`

Bộ Y tế gửi công văn khẩn vụ bê bối vắc-xin Trung Quốc

Thứ sáu, 03/08/2018 | 17:33 GMT+7

Thông tin từ cục Quản lý dược, hiện nay có 01 vắc-xin phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam và không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc.

Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng  đưa tin về vụ bê bối vắc-xin gây chấn động Trung Quốc. Theo đó, công ty sản xuất vắc-xin Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại ở người và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc-xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Liên quan đến vắc-xin phòng bệnh dại, ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng cục Quản lý dược (bộ Y tế) đã ký công văn khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc bộ Y tế; viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang; viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Các quan chức kiểm tra một lọ vắc-xin. (Ảnh minh họa: AFP).

Trong công văn nêu rõ, hiện nay có 01 vắc-xin phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam là vắc-xin Speeda (số đăng ký QPVX-1041-17) do công ty Liaoning Cheng Da Biotechnology Co., Ltd sản xuất.

Vắc-xin này vẫn đang tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam, do công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc.

Để tránh gây hoang mang dư luận cũng như đảm bảo công tác tiêm chủng, cục Quản lý dược yêu cầu sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương có văn bản chỉ đạo trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, trung tâm Y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn: Thông báo tại các điểm tiêm chủng về việc vắc-xin phòng bệnh dại Speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam do công ty Liaoning Cheng Da Biotechnology Co., Ltd (Trung Quốc) sản xuất không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin; Tiếp tục sử dụng vắc-xin Speeda nói trên để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, tránh gián đoạn tiêm chủng.

Nội dung trên cũng được cục Quản lý dược yêu cầu các bệnh viện, viện có giường nằm trực thuộc bộ Y tế có thực hiện hoạt động tiêm vắc-xin phòng bệnh não mô cầu, vệ sinh Dịch tễ Trung ương, viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, viện Pasteur Nha Trang, viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện.

Nguyễn Huệ 

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế gửi công văn khẩn vụ bê bối vắc-xin Trung Quốc tại chuyên mục Y tế sức khỏe của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ y tếcông văncông văn khẩnBê bốivắc-xin Trung Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết