`

Phương pháp trồng và sử dụng cây Hoàn ngọc

Thứ ba, 22/03/2016 | 09:30 GMT+7

Không còn nghi ngờ về tác dụng chữa bệnh của cây Hoàn Ngọc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và dùng cây Hoàn Ngọc để chữa bệnh hiệu quả nhất.
Trong dân gian thường có thói quen dùng lá tươi hoàn ngọc để chữa bệnh. Tuy nhiên, do lá hoàn ngọc mang tính hàn nên dùng nhiều sẽ gây lạnh tỳ. Các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng lá tươi một cách tùy tiện mà phải đúng liều lượng. Mặt khác, có thể người dùng còn nhầm lẫn cây hoàn ngọc với một số cây có hình dạng tương đồng. Chẳng hạn như cây hoàn ngọc dương hoặc nhớt tím, hoàn ngọc đỏ (vì ngọn, lá non và thân có màu đỏ tía). Hay một loại cây khác mà Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký hội Dược liệu TP. HCM, cũng cho rằng dân gian đã nhầm lẫn là hoàn ngọc. Cây này có lá dài, màu xanh đậm, thân bò, cao trên 1m. Những cây này tương đối giống Hoàn Ngọc nhưng chưa được nghiên cứu khoa học về công dụng và độc tính. Cây Hoàn Ngọc chính hiệu được xác định tên khoa học là Pseuderanthemum palatiferum (Wall) Radlk, thuộc học Ô rô (Acanthaceae), tên chính thức là xuân hoa. Hoàn ngọc thật được định dạng là lá có hình xoan nhọn, ngắn, màu xanh nhạt, thân đứng, cao khoảng 0,5 – 1m.
Ngay cả cây Hoàn Ngọc thật, cũng không phải cây nào cũng có phẩm chất chữa bệnh như nhau. Thổ nhưỡng có tác động lớn đến dược tính của cây Hoàn Ngọc. Những cây Hoàn Ngọc trồng trong chậu kiểng ít dược tính hơn cây Hoàn Ngọc tự nhiên, hoặc trồng theo quy trình khoa học.
Đặc biệt, cây Hoàn Ngọc do doanh nghiệp bà 7 Nga trồng tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Được biết, doanh nghiệp Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh từng đầu tư trồng cây hoàn ngọc ở Vĩnh Long nhưng do hàm lượng hoạt chất chữa bệnh của cây Hoàn Ngọc tại đây thấp nên họ quyết định bỏ cả hecta. Qua thử nghiệm, khảo cứu, DN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đánh giá Hoàn Ngọc phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở Tây Ninh nhất.
Rễ Hoàn Ngọc, thành phần quan trọng nhất trong cây được nghiên cứu tác dụng ức chế khối u, tuy nhiên, mẫu rễ thu hoạch tại DN Hoàn Ngọc 7 Nga được dùng làm mẫu để nghiên cứu thì có số tuổi là 7 năm vì vậy, khi sử dụng dược liệu và các sản phẩm từ cây Hoàn Ngọc, người dùng cũng nên chú ý đến chất lựng và số tuổi của rễ cây để đạt kết quả điều trị cao nhất.

Từ cây hoàn ngọc, DN 7 Nga Tây Ninh đã tạo ra được nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng là trà túi lọc, trà hòa tan, viên nang Tanu Gold, Tanu Green.

Các sản phẩm giúp nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa và giảm thiểu oxy hóa tế bào, tăng cường tiêu hóa.

Công dụng, đối tượng và hướng dẫn sử dụng xem chi tiết trên nhãn sản phẩm

Để  biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :

Điện thoại: 0663.621121, 083.7030298, 0982.339815

Hoặc truy cập Website: hoanngoc.com

Số GPQC: 815/2015/XNQC-ATTP.
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

PV
Bạn đang đọc bài viết Phương pháp trồng và sử dụng cây Hoàn ngọc tại chuyên mục Y tế sức khỏe của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cây hoàn ngọcM-S-Nthực phẩm chức năng

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết