Cần kiểm soát chặt quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.


Thứ 3, 20/04/2021 | 14:17


Bạn đọc phản ánh về việc một số Công ty xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc “mập mờ” về địa chỉ khiến dư luận hoài nghi về chất lượng

Tạp chí Đời sống và Pháp luật nhận được phản ánh của bạn đọc về việc một số Công ty xuất khẩu thủy sản  sang Trung Quốc “mập mờ” về địa chỉ khiến dư luận hoài nghi về chất lượng nguồn hàng.

Theo phản ánh, công ty này có đăng ký kinh doanh cơ sở sản xuất một nơi nhưng trên thực tế tại địa chỉ đăng ký lại không hề có cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Theo một số tài liệu thu thập được, quá trình xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc,  đơn vị xuất khẩu sẽ được cấp Chứng thư cho mỗi lô hàng đảm bảo đủ điều kiện, việc cấp Chứng thư này theo quy định tại Thông tư 48. Đảm bảo mỗi lô hàng khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc  đều được kiểm tra số lượng, chất lượng, quy cách đóng gói. Sau đó, hàng hóa xuất khẩu đều được chở thẳng ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Để làm rõ thông tin về việc địa chỉ làm cơ sở sản xuất kinh doanh ở một nơi nhưng lại tiến hành sản xuất ở “một nẻo” PV đã trao đổi với ban lãnh đạo của  một công ty xuất khẩu thuỷ sản mà bạn đọc phản ánh, vị này cho biết do địa giới hành chính và tên đường  nơi kinh doanh sản xuất có sự thay đổi nên xảy ra vụ việc trên. Sau khi nhận được phản ánh đơn vị đã cho thay đổi biển hiện để người dân và dư luận nắm được. Cũng theo vị này đây là sai sót ngoài ý muốn tuy nhiên, không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như các yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc của đối tác. 

Trở lại với việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên kiểm tra, qua đó rà soát sớm các trường hợp vi phạm hoặc có sai sót để nên phương án tham mưu cho  các ban ngành và doanh nghiệp để  tránh việc đơn vị kinh doanh không tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Việc kiểm soát chặt chẽ cũng đảm bảo uy tín của hàng hoá Việt Nam trên thị trường Quốc tế, nhất là trong thời kỳ cách mạng 4.0 đang bùng nổ.


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-kiem-soat-chat-quy-trinh-cap-giay-chung-nhan-co-so-du-dieu-kien-dam-bao-an-toan-thuc-pham-a363140.html