`

BHYT đã tái sinh cuộc đời cậu học trò nghèo như thế nào?

Thứ sáu, 25/10/2019 | 09:04 GMT+7

Phan Gia Khánh (SN 2009), học sinh Trường Tiểu học Hồng Lộc - Lộc Hà (Hà Tĩnh) không may mắc căn bệnh hiểm nghèo, nhưng chính BHYT đã tái sinh cuộc đời cậu học trò nghèo với gần 1 tỷ đồng hỗ trợ.

Sau hơn 2 năm điều trị tích cực tại Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương, hiện tại em Phan Gia Khánh đã được ra viện và trở lại đi học bình thường.

Trước đó, chia sẻ về bệnh tình của con, khi biết con bị bệnh hiểm nghèo, chị Phương (mẹ của Khánh) cho biết con chị chưa tham gia bất kỳ một loại hình bảo hiểm nào. Gia đình cũng khó khăn nên không biết lấy đâu ra tiền để chạy chữa cho cháu.

Nhưng, nhờ chính sách nhân đạo của BHXH Việt Nam. Đó là BHXH vẫn chấp nhận hồ sơ tham gia BHYT khi đối tượng đã mắc bệnh. “Chính BHXH đã tái sinh cuộc đời con tôi”, chị Phương bộc bạch.

BHYT đã tái sinh cậu học trò nghèo

Trong lúc chạy vạy vay mượn khắp nơi, kể cả vay ngân hàng cũng không đủ tiền chạy chữa cho con thì thẻ BHYT là một cứu cánh. Có thẻ BHYT, những lần truyền máu, khám chữa bệnh cho Khánh đã được giảm 80% kinh phí. Tuy nhiên, suốt trong năm 2017, gia đình chị Phương vẫn không đủ tiền để trang trải chi phí cùng 20% viện phí còn lại. Nợ dồn nợ đã đẩy gia đình chị Phương vào tình trạng bi đát. 

Trước thực tế đó, năm 2018, thôn Yến Giang đã làm hồ sơ đề xuất xã công nhận hộ nghèo cho gia đình chị Phương. Kể từ đó, Khánh được hưởng 100% kinh phí chữa bệnh.

Anh Phan Viên - bố của Phan Gia Khánh cho biết: “Nếu không được hưởng BHYT hộ nghèo thì không biết gia đình tôi phải xoay sở thế nào nữa. Nhất là năm 2018 khi việc tìm ghép tuỷ không thành, có những ngày phải truyền tới 4 đơn vị máu (16 triệu đồng) và có những đợt điều trị kéo dài tới 7 tháng liên tục. Nếu phải chịu 20% kinh phí điều trị như năm 2017 thì gia đình tôi thực sự không còn biết bấu víu vào đâu”.

Hiện tại, sau hơn 2 năm kiên trì điều trị ở Hà Nội, sức khỏe của Phan Gia Khánh đã khá tốt

Được biết, riêng năm 2018, tổng chi phí quỹ BHYT thanh toán cho trường hợp của em Phan Gia Khánh là 956 triệu đồng. Đó thực sự là một số tiền quá lớn đối với gia đình nông dân đơn thuần như anh Viên, chị Phương.

Trong niềm vui trở lại trường, Gia Khánh chia sẻ: “Cùng với tình yêu thương của gia đình, BHYT đã hỗ trợ em chữa bệnh. Vì thế, em nguyện sẽ học tập thật tốt để không phụ tình yêu thương của người thân và cộng đồng dành cho em".

Thu Hà

Bạn đang đọc bài viết BHYT đã tái sinh cuộc đời cậu học trò nghèo như thế nào? tại chuyên mục Y tế sức khỏe của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
BHXHBHYT
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết