Cán bộ bưu điện huyện lừa đảo 11 tỷ đồng tiền lương hưu và trợ cấp BHXH


Thứ 5, 01/11/2018 | 12:54


Sử dụng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH, sau đó tự điền thông tin người thụ hưởng rồi cầm cố phiếu này để vay tiền.

Sử dụng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH, sau đó tự điền thông tin người thụ hưởng rồi cầm cố phiếu này để vay tiền từ 40 đến 50 triệu đồng/phiếu, Hồ Văn Nhớ đã chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Chiều 1/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Hồ Văn Nhớ (39 tuổi, trú tại thị trấn A Lưới) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan công an, trong thời gian làm cán bộ Bưu điện huyện A Lưới, Nhớ được phân công phụ trách chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) cho 3 xã Hồng Thái, Bắc Sơn và A Đớt (huyện A Lưới).

Bị can đối với Hồ Văn Nhớ. Ảnh: Pháp luật Plus

Đến năm 2016, do thiếu tiền tiêu xài và nợ nần chồng chất nên Nhớ nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách sử dụng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH, sau đó tự điền thông tin người thụ hưởng rồi thuê các đối tượng: Lê Văn Tên, 66 tuổi, Lê Hồng Nổi, 56 tuổi, A Viết Thiên, 63 tuổi, cùng trú tại huyện A Lưới, đóng giả các người có tên trong phiếu.

Sau đó, Nhớ đưa đến gặp các chủ vay nợ để cầm cố phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội để vay tiền với lãi suất 20% trên 1 năm. Mỗi phiếu vay từ 40- 50 triệu đồng, trả lãi từ 4-5 triệu đồng/ tháng. Do Nhớ là người đứng ra ký làm chứng trong giấy vay mượn tiền nên được chủ nợ tin tưởng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2018, Hồ Văn Nhớ cùng đồng bọn đã sử dụng 225 phiếu để vay 5 người, chiếm đoạt trên 11 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được lực lượng Công an mở rộng điều tra làm rõ.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-bo-buu-dien-huyen-lua-dao-11-ty-dong-tien-luong-huu-va-tro-cap-bhxh-a249785.html