Căn cứ của Mỹ tại sân bay Erbil ở Iraq bị tấn công rocket, có thương vong


Thứ 5, 15/04/2021 | 00:06


Cùng sự kiện

Còi báo động cũng đã vang lên tại lãnh sự quán Mỹ ở Erbil (Iraq), sau khi một quả tên lửa rơi xuống gần khu vực này.

Còi báo động cũng đã vang lên tại lãnh sự quán Mỹ ở Erbil (Iraq), sau khi một quả tên lửa rơi xuống gần khu vực này.

Xe cấp cứu lao đến sân bay Erbil ở miền Bắc Iraq. Ảnh: RT

Ngày 14/4, một tên lửa đã rơi gần căn cứ của Mỹ tại sân bay Erbil ở miền Bắc Iraq. Không lâu trước đó, các quan chức Iraq cho biết ít nhất hai tên lửa đã đáp xuống và gần một căn cứ phía Tây thành phố - nơi đóng quân của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và một trẻ em bị thương sau cuộc tấn công.

Hiện chưa có nhóm nào nhận thực hiện vụ tấn công này. Tuy nhiên, các nhóm dân quân có liên hệ với nước ngoài bị cáo buộc thường xuyên tiến hành nhiều vụ bắn rocket vào cơ sở của Mỹ ở Iraq, trong đó có Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

Trong một diễn biến khác có liên quan, một nguồn tin cho biết vụ tấn công bằng rocket nhằm vào sân bay ở thành phố Erbil được thực hiện bằng thiết bị bay không người lái.

Cùng ngày, viết trên Twitter, cựu Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari cáo buộc "phiến quân" đứng đằng sau vụ tấn công này.

Đây là cuộc tấn công được biết đến đầu tiên được thực hiện bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ ở Erbil, trong bối cảnh liên tục có các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ đóng quân của lực lượng Mỹ và đại sứ quán ở Baghdad mà Washington đổ lỗi cho lực lượng được Iran hậu thuẫn.

Trước đó, vào đầu tháng 3, ít nhất 10 quả rocket đã bắn vào căn cứ không quân Al Asad ở tỉnh Anbar của Iraq, khiến một nhà thầu người Mỹ bị đau tim trong cuộc bắn phá và tử vong sau đó.

Theo Lầu Năm Góc, quân đội Iraq đang triển khai điều tra vụ tấn công này.

“Hãy để các đối tác Iraq của chúng tôi điều tra, chờ đợi xem họ tìm hiểu được gì. Và sau khi kết quả được xác nhận, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không né tránh việc đó. Chúng tôi chưa làm việc đó ngay" - CNBC dẫn lời đáp của người phát ngôn Lầu Năm Góc cho câu hỏi liệu Mỹ có đáp trả cuộc tấn công bằng hành động quân sự hay không.

Cuộc tấn công diễn ra sau quyết định của ông Joe Biden về việc tấn công các mục tiêu dân quân thân Iran ở Syria.

Mộc Miên (Theo trtworld.com)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-cu-cua-my-tai-san-bay-erbil-o-iraq-bi-tan-cong-rocket-co-thuong-vong-a362526.html