Cần làm gì khi bị ho dai dẳng hậu COVID-19?


Thứ 2, 23/05/2022 | 14:00


Cùng sự kiện

Nếu đang gặp tình trạng ho dai dẳng và các vấn đề về giọng nói hậu COVID-19, bạn có thể làm theo các lời khuyên sau của bộ Y tế.

Theo bộ Y tế, COVID-19 có thể gây đau họng, ho khó chịu và cảm giác chất nhầy đọng lại trong cổ họng nên người bệnh cần phải hắng giọng thường xuyên. Giọng nói của người bệnh có thể bị yếu, bị hụt hơi hoặc khan giọng, nhất là khi bệnh nhân từng được thở máy (đặt ống thở) trong bệnh viện.

Người bệnh có thể cảm thấy cổ họng/ đường hô hấp trên nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh so với trước khi bị bệnh. Ví dụ, người bệnh có khả năng bị ho, có cảm giác thắt cổ họng hoặc khó thở nếu tiếp xúc với một mùi hương nồng.

can lam gi khi bi ho dai dang hau covid 19
Một số người phải đối mặt với tình trạng ho dai dẳng sau khi khỏi COVID-19. Ảnh minh họa

Trong Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19, bộ Y tế đã đưa ra một số lời khuyên dành cho người gặp phải trình trạng ho dai dẳng.

Cụ thể, người bệnh thử thở bằng mũi thay vì miệng để tránh kích thích niêm mạc họng, niêm mạc miệng gây ho. Ngoài ra, ngậm đồ ngọt đun sôi (ít đường) cũng có thể giúp cải thiện phần nào.

Bệnh nhân cũng có thể thử “Bài tập ngừng ho”. Khi cảm thấy muốn ho, hãy ngậm miệng và dùng tay che lại (làm dịu cơn ho). Đồng thời, tự nuốt cơn ho, dừng thờ - tạm dừng. Khi bắt đầu thở lại, người bệnh hãy hít vào và thở ra bằng mũi một cách nhẹ nhàng.

Trong trường hợp bị ho về đêm do trào ngược dạ dày, hãy thử nằm nghiêng về một bên hoặc dùng gối kê cao đầu (cổ).

Đối với những người gặp các vấn đề về giọng nói do cổ họng bị ảnh hưởng, bộ Y tế đưa ra những lời khuyên như sau:

- Cố gắng uống đủ nước, nhấp nước thường xuyên, liên tục trong ngày để giữ cho dây thanh âm mềm mại, đảm bảo hoạt động của dây thanh âm.

- Đừng căng giọng, cao giọng hoặc la hét vì điều này có thể làm căng dây thanh quản. Bên cạnh đó, đừng thì thầm vì điều này có thể làm trùng dây thanh quản, khiến giọng nói không bình thường.

- Xông hơi nước (trùm khăn lên đầu và hít vào với hơi nước từ bát nước sôi) trong 10 -15 phút có thể giúp cấp ẩm cho đường thanh âm.

- Trào ngược dạ dày dễ làm cho họng bị rát, khó chịu gây ảnh hưởng dây thanh âm, giọng nói thay đổi, do đó người bệnh nên tránh các loại thức ăn khó tiêu, tránh ăn khuya.

- Bỏ hút thuốc lá, không uống rượu.

- Sử dụng các cách giao tiếp khác như viết, nhắn tin hoặc sử dụng cử chỉ, nếu việc nói chuyện khó khăn hoặc không thoải mái.

Bộ Y tế lưu ý nếu các triệu chứng không thuyên giảm theo thời gian, vui lòng tham khảo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Đinh Kim

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-lam-gi-khi-bi-ho-dai-dang-hau-covid-19-a538298.html