`

Hiện thực hóa mục tiêu mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe, BHYT toàn dân

Thứ tư, 18/12/2019 | 09:30 GMT+7

Nghị quyết số 20- NQ/TW đề ra mục tiêu thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và BHYT toàn dân…

Để tiếp tục triển khai Nghị quyết 20, bộ Y tế quyết định thành lập Nhóm Công tác kỹ thuật về Chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Theo Quyết định số 5088/QD-BYT của bộ trưởng Bộ Y tế, Nhóm Công tác kỹ thuật về Chăm sóc sức khỏe ban đầu được thành lập hướng tới 04 mục tiêu sau, đó là: Đảm bảo hoạt động và đầu tư mới /bổ sung của các đối tác phải phù hợp với những ưu tiên, chiến lược của Chính phủ; Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Y tế nhằm tạo sức mạnh tổng hợp từ hoạt động và đổi mới sáng tạo; Kêu gọi, điều phối và tăng cường đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu; Xây dựng, hệ thống hóa các dữ liệu, đưa ra khuyến nghị cho Bộ Y tế về chiến lược, đầu tư và ưu tiên cho chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hiện thực hóa mục tiêu mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe, BHYT toàn dân (Ảnh minh hoạ)

Có thể nói, việc thành lập Nhóm Công tác kỹ thuật về Chăm sóc sức khỏe ban đầu là dấu mốc quan trọng trong thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhất là trong thời gian tới, sẽ tăng cường hơn nữa việc chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến xã.

Theo đó, trạm y tế sẽ có khả năng triển khai sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm, ung thư vú, ung thu cổ tử cung, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng huyết áp...

Tại Việt Nam, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đề ra mục tiêu thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và BHYT toàn dân; tập trung đổi mới cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã để để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe; phát triển y học gia đình; triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý trạm y tế cơ sở, tiêm chủng, quản lý bệnh tật; đổi mới mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia BHYT và thụ hưởng các dịch vụ y tế.

Thu Hà

Bạn đang đọc bài viết Hiện thực hóa mục tiêu mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe, BHYT toàn dân tại chuyên mục Y tế sức khỏe của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
BHXHBHYT
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết