`

Cân đối quỹ KCB BHYT: Ai được hưởng lợi?

Thứ sáu, 26/07/2019 | 09:28 GMT+7

Việc cân đối quỹ KCB BHYT, việc thực chính sách BHYT ở Bình Dương đang thuận lợi. Cụ thể, rất nhiều người tham gia BHYT cũng như các cơ sở KCB được hưởng lợi từ nguồn quỹ này.

Nhiều năm qua, quỹ KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Dương có kết dư lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, bí quyết thành công chính là sự chủ động vào cuộc của toàn thể công chức viên chức BHXH tỉnh; sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành liên quan. Theo bà Lý, mỗi khi có quy định mới liên quan đến BHYT, BHXH tỉnh lại có văn bản gửi sở Y tế và các cơ sở KCB đề nghị phối hợp thực hiện các giải pháp đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT...

Việc cân đối quỹ KCB BHYT sẽ giúp người dân được hưởng lợi.

Bà Lê Minh Lý cho biết thêm, Bình Dương là một trong số ít địa phương có kết dư quỹ KCB BHYT, được BHXH Việt Nam phân bổ 20% chuyển về địa phương để thực hiện một số chính sách về y tế theo quy định của Luật BHYT. Đồng thời, năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp, UBND tỉnh Bình Dương quyết định sử dụng một phần từ nguồn kinh phí 20% kết dư quỹ KCB BHYT hàng năm để hỗ trợ mức đóng BHYT cho 4 nhóm đối tượng gồm: HSSV; người thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình; thành viên hộ gia đình tham gia BHYT và người nhiễm HIV.

Đối với nhóm HSSV, ngoài phần NSNN hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng theo Nghị định 105/2014/NĐ-CP, nay hỗ trợ thêm từ quỹ kết dư là 30%, nâng tổng mức hỗ trợ lên 60% (HSSV chỉ phải đóng 40% kinh phí tham gia). Đối với 3 nhóm còn lại, mức hỗ trợ cao hơn, cụ thể: Người thuộc hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình, nguồn kết dư quỹ hỗ trợ thêm 70%, ngoài mức 30% từ NSNN (nhóm này được hỗ trợ 100%); thành viên hộ gia đình tham gia BHYT được hỗ trợ 20% (thành viên thứ nhất tham gia chỉ phải đóng 80%); người nhiễm HIV được hỗ trợ 100% khi tham gia. Tuy nhiên, theo bà Lý, mức hỗ trợ này chỉ thực hiện trong khoảng thời gian theo quy định và các năm tiếp theo còn phụ thuộc vào quỹ KCB BHYT có kết dư hay không.

Thu Hà

Bạn đang đọc bài viết Cân đối quỹ KCB BHYT: Ai được hưởng lợi? tại chuyên mục Y tế sức khỏe của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
BHYTBHXH
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết