chưa bị Microsoft thâu tóm? - Ảnh 1

Mặt khác, “đội quân” Nokia vẫn tiếp tục sản xuất điện thoại nhưng sẽ kết hợp với phần dịch vụ của Microsoft. Nhưng nếu “ôm” thêm một hệ điều hành mới, Microsoft sẽ rất vất vả để có thể làm phát triển tốt cả hai hệ điều hành cùng một lúc.

Nếu Microsoft mua BlackBerry, họ sẽ có các smartphone hoạt động trên BB7 và BB10 – đang cạnh tranh trực tiếp với Windows Phone. Vì vậy, Microsoft sẽ thâu tóm BlackBerry để có thể vứt bỏ hệ điều hành BlackBerry và có đội ngũ BlackBerry phát triển nền tảng Windows Phone.

Điện thoại Windows Phone với bàn phím Qwerty – thế mạnh của BlackBerry

Bàn phím Qwerty của BlackBerry được đánh giá là tốt nhất và vẫn còn khá nhiều tín đồ hâm mộ loại bàn phím vật lý này, cho dù xu hướng hiện nay là màn hình điện thoại ngày càng to.

Nhưng khi mua lại BlackBerry, Microsoft sẽ cài đặt phần mềm mới trên phần cứng của BlackBerry, tức là đội ngũ BlackBerry sẽ tìm hiểu để chế tạo điện thoại sử dụng Windows Phone và nền tảng Qualcomm nhằm tăng tốc xử lý cho các điện thoại di động do Nokia chế tạo.

BlackBerry có một số công cụ phát triển tuyệt vời nhưng chúng dành cho kiến trúc BlackBerry. Một vài trong số đó là mã nguồn mở như giả lập điện thoại di động Ripple cho phép người dùng kiểm thử ứng dụng di động trên nền web. Vì vậy, nếu Microsoft muốn hỗ trợ chúng, họ chỉ có thể tham gia vào các dự án mã nguồn mở.

Dịch vụ BBM đối đầu Skype

Dịch vụ nhắn tin BBM của BlackBeryy làm việc rất tốt bởi vì mỗi điện thoại được kết nối với mạng phụ trợ của BlackBerry, dịch vụ BBM biết khi nào một tin nhắn được gửi đến điện thoại khác và khi nó đã được đọc. Ứng dụng này không dành cho iOS và Android, và Windows Phone lại càng không. Microsoft đã “hủy hoại” dịch vụ nhắn tin Windows Live Messaging và mua về Skype, nếu mua BBM, họ sẽ gặp vấn đề tương tự.

Exchange và Intune và BES 10

Điểm mạnh nhất cả Blackberry là bộ phận BlackBerry Enterprise Server (BES) – kết nối tới mọi thiết bị cầm tay và kiểm soát chúng. Bạn có thể tắt camera, chặn Facebook, cấm người dùng lướt web và làm bất cứ điều gì mà một quản trị viên muốn khóa điện thoại. BES 10 có thể quản lý các thiết bị Android và iPhone cũng như điện thoại BlackBerry nhưng Microsoft cũng có các công cụ quản lý như thế, đó là Exchange.

Công nghệ quản lý điện thoại của bên thứ ba trong Intune và BES 10 là khó so sánh được vì chúng dựa trên các API mà Google và Apple đã tạo ra.

Trong khi đó, BlackBerry có các công cụ để bảo mật trên iPhone hoặc điện thoại Android. Cách tiếp cận của Microsoft cung cấp lưu trữ trên đám mây bằng dịch vụ SkyDrive và SkyDrive và SharePoint/SkyDrive Pro dành cho Android và iOS. Bạn cũng sẽ kiểm soát các tài liệu sử dụng Azure Rights Management, bạn có thể gửi tài liệu cho ai đó bằng tài khoản Gmail. Do đó, việc có thêm BES 10 có vẻ như hơi thừa.

Tương lai của QNX

Hạt nhân của hệ điều hành BlackBerry là QNX, Trong khi đó, Microsoft có Windows Embedded – hệ điều hành theo thời gian thực được sử dụng trên rất nhiều các thiết bị như ô tô (Ford với SYNC). Nhưng QNX là hệ điều hành thời gian thực được chứng nhận chạy trên các nhà máy điện hạt nhân và sử dụng rộng rãi trên xe hơi. Đó là tài sản khổng lồ đối với BlackBerry và chưa được tận dụng dành cho các thiết bị kết nối (ngoài việc chia sẻ màn hình trên phiên bản BBM (Blackberry Messenger) mới nhất).

Có thể Microsoft muốn QNX tích hợp vào trong Windows APIs như một thế hệ tiếp theo của Windows Embedded và nền tảng Auto. Chúng có thể tạo ra các SYNC mới có thể sử dụng rộng rãi trên ô tô, gia đình và trên thiết bị di động với nền tảng Windows tương lai pha trộn giữa NT và QNX trong một cụm máy ảo. Nhưng đó là lựa chọn sẽ phải đầu tư rất nhiều và câu hỏi đặt ra là Microsoft sẽ muốn điều đó. Microsoft sẽ muốn mở rộng Windows RT ra các thiết bị nhỏ hơn và các bảng điều khiển xe hơi?

Bằng sáng chế

Danh mục đầu tư bằng sáng chế khổng lồ của BlackBerry có lẽ sẽ là phần hấp dẫn nhất nếu Microsoft thâu tóm thương hiệu này. Một nhà phân tích dự đoán, chúng có thể đáng giá 2-3 tỷ USD nếu ai đó muốn đăng ký sử dụng hoặc lên đến 5 tỷ USD nếu muốn mua hẳn tại thời điểm này. Tuy nhiên, Microsoft có xu hướng đăng ký sử dụng hơn là mua lại toàn bộ.

Nguồn: Vnmedia

Bạn đang đọc bài viết Vì sao “Trái dâu đen” - BlackBerry chưa bị Microsoft thâu tóm? tại chuyên mục Truyền thông - Thương hiệu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Chánh án Tòa tối caochân dài múa cột

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết