Cận cảnh kho báu 900 năm tuổi, lóa mắt vì loạt cổ vật bằng vàng, bạc


Thứ 6, 25/12/2020 | 02:17


Kho báu thời Trung Cổ có từ thế kỷ thứ 12 vừa được tìm thấy tại một cánh đồng ngô gần Słuszków, Kalisz, thành phố thuộc miền trung Ba Lan.

Kho báu thời Trung Cổ có từ thế kỷ thứ 12 vừa được tìm thấy tại một cánh đồng ngô gần Słuszków, Kalisz, thành phố thuộc miền trung Ba Lan.

Theo The First News, từ lâu, người dân địa phương đã truyền tai nhau một truyền thuyết về kho báu ẩn giấu đã lâu, do vậy, nhà khảo cổ Adam Kędzierski đến từ viện Khảo cổ học và Dân tộc thuộc học viện Khoa học Ba Lan đã nhanh chóng tìm hiểu và tìm kiếm quanh khu vực.

Sau hai ngày tìm kiếm, nhà khảo cổ Adam Kędzierski và nhóm cộng sự đã thấy kho báu nằm trên một cánh đồng ngô. Nó lớn tới mức nhóm tìm kiếm phải nhờ lính cứu hỏa địa phương tới hỗ trợ.

Khu vực phát hiện ra kho báu.

Kho báu nằm ẩn trong chiếc hũ chôn dưới lòng đất. Nhà khảo cổ Adam Kędzierski cho biết họ đã tìm thấy khoảng 6.500 đồng xu bạc, hai chiếc nhẫn vàng, hai vòng cưới xếp ngay ngắn trong túi vải.

Một số món cổ vật bằng vàng được tìm thấy.

6.500 đồng xu bạc được khai quật.

Nhờ dòng chữ khắc trên chiếc nhẫn vàng, nhà khảo cổ đã xác định được món vật thuộc về vị công chúa có tên Maria, người Ruthenian, đồng thời là chị dâu của vua Ba Lan thế kỷ 12, Bolesław III Wrymouth.

Phát hiện được cho là vô cùng quý giá với các nhà khảo cổ học đồng thời là một trong những kho báu hấp dẫn nhất ở Ba Lan.

Trước đó, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ. Kho báu được phát hiện trong quá trình khảo cổ tại Lâu đài Hoàng gia trên Castle Hill. Các nhà khoa học cho biết kho báu có khả năng thuộc về các gia đình Do Thái sống ở Nowy Sacz, Ba Lan trước Thế chiến II.

Hiện việc khai quật vẫn đang được tiến hành theo kế hoạch.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-canh-kho-bau-900-nam-tuoi-loa-mat-vi-loat-co-vat-bang-vang-bac-a350523.html